5 sai lầm khiến nhà đầu tư bất động sản phải trả giá đắt

0
1068

Đầu tư theo phong trào mà không hiểu thị trường, mua sai thời điểm, không rõ mục tiêu đầu tư…là những sai lầm cơ bản mà nhà đầu tư bất động sản thiếu kinh nghiệm thường mắc phải. Bài viết này sẽ tổng hợp những sai lầm khiến nhà đầu tư bất động sản phải trả giá đắt trong thị trường khó khăn này.

 

5 sai lầm khiến nhà đầu tư bất động sản phải trả giá đắt - 5 sai lầm khiến nhà đầu tư bất động sản phải trả giá đắt - phan-tich-nhan-dinh
5 sai lầm khiến nhà đầu tư bất động sản phải trả giá đắt

Đầu tư bất động sản từ lâu đã là kênh đầu tư phổ biến được nhiều người tìm đến với mục tiêu tích trữ tài sản và sinh lời bền vững. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản yêu cầu người tham gia phải có kiến thức chắc chắn, giao dịch đúng cách đúng thời điểm. Vì đầu tư bất động sản thường yêu cầu một lượng vốn lớn nên nếu mắc phải một hoặc nhiều sai lầm dưới đây,  nhà đầu tư sẽ phải trả một cái giá đắt.

Có thể bạn quan tâm: 4 tuyệt chiêu giúp bán nhà nhanh chóng và được giá

Đầu tư theo phong trào – không hiểu sản phẩm 

Là một nhà đầu tư bất động sản, bạn phải hiểu rõ sản phẩm, loại hình bất động sản mà mình đang đầu tư thay vì đưa ra quyết định theo phong trào. Có rất nhiều loại hình bất động sản như đất thổ cư, đất nền, căn hộ chung cư, căn hộ văn phòng, … và mỗi loại hình đều có những thời điểm nóng của riêng nó. Tuy nhiên, không phải bạn đã đầu tư đất nền thành công đồng nghĩa với việc bạn sẽ đầu tư vào căn hộ chung cư thành công tương tự vì đầu tư căn hộ chung cư yêu cầu những kiến thức hoàn toàn khác biệt.

Ngoài ra, có nhiều người vì tâm lý nóng vội, theo phong trào mà mà quyết định đầu tư chỉ vì những thông tin dạng “ Dự án A đang rất hot, cứ mua là lãi, năm nay là năm của shophouse (nhà phố thương mại)…”. Một sai lầm khác là là việc dốc tiền mua quá nhiều bất động sản, gom hàng để nhận khuyến mãi, chiết khấu cao mà không xem xét đến các vấn đề quan trọng khác như sản phẩm, giá cả, hiệu quả sinh lời hay tiến độ thanh toán. 

Sai lầm như trên sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng kẹt hàng, chôn vốn quá lâu tại một chỗ không hiệu quả.

Đầu tư sai thời điểm

Đầu tư nói chung và đầu tư bất động sản nói riêng, thời điểm mua vào là yếu tố then chốt. Phần lớn tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam vẫn yêu thích kiểu đầu tư lướt sóng, mua nhanh bán nhanh. Điểm mấu chốt của những thương vụ đầu tư sai lầm là mua trước sóng quá sớm hoặc mua khi giá trị đã ở đỉnh sóng và không có khả năng tăng nữa. 

Để tránh việc đón sóng quá sớm đối với dạng bất động sản tại các khu vực tiềm năng, nhà đầu tư cần phải thực địa, khảo sát thực tế một cách kỹ lưỡng, đánh giá các yếu tố cơ sở hạ tầng, tiện ích, mật độ dân cư..Chỉ khi các yếu tố trên hội tụ một cách đầy đủ, khả năng tăng giá của bất động sản mới được đảm bảo.

Mơ hồ về mục tiêu đầu tư 

Không xác định rõ ràng được mục tiêu đầu tư cũng là một sai lầm thường gặp, đặc biệt đối với những nhà đầu tư lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm. Mặc dù đã sở hữu bất động sản trong tay nhưng những nhà đầu tư này không biết mình phải làm gì: tăng bao nhiêu thì bán, liệu có cần thiết phải bán nhanh thu hồi vốn, sử dụng kinh doanh cho thuê…Do thiếu chủ động, không có kế hoạch, nhà đầu tư rất dễ nhận “trái đắng”, mất rất nhiều chi phí cơ hội cũng như chịu áp lực về tài chính.

Phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính luôn là con dao hai lưỡi đối với các nhà đầu tư. Đây cũng được xem là sai lầm kinh điển của nhà đầu tư trong những năm khó khăn vừa qua. Theo các chuyên gia, ngoài việc tính toán dòng tiền kỹ lưỡng, việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ an toàn hơn nếu các nhà đầu tư có thể đảm bảo về đầu ra cho sản phẩm. 

Trường hợp bất động sản không thể tạo ra dòng tiền (kinh doanh cho thuê), cùng lúc đó thanh khoản của thị trường kém, nhà đầu tư rất dễ sa lầy vào khủng hoảng, buộc phải bán giảm giá bất động sản trước áp lực phải trả lãi suất.

Bỏ trứng vào một rổ

Dồn toàn bộ vốn tự có, thậm chí sử dụng cả đòn bẩy tài chính vào một thương vụ với tâm lý “được ăn cả, ngã về không” là sai lầm được khuyến cáo đối với mọi kênh đầu tư chứ không riêng đầu tư bất động sản. Giá trị của bất động sản thường rất lớn và nếu có biến cố xảy ra, nhà đầu tư sẽ rất khó để xoay sở.

Thay vì bỏ trứng vào một rổ, nguồn lực tài chính nên được chia ra cho nhiều loại hình bất động sản, nhiều vị trí, phân khúc khác nhau. Phần lớn số vốn sẽ được dành cho những loại bất động sản có mức độ rủi ro thấp, khả năng thu hồi vốn nhanh, tạo ra được dòng tiền. Số còn lại có thể dùng cho những loại hình có mức độ rủi ro cao hơn hoặc thời hạn đầu tư dài hơi hơn. 

Đầu tư bất động sản vốn dĩ yêu cầu nhà đầu tư tham gia cần bỏ rất nhiều thời gian, công sức, kiến thức để có thể thành công. Rất nhiều người đã trở nên giàu có nhờ đầu tư bất động sản và cũng có những nhà đầu tư rơi vào cảnh “tay trắng”. Những sai lầm thường gặp dẫn đến đầu tư thất bại gồm: đầu tư tư theo phong trào, đầu tư sai thời điểm, không rõ mục tiêu đầu tư, phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính và bỏ trứng vào một rổ. Tránh được những sai lầm này, cơ hội kiếm lợi nhuận từ bất động sản của các nhà đầu tư sẽ tăng lên rất nhiều.

Tìm kiếm và chia sẻ thông tin đầu tư bất động sản qua ứng dụng Mua bán & Cho thuê bất động sản Meeyland

Có hàng trăm hàng nghìn bất động sản được đăng tin mỗi ngày, làm thế nào để nhà đầu tư có thể tìm được cho mình một danh sách những bất động sản phù hợp với nhu cầu? Bí quyết nằm ở việc sử dụng ứng dụng mua bán và cho thuê bất động sản Meeyland.

Nhà đầu tư sử dụng bằng cách truy cập website Meeyland.com hoặc ứng dụng MeeyLand trên điện thoại di động.

Meeyland.com là sản phẩm trung tâm của hệ sinh thái bất động sản Meeyland, được phát triển bởi CTCP Tập đoàn Meey Land. Với phương châm hoạt động “Nhanh – Đơn giản – Hiệu quả”, Meeyland.com được tích hợp nhiều tính năng thông minh như bộ lọc thông minh, nhắn tin, định vị bản đồ…Những công nghệ hàng đầu hiện nay như AI – trí tuệ thông minh, Big Data – dữ liệu lớn cũng được sử dụng nhằm tự động đề xuất bất động sản phù hợp, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí trong quá trình tìm kiếm và giao dịch bất động sản.

Có thể bạn quan tâm: Bài toán lựa chọn sản phẩm cho người mới đầu tư bất động sản

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với MeeyLand:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội

Hotline: 0869 092 929

Email: contact@meeyland.com

Website: https://meeyland.com/

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments