3 cách kiểm tra bất động sản có bị thế chấp hay không?

0
461

Khác với những thủ tục thông thường, việc mua bất động sản đang được thế chấp sẽ phức tạp hơn khi cần có xác nhận 3 bên bao gồm bên bán, bên mua và ngân hàng. Do tính chất phức tạp, việc mua bất động sản thế chấp cũng tiềm ẩn rủi ro khiến người mua tốn rất nhiều thời gian, công sức, chi phí để xử lý. Sau đây, MeeyLand sẽ chia sẻ cho người mua 3 cách để có thể kiểm tra bất động sản có đang bị thế chấp hay không nhé.

3 cách kiểm tra bất động sản có bị thế chấp hay không - 3 cách kiểm tra bất động sản có bị thế chấp hay không? - tai-chinh-chung-khoan-bds
Cách kiểm tra bất động sản có bị thế chấp hay không

Hiện nay, việc giao dịch những bất động sản đang trong diện thế chấp ngân hàng là vô cùng phổ biến. Những trường hợp bất động sản thế chấp được rao bán thông thường là:

  • Chủ sở hữu vay ngân hàng để mua bất động sản nhưng chưa tất toán xong khoản nợ nay đã muốn bán;
  • Chủ sở hữu thế chấp bất động sản cho ngân hàng để vay vốn.

Theo quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015 Điều 321 khoản 5, chủ sở hữu bất động sản đang thế chấp sẽ không được phép bán nếu không có sự đồng ý của ngân hàng (bên nhận thế chấp).

Những giao dịch bất động sản đang thế chấp chỉ được hoàn thành theo đúng pháp luật khi có sự hỗ trợ của ngân hàng. Người bán – người mua – ngân hàng sẽ cùng nhau ký văn bản cam kết về việc người mua thanh toán cho người bán và người bán thanh toán nợ với ngân hàng. 

Rủi ro trong việc mua bất động sản thế chấp là người mua do ham rẻ đã ký hợp đồng chuyển nhượng riêng và chuyển tiền cho bên bán để tất toán khoản nợ nhưng vẫn không rút được sổ đỏ về hoặc bị người mua che giấu việc đã đem bất động sản đi thế chấp.

Dưới đây là 3 cách để người mua có thể kiểm tra xem bất động sản có đang thuộc diện thế chấp hay không.

Có thể bạn quan tâm: Tiết kiệm chi phí nhờ thói quen dùng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản

Trực tiếp kiểm tra thông tin sổ

Theo lý thuyết, một bất động sản khi đã đem thế chấp cho ngân hàng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu đất bản gốc (gọi tắt là sổ đỏ) sẽ do ngân hàng là bên nhận thế chấp giữ. Lúc này, người bán sẽ chỉ có thể đưa cho người bản photo có đóng dấu, kèm với đó là thông tin thể hiện việc bất động sản này đã được thế chấp cho ngân hàng.

Nếu muốn che giấu thông tin này, người bán sẽ không thể cung cấp sổ đỏ gốc bản cứng mà chỉ đưa cho người mua xem là hình ảnh chụp lại của sổ đỏ hoặc bản sao không đầy đủ (thiếu đi trang thể hiện thông tin thế chấp ngân hàng).

Người mua tinh ý có thể phát hiện ra điều này bằng những chi tiết như: một phần giấu giáp lai không hoàn thiện do thiếu trang và dấu ghim do một trang nào đó bị gỡ bỏ.

Tra cứu tại phòng công chứng hoặc các cơ quan chức năng

Các phòng công chứng thông thường sẽ có dịch vụ tra cứu thông tin liên quan đến thế chấp, nhằm ngăn chặn những giao dịch bất động sản vi phạm quy định. Chi phí cho dịch vụ này thường rất rẻ, nhiều nơi cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Một địa điểm khác mà người mua có thể kiểm tra đó là Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhanh của Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc UBND tỉnh, thành phố.

Trường hợp muốn vay ngân hàng để mua, bộ phận thẩm định của ngân hàng cũng là nơi uy tín giúp người mua kiểm tra tình trạng của bất động sản mà mình đang nhắm tới.

Tìm hiểu thông tin người bán, hỏi những người dân sống lân cận

Những phương pháp ở trên chỉ hiệu quả trong trường hợp bất động sản được thế chấp cho ngân hàng. Tuy nhiên, việc cầm cố sổ đỏ cho những tổ chức vay nặng lãi, vay nóng hoặc cho người thân trong gia đình họ hàng để vay tiền là điều không xa lạ gì tại Việt Nam.

Trong trường hợp này, người mua phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về người bán, có thể hỏi thêm qua những hàng xóm sống lân cận. Kinh tế của người bán thế nào, gần đây có xuất hiện việc bị đến siết nợ hay không là những thông tin người mua cần nắm được. Mục đích của việc này là để xem người bán có gặp vấn đề đặc biệt dẫn đến phải bán bất động sản hay không. 

Người bán dù cố gắng thế nào cũng sẽ không thể che giấu mãi mãi việc bất động sản đang được thế chấp cho một bên khác. Hiện nay, có không ít tình trạng bên bên bán che giấu hoặc cung cấp thiếu thông tin chính xác về việc thế chấp bất động sản, sau khi bị phát hiện sẽ tìm cách để gây khó dễ, nhằm chiếm đoạt số tiền mà người mua đã đặt cọc. 

Đây cũng là hình thức lừa đảo chiếm dụng tài sản của một số cá nhân. Người mua nếu rơi vào trường hợp này sẽ khó có thể lấy lại 100% số tiền đặt cọc, đồng thời mất rất nhiều thời gian, công sức.

Vì vậy, người mua phải hết sức cẩn trọng trong việc ký kết hợp đồng đặt cọc khi mua bán những bất động sản trong diện thế chấp. Trong hợp đồng cần ghi rõ điều khoản như: cam kết không xảy ra tranh chấp liên quan đến bất động sản, thời gian rút được sổ tờ bên nhận thế chấp lại… Nếu vi phạm, người bán phải hoàn lại 100% tiền cọc cho người mua, thậm chí là cả điều khoản phạt tiền.

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết kinh doanh bất động sản không cần vốn chi tiết

Kết luận

Trên đây là 3 cách để kiểm tra bất động sản có đang bị thế chấp không. Đó là tự mình kiểm tra sổ đỏ; kiểm tra qua các phòng công chứng, cơ quan nhà nước, bộ phận thẩm định của ngân hàng; hỏi những người dân sống lân cận bất động sản. Ngoài ra, khi tiến hành giao dịch, người mua cần hết sức cẩn trọng trong việc ký hợp đồng đặt cọc để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với MeeyLand :

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội

Hotline: 0908 515 828 – 0869 092 929

Email: contact@meeyland.com

Website: https://meeyland.com/

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments