Mua vé tàu rẻ ngày sát Tết Nguyên Đán 2022 như thế nào?

Nguyễn Ngọc Huyền

Tính đến ngày 29/1/2022 tức ngày 27 tháng Chạp âm lịch, ngành đường sắt Việt Nam đã bước vào đợt vận tải Tết Nhâm Dần được 10 ngày. Theo thống kế từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, lượng khách di chuyển bằng tàu hỏa trong đợt nghỉ lễ này không nhiều. Vé tàu hiện đang được bán với giá rẻ, khách hàng vẫn có thể mua để di chuyển trong những ngày cận Tết.

Sau 10 ngày mở bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022, ngành đường sắt chỉ bán được hơn 3.000 vé. Ngoài tác động của dịch COVID-19 làm cho kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, một lượng lớn người lao động đã về quê sau các đợt giãn cách, chưa trở lại TPHCM và các tỉnh thành lân cận khiến cho vé tàu Tết năm nay ít người mua.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, vì tình hình dịch bệnh phức tạp suốt hai năm qua nên lượng khách hàng di chuyển không nhiều như những năm trước đó. Dịp Tết Nguyên Đán 2022 này tuy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, lượng khách tăng lên nhưng tàu vẫn còn nhiều chỗ trống. Hiện tại, các chuyến tàu khởi hành từ ga Hà Nội đi các tỉnh chỉ có từ 200 đến 300 khách hàng. Vì vậy, những người về quê muộn hay muốn đi du lịch vẫn có thể lựa chọn nhiều chỗ ngồi với giá vé rẻ. 

ve-tau-can-tet-2-1643611954.jpg
Còn rất nhiều vé rẻ được bán ra trong ngày cuối năm

Để mua vé, hành khách có thể đến trực tiếp nhà Ga, các đại lý bán vé tàu hỏa trên tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Hoặc gọi điện đến hotline bán vé: 19000109 (ga Hà Nội), 19001520 (ga Sài Gòn), 0236.3823810 (ga Đà Nẵng), 0258.3822113 (ga Nha Trang) để mua vé và được giao hàng tận nhà. Để mua online, khách hàng truy cập vào các trang web bán vé điện tử của ngành đường sắt Việt Nam tại link: http://dsvn.vn; http:///vetau.com.vn. Ngoài ra, nhiều app trên thiết bị di động cũng hỗ trợ đặt vé tàu xe như: Viettel Pay, VnPay, Momo, Vimo, Internet Banking. 

Hiện nay, internet rất phổ biến nên lượng khách đặt online cũng tăng cao. Với hình thức này, việc mua vé sẽ dễ dàng hơn khi khách hàng có thể nhìn thấy các mác tàu, thời gian khởi hành và đến nơi, giá tiền, loại chỗ (ghế ngồi hoặc nằm,...) để tùy ý lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Sau khi đã chọn chỗ, khách tiến hành thanh toán trực tuyến qua các tài khoản ngân hàng liên kết hoặc ra ga, đại lý bán vé, bưu điện và các đơn vị liên kết để trả tiền vé.

Ngay khi thanh toán, khách hàng sẽ nhận được vé tàu điện tử được gửi vào email đã đăng ký. Quý khách có thể tự in vé hoặc giữ mail có vé điện tử ra ga tàu cùng các giấy tờ tùy thân đưa cho nhân viên soát vé trước khi lên tàu.

ve-tau-can-tet-1-1643611941.jpg
Mua vé online vừa đơn giản lại tiện ích

Hiện nay, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đang áp dụng ưu đãi và chính sách giảm giá vé sau Tết Nguyên đán 2022 đối với khách hàng mua vé tàu số lẻ chiều Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này nhằm kích cầu người tiêu dùng, thu hút khách đi tàu đặc biệt là các khách mua vé khứ hồi. Theo đó, đơn vị này sẽ giảm 10% giá vé cho các đoàn tàu mang số lẻ khởi hành vào các ngày từ mùng 9/2 đến 13/2/2022. Giảm 20% giá vé cho khách đi tàu chiều số lẻ từ ngày 14/2 đến 20/2/2022. Giảm 30% giá vé cho khách đi tàu chiều số lẻ từ ngày 21/2 đến 28/2/2022.

Theo kế hoạch, các mức giá này đã giảm so với phương án giá vé Tết ban đầu và được trừ trong tiền vé trên hệ thống vé tàu điện tử. Có nghĩa là khi khách nhập thông tin mua vé thì giá vé báo về là giá đã được giảm. Ngày 28/1 vừa qua, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông báo sẽ tổ chức thêm hai tàu SE11 và SE12 để phục vụ người dân trở lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Kể từ ngày 14/12, Tổng công ty Đường sắt Việt nam sẽ bố trí chạy thường xuyên đôi tàu SE11 từ ga Hà Nội đi Sài Gòn. Đôi tàu SE12 từ ga Sài Gòn ra Hà Nội cũng được chạy liên tục từ ngày 15/2.

Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn (thuộc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) nhận định có 3 nguyên nhân khiến vé tàu Tết năm nay ít người mua. Thứ nhất, dịch COVID-19 làm cho kinh tế khó khăn, thu nhập giảm dẫn đến sức mua, nhu cầu đi lại giảm. Đây cũng là tình trạng chung sau dịch làm ảnh hưởng tới ngành vận tải chứ không chỉ riêng ngành đường sắt.

Thứ 2, hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, người dân còn có tâm lý e ngại, chờ đợi. Trong đó, hiện nhiều địa phương mỗi nơi mỗi kiểu quy định cách ly người từ các tỉnh phía Nam về và thay đổi mỗi ngày, nên nhiều người chưa dám mua vé tàu về quê ăn Tết.

Nguyên nhân cuối cùng là một phần người lao động đã về quê sau các đợt giãn cách, chưa trở lại TPHCM và các tỉnh thành lân cận nên số lượng khách năm nay giảm nhiều so với năm trước. “Năm nay lượng khách ít nên ngành đường sắt sẽ lựa chọn các đoàn tàu chất lượng nhất đưa vào sử dụng dịp Tết phục vụ đi lại của người dân” - ông Văn nói. 

Với những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp quý khách có thể dễ dàng hơn trong việc mua vé tàu vào những ngày cận kề bước sang năm mới dịp Tết Nhâm Dần 2022.