Xung lực của thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu cuối năm 2022

Mai Bảo Trâm

Trước những diễn biến phức tạp vừa qua, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đã xuất hiện những xung lực mới, dự báo sẽ giúp thị trường chuyển biến tốt hơn trong 6 tháng cuối năm 2022.

Thị trường bị chững lại

Dưới tác động của những cơn sốt đất khắp cả nước trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đang có dấu hiệu giảm nhiệt và diễn biến khá phức tạp. Nhiều loại hình bất động sản ở tỉnh thành này chứng kiến sự sụt giảm về mức độ quan tâm của khách hàng, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Từ tháng 3/2022 đến nay, thị trường đất nền ở Bà Rịa – Vũng Tàu diễn biến rất ảm đảm. Trước đây, nhiều “cò đất” đã cố tình thôi giá để bán kiếm lời khiến giá đất liên tục bị đẩy lên cao. Ở thời điểm hiện tại, trước áp lực về mặt tài chính, một số nhà đầu tư đã bắt đầu bán cắt lỗ, rút khỏi cuộc chơi, khiến lượng giao dịch, mức độ quan tâm bị sụt giảm.

anh-1-1656540796.jpg
Thị trường bất động sản Vũng Tàu bị “chững lại” sau một thời gian tăng trưởng nóng

Theo báo cáo của Batdongsan.com, trong 5 tháng đầu năm 2022, lượng quan tâm đến phân khúc đất nền dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 34% so cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm sâu nhất trong số các loại hình bất động sản ở tỉnh thành này.

Mặc dù mức độ quan tâm giảm nhưng giá rao bán đất nền ở Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn tăng cao. Trong 5 tháng nay, giá mặt bằng rao bán đất nền ở tỉnh thành này đã tăng 22% so với năm 2021. Nhiều địa phương có giá đất nền đắt ngang ngửa các quận trung tâm ở TP Hồ Chí Minh, đơn cử là đất nền tại TP Vũng Tàu đang giữ mức giá khoảng 60 triệu đồng/m2.

anh-2-1656540796.jpg
Mức độ quan tâm đến phân khúc đất nền ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị sụt giảm mạnh

Hiện tại, điểm sáng duy nhất của thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu là phân khúc biệt thự và chung cư. Mặc dù đa số các phân khúc bất động sản của tỉnh đều có dấu hiệu giảm mức độ quan tâm và tìm kiếm nhưng biệt thự liền kề và chung cư vẫn có mức độ quan tâm tăng nhẹ.

Cụ thể, mức độ quan tâm, tìm kiếm biệt thự liền kề ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng liên tiếp trong 3 tháng nay. So với tháng 2/2022, nhu cầu tìm kiếm biệt thự trong tháng 3, 4, 5 tăng lần lượt 21%, 12%, 9%.

Nhu cầu tìm thuê chung cư ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang duy trì ở mức độ ổn định trong những tháng vừa qua. Riêng tháng 4 và tháng 5, lượng người quan tâm đến loại hình bất động sản này đã tăng 5% so với tháng trước đó.

Ông Lê Thành Nhân – Phó Chánh văn phòng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tương tự như tình hình chung của thị trường cả nước, bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đang có dấu hiệu “chững lại”. Đây là một điều hiển nhiên khi trong thời gian vừa qua có quá nhiều thông tin tiêu cực làm ảnh hưởng đến thị trường, cũng như tâm lý của các nhà đầu tư. Đơn cử, việc một loạt sai phạm của các tập đoàn bất động sản như FLC, Tân Hoàng Minh đã khiến nhiều nhà đầu tư đang rất dè chừng, chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Xung lực phát triển

Nếu nhìn qua thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu thì có vẻ như cảnh báo về hậu quả của sốt đất là đúng vì đang thấy rõ sự dè chừng, không dám “xuống tiền” của các nhà đầu tư. Thế nhưng, theo dự đoán của nhiều chuyên gia, thị trường nhà, đất ở đây chỉ tạm thời “khựng lại” để chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới.

Trong thời gian tới, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ đón nhận nhiều lực đẩy mới đến từ sự đồng bộ trong quy hoạch hạ tầng, sự phát triển của các khu công nghiệp, cùng lợi thế về du lịch.

anh-3-1656540796.jpg
Nhiều chuyên gia dự báo, sau giai đoạn trầm lắng, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tăng trưởng trở lại nhờ các xung lực mới

Về quy hoạch hạ tầng, hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai sẽ giúp bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu “cất cánh” trong thời gian tới. Cụ thể như dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, quốc lộ 51 mở rộng. Những dự án này sẽ giúp tỉnh nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, tăng tính kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm trong cả nước.

Về các khu công nghiệp, trong 3 tháng đầu năm 2022, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút 8 dự án có vốn đầu tư đăng ký là 144 triệu USD. Trong đó, có 2 dự án thuộc vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và 5 dự án thuộc vốn đầu tư trong nước. Và hiện tại, tỉnh đang xếp thứ 4 trong số các tỉnh thành thu hút vốn FDI nhiều nhất cả nước.

Điều này đã mở ra nhiều cơ hội để phát triển các khu công nghiệp trong tỉnh. Từ đó tạo tiền đề để phát triển các phân phúc bất động sản cho thuê, phục vụ nhu cầu của người dân đến đây sinh sống và làm việc.

Về ngành du lịch, bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đang được hưởng lợi rất lớn từ đà phục hồi của ngành kinh tế mũi nhọn này. Trong thời gian vừa qua, những chính sách phát triển du lịch của chính quyền địa phương đã phát huy tác dụng và thu hút một lượng lớn khách du lịch đến đây. Điều này đã làm gia tăng nhu cầu sở hữu bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven biển ở tỉnh thành này.

Phân tích về lực đẩy du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu, tại hội thảo “Dòng tiền và Xu hướng bất động sản cuối năm 2022”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, hiện nay, xu hướng lựa chọn các địa điểm cách trung tâm thành phố khoảng 2h đồng hồ di chuyển để đi nghỉ dưỡng cuối tuần đang lên ngôi. Đây là động lực lớn để thúc đẩy du lịch ở những khu vực ven các thành phố lớn như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển.

“Thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ thú hút rất nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc đầu tư bất động sản ở đây có lời hay không phụ thuộc vào việc lựa chọn sản phẩm. Các nhà đầu tư phải lựa chọn được sản phẩm phù hợp, có chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng thì mới có thể yên tâm về khả năng sinh lời”, ông Kiệt nhận định.