Vàng Ý có phải bạch không? Điểm giống và khác nhau của hai loại này

Khổng Thị Linh Giang

Nhiều người vẫn hay thắc mắc vàng Ý có phải là một loại bạch kim, tại sao giá cả của hai loại này lại khác nhau đến vậy?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kim loại được dùng để chế tác nữ trang, các loại trang sức làm đẹp. Tuy nhiên, chính vì sự đa dạng đó đã khiến cho nhiều người không thể phân biệt được sự giống và khác nhau giữa vàng Ý và bạch kim, nên đã lầm tưởng vàng Ý chính là bạch kim. Vì thế, cần tìm hiểu thật rõ trước khi mua vàng hoặc bạch kim.

vang-1650595615.jpg
Vàng Ý không phải là bạch kim vì sự khác nhau về bản chất và thành phần cấu tạo

Vàng Ý là gì?

Vàng Ý có nguồn gốc xuất xứ từ Italia là một trong những loại vàng có giá trị sử dụng cao khi được dùng nhiều để chế tác nữ trang. Vàng Ý đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam từ lâu và được đông đảo khách hàng yêu thích. Vàng Ý được chia ra làm hai loại là vàng Ý 750 và vàng Ý 925, cơ bản có tên gọi khác nhau như vậy là do thành phần của hai loại này cũng khác nhau. 

Vàng Ý 750 có tỷ lệ bạc nguyên chất là 75% và các thành phần còn lại là 25%, trong khi đó vàng Ý 925 có tỷ lệ bạc nguyên chất là 92,5% và các thành phần còn lại là 7,5%. Chính sự khác nhau về tỷ lệ thành phần này đã khiến nhiều người sử dụng vàng 925 nhiều hơn do có độ bóng đẹp và bền hơn so với vàng Ý 750.

Bạch kim là gì?

Bạch kim là loại kim loại quý hiếm chuyên dùng để chế tác những món đồ trang sức có giá trị lớn, độ quý hiếm của nó gấp hàng chục lần so với vàng. Bạch kim còn rất khó bị mài mòn nên được liệt vào danh sách kim loại bền nhất thế giới. Bạch kim ít bị oxy hoá nên không gây ra dị ứng với những người có làn da nhạy cảm. Bên cạnh đó người ta còn dùng bạch kim để chế tạo xe hơi, dụng cụ y tế và thuốc… Như vậy có thể thấy, vàng Ý không phải là bạch kim vì sự khác nhau về bản chất và thành phần cấu tạo nên.

vangjpg4-1650595615.png
Bạch kim là loại kim loại quý hiếm chuyên dùng để chế tác những món đồ trang sức có giá trị lớn

Điểm giống nhau giữa vàng Ý và bạch kim

Thứ nhất, vàng Ý và bạch kim hiện là những kim loại khá phổ biến trên thị trường để dùng làm trang sức, nữ trang cho phái đẹp. 

Thứ hai, vàng Ý và bạch kim rất dễ dùng để chế tác nhờ vào sự dễ uốn nắn, màu sắc sáng bóng nên có thể tạo kiểu thoải mái theo ý thích của người dùng.

Thứ ba, cả vàng Ý và bạch kim đều có màu sáng, bóng nên được nhiều người yêu thích khi mang lại tính thẩm mỹ cao.

Sự khác nhau giữa vàng Ý và bạch kim

Về cơ bản vàng Ý và bạch kim là hai loại kim loại khác nhau nên có thể chỉ ra những điểm riêng biệt của hai kim loại này:

Đầu tiên, nếu vàng Ý bao gồm nhiều thành phần để cấu tạo thành thì bạch kim lại chỉ có duy nhất một thành phần để tạo nên.

Thứ hai, về màu sắc của vàng Ý tuy có độ sáng bóng nhưng không thể bằng bạch kim. Bên cạnh đó, độ bền của vàng Ý không thể so sánh với bạch kim vì bạch kim là kim loại bền nhất thế giới.

Thứ ba, vàng Ý sau thời gian dài sử dụng sẽ bị oxy hoá và bạc màu còn bạch kim không hề bị mài mòn càng dùng sẽ càng sáng. Vì thế, vàng Ý có thể không hợp với một số người có làn da nhạy cảm dễ gây kích ứng.

Thứ tư, bạch kim nặng hơn vàng Ý vài chục lần cho nên các loại trang sức vàng Ý khi đeo cũng sẽ nhẹ hơn trang sức bạch kim. Ngoài ra, nếu như vàng Ý chỉ được dùng để làm trang sức thì bạch kim còn được dùng để ứng dụng trong công nghệ chế tạo ô tô, thiết bị y tế…

Thứ năm, về mặt giá thành bạch kim có giá trị cao hơn gấp nhiều lần so với vàng Ý nhờ vào độ quý hiếm của kim loại này. Đồng thời, bạch kim cũng không phải kim loại có sẵn nguyên liệu dồi dào như vàng Ý.

Thứ sáu, vàng Ý không có giá trị tích luỹ và sẽ mất giá theo thời gian nhưng bạch kim luôn giữ được giá và không bị giảm giá trị theo thời gian sử dụng.

vangjpg2-1650595616.png
Thị trường trang sức Việt Nam ngày càng nhộn nhịp

Giá vàng Ý và bạch kim hiện nay là bao nhiêu? Nên mua loại nào để đầu tư

Hiện nay, giá vàng Ý và giá bạch kim có nhiều biến động do phụ thuộc vào thị trường quốc tế và trong nước. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của hai kim loại này cụ thể như: Giá đô la Mỹ, thị trường tiền tệ của Mỹ, các cuộc xung đột nước ngoài…

- Đối với vàng Ý nguyên chất hiện nay sẽ có giá khoảng 41 triệu đến 42 triệu đồng/lượng.

- Đối với bạch kim có giá cao hơn từ 1,5 đến 2 lần vào khoảng

Nếu như đặt lên bàn cân so sánh nên mua vàng Ý hay bạch kim thì câu trả lời sẽ là bạch kim. Với mục đích tích trữ thì bạch kim sẽ giữ giá hơn so với vàng Ý, còn vàng Ý có giá thành rẻ hơn hẳn so với vàng ta, vàng tây hay bạch kim và sẽ còn bị mất giá trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, vàng Ý cũng được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng với những ai có nguồn vốn ít mà vẫn muốn sử dụng các sản phẩm trang sức.

vangjpg1-1650595616.jpg
Nếu như đặt lên bàn cân so sánh nên mua vàng Ý hay bạch kim thì câu trả lời sẽ là bạch kim

Cách bảo quản trang sức làm bằng vàng Ý và bạch kim

Đối với vàng Ý và bạch kim đều phải có cách bảo quản để giữ cho chúng luôn sáng và không bị mòn đi theo thời gian:

- Hạn chế sử dụng vàng Ý hoặc bạch kim khi lao động mạnh, gây cọ xát khiến cho kim loại bị hao tổn, mất mát.

- Không nên đeo trang sức trong quá trình giặt giũ, tắm rửa, nấu ăn… vì như vậy dễ khiến trang sức bị mài mòn.

- Bảo quản trang sức ở những nơi thoáng mát, khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào với nhiệt độ cao.

- Cần mang trang sức đến cửa hàng để bảo hành định kỳ mới giữ được độ sáng bóng và mới như lúc ban đầu.

vangjpg3-1650595615.jpg
Cần tìm hiểu kĩ trước khi muốn mua vàng Ý hay bạch kim

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho những ai cần tìm hiểu về vàng Ý, tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng khác nhau nên cần phải hết sức chú ý đến việc phân biệt vàng giả và vàng thật.