Vàng trắng 10K là gì? Những điều cần biết về vàng trắng 10K

Khổng Thị Linh Giang

Khi nói đến những loại vàng để làm trang sức nhiều người sẽ phân vân không biết nên chọn loại vàng nào tốt nhất và giá thành hợp lý nhất. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho độc giả đang quan tâm đến vàng trắng 10K.

Vàng trắng 10K khác hoàn hoàn với loại vàng trắng 18K và vàng trắng 24K, trên thực tế vàng trắng 10K cũng là một trong những kim loại được dùng rất nhiều để chế tác trang sức dành cho người mua. Vàng trắng 10K cũng là loại vàng có những đặc điểm như sáng bóng, màu trắng và có tính thẩm mỹ cao nên được nhiều người yêu thích.

trangsucjpg3-1650626871.jpg
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vàng khác nhau để khách hàng lựa chọn

Vàng trắng 10K là gì?

Vàng trắng 10K được tạo ra bằng cách nung nóng vàng nguyên chất với một số kim loại khác, do đó tỷ lệ vàng và các kim loại trong vàng trắng cũng khác nhau cụ thể tỷ lệ vàng nguyên chất là 41,7%, tỷ lệ bạch là 33% và tỷ lệ của các kim loại còn lại là 25%. Như vậy trong vàng trắng 10K có các tỷ lệ là 10 phần vàng và 14 phần hợp kim, chỉ số này còn dựa vào thang đo độ tinh khiết được chuyên gia sử dụng.

Ban đầu, màu của vàng trắng 10K là màu vàng nhưng qua quá trình chế tạo, luyện kim thì đã chuyển sang màu trắng sáng đẹp mắt và không có ánh vàng do được phủ một lớp Rhodium bên ngoài. Giá thành của vàng trắng 10K rẻ hơn so với các loại vàng khác, bên cạnh đó, giá cả cũng phụ thuộc vào sự biến động của thị trường.

Đặc điểm của vàng trắng 10K

Đối với vàng trắng 10K sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau nhưng so với các loại vàng khác thì vàng trắng cứng hơn rất nhiều do pha nhiều loại hợp kim khác. Vì thế, vàng trắng 10K cũng chủ yếu chỉ được sử dụng làm đồ trang sức và làm quà tặng. Có thể kể đến một số đặc điểm nổi bật của vàng trắng 10K như sau:

Tính chất cứng và bền: Với hơn 50% là hợp kim các trang sức làm từ vàng trắng 10K đươngnhiên sẽ có độ cứng hơn so với các loại vàng khác. Trong quá trình chế tác vàng trắng 10K cũng ít phải chịu tác động của gia công nên người sử dụng sẽ không phải lo lắng về vấn đề trang sức bị méo trong quá trình sử dụng và va đập.

Chất lượng sản phẩm tốt: Vàng trắng 10K đã được các chuyên gia kiểm định và đánh giá chỉ ra chất  lượng của loại vàng này là rất lớn nên tính ứng dụng sản phẩm trong đời sống khá cao. Vì thế, vàng trắng 10K đã trở thành kim loại được nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Vàng trắng 10K về cơ bản là do con người tạo ra: Vàng trắng là một sản phẩm do con người tạo ra trong quá trình chế tạo các loại sản phẩm khác. Nếu như vàng ta 24K quá mềm và dẻo đồng thời màu cũng không đẹp để dùng chế tác và điêu khắc thì vàng trắng 10K đã khắc phục được những hạn chế của vàng ta khi cứng hơn và màu sáng hơn.

Giá rẻ: Giá vàng trắng 10K rẻ nhất trong các loại vàng đang hiện hữu trên thị trường. Giá cả của vàng trắng 10K còn tùy thuộc vào độ tinh khiết và hàm lượng vàng nguyên chất bên trong. So với các loại vàng khác vàng trắng 10K có tỷ lệ vàng nguyên chất ít nhất nên giá thành thấp nhất.

trangsucjpg1-1650626871.jpg
Đối với vàng trắng 10K sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau

Vàng trắng 10K có gì giống và khác nhau so với các loại vàng khác

Về màu sắc: Vàng 10K, 14K và 18K không có sự khác nhau về màu sắc và rất khó để nhận biết bằng mắt thường. Tuy nhiên, nếu so về thời gian xỉn màu và oxy hóa thì vàng 10K là loại sẽ xỉn màu nhanh nhất do lẫn nhiều hợp kim khác. Còn vàng 18K nếu nhìn kĩ sẽ thấy có ánh sáng tươi hơn và vẫn ánh màu vàng đẹp hơn.

Về độ bền và độ tinh xảo: Riêng về độ bền thì các loại vàng 10K, 14K và 18K đều có độ bền rất cao. Đối với vàng 10K có độ cứng nhất vì lẫn nhiều hợp kim khác nhất, sau đó đến vàng 14K và vàng 18K. 

Thành phần của các loại vàng: Vàng 10K có tỷ lệ vàng nguyên chất là 41,7%, tỷ lệ bạc là 33% và tỷ lệ của các kim loại còn lại là 25%.  Vàng trắng 14k với 58,3% vàng nguyên chất và 41,7% là các hợp kim khác và vàng trắng 18k với 75% vàng nguyên chất và 25% là hợp kim khác.

trangsucjpg2-1650626871.jpeg
Vàng 10K, 14K và 18K không có sự khác nhau về màu sắc và rất khó để nhận biết bằng mắt thường

Có nên mua vàng trắng 10K không?

Vàng trắng 10K đang ngày càng phổ biến trong ngành chế tạo trang sức khi vàng trắng 10K có màu sáng bóng, ánh kim cực kì bắt mắt. Vàng trắng chuyên dùng để làm ra nhiều loại trang sức khác nhau như dây chuyền, nhẫn cưới, lắc tay… 

Vàng trắng có giá thành rất hợp lý đối với nhiều người có nguồn kinh tế trung bình khi hàm lượng vàng trong vàng trắng 10K không cao. Trang sức vàng 10K được thiết kế cầu kì và có thể sử dụng để gắn thêm các loại đá quý để nâng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Bên cạnh đó, vàng trắng 10K cũng toát lên vẻ đẹp tinh tế, trang trọng. Đặc biệt, vàng trắng 10K được nhiều người sử dụng là vì độ cứng của vàng trong quá trình hoạt động và va chạm với các vật khác. 

Tuy nhiên, vàng trắng 10K không có giá trị tích lũy nên nhiều người sẽ phải cân nhắc trong quá trình mua. Đối với giá thành bỏ ra để mua ba chỉ vàng trắng 10K có thể mua được một chỉ vàng ta dùng để tích lũy mà không sợ mất giá. Hiện nay, vàng trắng 10K có giá khoảng từ 2 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng/chỉ.

trangsucjpg4-1650626897.jpg
Vàng trắng 10K đang ngày càng phổ biến trong ngành chế tạo trang sức

Có thể thấy vàng trắng 10K là loại vàng có thành phần vàng ít nhất so với các loại vàng khác nhưng so về độ bền và cứng thì vàng trắng 10K lại đứng đầu. Việc chọn trang sức làm bằng vàng trắng 10K là sản phẩm được khuyến khích với những người có khả năng kinh tế vừa phải và không có ý định đầu cơ tích trữ.