Vàng SJC là gì? Vì sao vàng SJC luôn đắt hơn các hãng khác

Khổng Thị Linh Giang

Những người chọn vàng để đầu tư thường chọn vàng SJC để tích trữ, vì giá vàng của SJC luôn cao hơn những hãng khác và giữ giá lâu hơn.

 Trên thị trường Việt Nam người ta thường phân biệt vàng thành hai loại chính là vàng ta và vàng tây, trong đó, vàng ta sẽ là loại vàng có giá trị cao hơn dựa vào độ tinh khiết của vàng nguyên chất chiếm đến 99,99%. Đối với vàng tây là loại vàng có lẫn nhiều tạp chất bao gồm hợp kim vàng với các kim loại khác nhau. Do đó, vàng tây có nhiều màu sắc như trắng, vàng, hồng… sau khi chế tác.

Trên thực tế vàng tây chủ yếu được sử dụng làm trang sức bởi đặc điểm chất liệu cứng dễ gia công, chế tác hơn và đa dạng về màu sắc có độ sáng bóng sáng. Để phân biệt chất lượng vàng, thông thường người ta còn dựa vào tuổi vàng đây được coi là một đơn vị để đo độ tinh khiết đối với những sản phẩm được làm bằng vàng. Hiện nay, khi mua vàng người ta sẽ lựa chọn loại vàng phù hợp với nhu cầu căn cứ vào tuổi vàng, từ số tuổi đó có thể quy ra đó là vàng gì và có giá trị cao hay thấp.

gold-1651025483.jpg
SJC được viết tắt của Saigon Jewelry Holding Company (Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn)

Vàng 10 tuổi là loại vàng tốt nhất và có giá cao nhất trên thị trường hiện nay, sau đó đến các loại vàng khác lần lượt là vàng 9 tuổi (vàng 22K), vàng 7 tuổi rưỡi (vàng 18K), vàng 5 tuổi 33 (vàng 14K), vàng 4 tuổi 17 (vàng 10K), vàng 3 tuổi 33 (vàng 8K). Số tuổi vàng càng ít thì suy giá thành phần vàng nguyên chất bên trong càng thấp và giá thành của sản phẩm cũng thấp theo.

Đối với nhiều người bắt đầu chọn vàng để làm kênh đầu tư tích trữ thì sẽ không biết được hết các loại vàng trên thị trường và sẽ không biết nên chọn loại vàng nào để mua vào và nên mua ở thời điểm nào. Thông thường mọi người sẽ chọn vàng miếng hoặc nhẫn tròn để mua thay vì mua vàng nữ trang rất dễ bị mất giá. Tuy nhiên, loại vàng tốt nhất được mọi người lựa chọn chính  là vàng SJC của công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn.

Vàng SJC là gì?

SJC được viết tắt của Saigon Jewelry Holding Company ( Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn). Đây là thương hiệu có bề dày lịch sử phát triển nhiều năm, được đông đảo khách hàng tin tưởng và sử dụng đối với các sản phẩm là vàng. Vàng SJC còn được gọi là vàng 24K, nếu so với các loại vàng khác trên thị trường thì có giá thành cao hơn hẳn vì chỉ số Karat cao nhất là 24K và chính là loại vàng SJC đang được nói tới.  

Đa phần vàng của SJC được sản xuất dưới dạng vàng miếng hình chữ nhật tùy theo từng loại trọng lượng phù hợp với nhu cầu của người dùng trên thị trường. Thông thường, trên bề mặt của vàng miếng SJC được đúc in nổi hình ảnh con rồng vàng và biểu tượng bốn số 9 (99,99). Mặt còn lại của miếng vàng sẽ in các thông tin về công ty sản xuất, vì thế loại vàng này còn được gọi với một cái tên khác là vàng miếng rồng vàng SJC. Đây là sản phẩm phù hợp để tích trữ và đầu tư sinh lời.

trangsucjpg3-1651025484.jpg
Ảnh: minh họa

Các loại vàng miếng SJC

Trên thị trường hiện nay, vàng miếng SJC được chia thành 6 loại chủ yếu:

- 1 chỉ có trọng lượng 3.75 gram

- 2 chỉ có trọng lượng 7.5 gram

- 5 chỉ có trọng lượng 18.75 gram

- 1 lượng có trọng lượng 37.5 gram 

- 10 lượng có trọng lượng 375 gram 

- 1 kg bằng 26.6666667 lượng vàng.

vang22-1651025738.jpg
Chất lượng vàng SJC tốt hàng đầu khi chúng không bị oxy hóa hay đổi màu

Đặc điểm của vàng miếng SJC 

Tính chất của vàng nguyên chất là mềm, dẻo dễ uốn nắn chính vì thế khi dùng để tích trữ thì thông thường sẽ được đúc thành miếng vàng SJC thay vì dùng để làm trang sức. Vàng SJC sẽ có những đặc điểm giống các loại vàng nguyên chất khác, song, vàng SJC cũng có một số đặc điểm khác:

- So với các loại vàng khác vàng miếng SJC mềm hơn hẳn nên được đúc thành miếng. 

- Khi va chạm hoặc cọ xát, vàng SJC sẽ dễ bị trày xước, móp méo không giữ được hình dạng lúc ban đầu.

- Chất lượng vàng SJC tốt hàng đầu khi chúng không bị oxy hóa hay đổi màu cho dù tiếp xúc với không khí hay có sự tác động của các chất phản ứng hóa học. 

- Đây là loại vàng thích hợp nhất để tích lũy, làm của cải hơn là chế tác trang sức.

- Giá trị của vàng miếng SJC cao hơn hẳn so với các loại vàng khác nên giá trị thanh khoản lớn.

trangsucjpg3-1651025484.jpg
So với các loại vàng khác vàng miếng SJC mềm hơn hẳn nên được đúc thành miếng

Có nên mua vàng miếng SJC không?

Đối với những người muốn mua vàng để đầu tư thì vàng miếng SJC là sự lựa chọn tốt nhất vì sẽ không bị hai mòn và giữ nguyên giá trị. Đây là sản phẩm rất phù hợp nếu muốn mua vào có lãi, đồng thời khi chọn được thời điểm thích hợp để bán loại vàng này thì những người đầu tư mua vào càng nhiều sẽ thu về lãi càng lớn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ chọn để mua loại vàng cho phù hợp. 

Mua vàng miếng SJC ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có khoảng 2500 điểm bán vàng được cấp phép bán vàng miếng SJC. Đây là đại lý của các ngân hàng hoặc các doanh nghiệp đã được nhà nước chấp thuận và phân phối loại vàng miếng của công ty SJC. 

vangjpg3-1651025483.jpg
Hiện nay trên cả nước có khoảng 2500 điểm bán vàng được cấp phép bán vàng miếng SJC

Những lưu ý khi mua vàng miếng SJC

Vàng SJC là loại vàng có độ tin cậy cao nhất trên thị trường nhưng khi mua vàng vẫn cần phải lưu ý một số điều sau để đầu tư sinh lời: 

- Chọn các cửa hàng SJC uy tín đã được cấp phép để mua.

- Khi mua vàng miếng SJC phải có giấy bảo đảm, chứng nhận vàng để khi bán không bị lỗ.

- Vàng miếng SJC của công ty sẽ có bao bì bảo quản bên ngoài và người mua bắt buộc phải giữ gìn không được làm rách hay bóc ra thì khi bán sẽ có giá cao hơn. 

- Không mua vàng miếng SJC nếu bao bì không còn nguyên vẹn, cũ nát.

- Không trao đổi, mua bán vàng trái quy định.

vang23-1651025738.jpg
Vàng miếng SJC của công ty sẽ có bao bì bảo quản bên ngoài và người mua bắt buộc phải giữ gìn không được làm rách hay bóc ra

Bài viết trên đây đã đưa đến độc giả những thông tin cần thiết về vàng SJC đang lưu hành trên thị trường. Hi vọng độc giả sẽ có cái nhìn tổng quan về loại vàng này để đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất khi đầu tư mua vàng.