Vàng ròng là gì? Phân biệt vàng ròng với các loại vàng khác

Khổng Thị Linh Giang

Vàng ròng là từ vẫn được nhiều người sử dụng trong quá trình mua bán vàng nhưng không phải ai cũng hiểu hết các định nghĩa về vàng ròng và biết cách phân biệt vàng ròng với các loại vàng khác.

Thị trường vàng trên thế giới và trong nước vừa trải qua một thời kì đầy biến động đẩy giá vàng “lên đỉnh” chưa từng có. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn dự đoán từ giờ đến thời điểm cuối năm giá vàng có thể chạm mốc 85 triệu đồng/lượng. Hiện nay, việc mua vàng tích trữ đã trở thành trào lưu được nhiều người ưa chuộng nhưng cũng vì thế mà khiến cho thị trường vàng nhiễu loạn mà người mua cần phải tìm hiểu thật kĩ. Trong số đó, vàng ròng là loại vàng được nhiều người quan tâm nhất nhờ vào việc không bị mất giá.

vang19-1650800319.jpeg
Vàng ròng là cách gọi để chỉ những loại vàng có độ tinh khiết cao nhất

Vàng ròng là gì?

Vàng ròng là cách gọi để chỉ những loại vàng có độ tinh khiết cao nhất nghĩa là tỷ lệ vàng nguyên chất chiếm gần như tuyệt đối. Loại vàng này có các tên gọi khác như vàng 24K, vàng 4 số 9 hay vàng 10 tuổi vì những loại vàng này cũng có độ tinh khiết cao lên đến 99,99%. Bản chất của vàng ròng là mềm, dễ uốn nắn nhưng không giữ được hình dạng uốn giống như những loại vàng khác trên thị trường. Hiện nay, vàng ròng chủ yếu được dùng để tạo miếng, đúc khối và đúc thành nhẫn để tích trữ hoặc làm quà tặng.

Vàng ròng là một trong những loại vàng tốt nhất trên thị trường dựa vào độ tinh khiết cực cao đây cũng là loại vàng được nhiều người tin tưởng mua tích trữ nhất. Các loại vàng trên thị trường như vàng tây, vàng trắng, vàng hồng… Đều từ vàng ròng mà ra vì tất cả những loại vàng này đều có thành phần vàng nguyên chất lẫn với các hợp kim khác. Vì thế, vàng ròng là loại vàng không thể thiếu cho ngành công nghiệp chế tạo trang sức.

vangta-1650800319.jpeg
Trong số các loại vàng, vàng ròng là loại duy nhất không bị oxy hóa, không bị xỉn

Vàng ròng ít được dùng làm trang sức nhưng nếu để làm trang sức thì rất tốt và bền vì vàng ròng không lẫn tạp chất nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, vàng ròng còn được dùng để làm thức ăn và bỏ vào đồ uống cũng như được áp dụng vào ngành thẩm mỹ làm đẹp.

Trong số các loại vàng, vàng ròng là loại duy nhất không bị oxy hóa, không bị xỉn và luôn giữ giá. Cho nên đây là dòng vàng được nhiều người ưa chuộng trong việc đầu tư, tích trữ sinh lời hoặc ít nhất là hòa vốn. 

Vàng ròng có phải là vàng 24K hay vàng 9999 không?

Trên thị trường hiện nay, vàng 24K là loại vàng có độ tinh khiết cao nhất lên tới 99,99%, nghĩa là 99,99% là vàng và chỉ lẫn khoảng dưới 1% là tạp chất. Vàng 24K còn được gọi là vàng 10 tuổi, trong bảng quy ước thì đây là loại vàng đứng đầu về số đo độ tinh khiết. Dựa vào các tính chất đó thì vàng 24K cũng có thể coi là vàng ròng và ngược lại vàng ròng cũng có thể gọi là vàng 24K.

Vàng 9999 hay còn gọi là vàng 4 số 9 cũng có độ tinh khiết 99,99% đó cũng là nguồn gốc của tên gọi vàng 9999. Vàng 4 số 9 được xếp vào top đầu những loại vàng có độ nguyên chất và tinh khiết cao nhất nên vàng 9999 cũng là một loại vàng ròng và cũng có thể được gọi là vàng 24K.

vang29-1650800318.jpeg
Vàng ròng có độ tinh khiết lên đến 99,99% nghĩa là hàm lượng vàng nguyên chất cực cao

Vàng ròng có độ tinh khiết lên đến 99,99% nghĩa là hàm lượng vàng nguyên chất cực cao nên loại vàng này sẽ có đặc điểm là mềm dẻo hơn, do đó vàng ròng ít được dùng trong việc gia công trang sức mà chỉ trở thành một thành phần để tạo ra các loại vàng khác rồi chế tạo trang sức các loại vàng tây, vàng trắng…

Các sản phẩm trang sức đặc biệt là các trang sức đính đá, chạm khắc tinh xảo sẽ chỉ dùng vàng trắng, vàng tây hoặc các loại vàng 18K, vàng 14K và vàng 10K để chế tác. Những loại vàng này lẫn nhiều hợp kim và tạp chất nên sẽ có độ cứng và bền hơn, đồng thời việc chạm khắc cũng dễ dàng hơn. 

vang18-1650800317.jpeg
Nếu mua vàng ròng để đầu tư thì chỉ nên mua vàng miếng hoặc vàng thỏi vì sẽ rất giữ giá

Có nên mua vàng ròng để tích trữ không?

Hiện nay, giá cả của vàng ròng, vàng 24K và vàng 9999 đều là những loại vàng có giá trị lớn nhất và ổn định nhất trên thị trường, nếu đầu tư đúng thời điểm còn có thể sinh lãi. Thực tế, trong đợt vàng “đu đỉnh” vừa qua có người đã lãi lớn khi bán vàng mua từ thời điểm giá còn thấp. Đây được cho là kênh đầu tư an toàn và tiện lợi nhất không sợ bị mất giá hay không ván được vàng. Tuy rằng số vốn bỏ ra lớn nhưng khi thị trường biến động theo hướng tích cực cũng sẽ thu về số lãi khá lớn. 

Song, nếu mua vàng ròng để đầu tư thì chỉ nên mua vàng miếng hoặc vàng thỏi vì sẽ rất giữ giá ngay cả khi mua vào hay bán ra. Nếu mua vàng trang sức khi mua sẽ mất thêm tiền chế tác còn khi bán ra bạn sẽ mất số tiền đó.

Để có thể mua được vàng sinh lãi cần lưu ý một số kinh nghiệm như sau:

- Mua vàng ở thời điểm giá thấp không mua vào lúc thị trường biến động.

- Chọn thời điểm thích hợp để bán ra không nên giữ quá lâu ngồi chờ vì giá vàng coa luôn chỉ có thời điểm.

- Cần theo dõi kĩ các biến động vàng trên thị trường.

- Không nên dành tất cả tiền để mua vàng mà vẫn nên giữ lại đề phòng bất trắc.

- Nên tìm đơn vị uy tín, giá thành ổn định để mua vàng ròng.

- Chỉ nên chọn những loại vàng như: vàng ròng, vàng 9999 và vàng 24K để đầu tư thay vì những loại vàng chuyên làm trang sức.

vang-1650800398.jpeg
Vàng ròng là loại vàng có giá trị nhất trên thị trường hiện nay để đầu tư

 

Vàng ròng là loại vàng có giá trị nhất trên thị trường hiện nay nên khi đầu tư thì đây là lựa chọn tốt nhất. Song, khi mua vàng ròng cần phải phân biệt được thật giả tránh trường hợp “tiền mất tật mang”. Đây là một kênh đầu tư sinh lời nhưng cũng sẽ có nhiều biến động mà người mua không thể nóng vội.