Vàng non 10K là gì? Có nên đầu tư tích trữ bằng vàng non 10K

Khổng Thị Linh Giang

Vàng non là một trong những loại vàng khá phổ biến trên thị trường hiện nay rất thích hợp để làm trang sức vì độ cứng và bền. Tuy nhiên, vàng non 10K cũng là một loại vàng có giá khá rẻ trên thị trường.

Nếu đang quan tâm đến thị trường vàng và đặc biệt là phân khúc vàng giá rẻ thì vàng non 10K là một lựa chọn không tồi đối với những ai thích dùng trang sức vàng. Trong vài năm trở lại đây vàng non 10K được sử dụng rộng rãi trên thị trường nhờ vào thị hiếu của người dùng ngày càng tăng, loại vàng này dành cho tất cả mọi người nhờ vào giá cả rất hợp lý.

vang42-1650800922.png
Trong vài năm trở lại đây vàng non 10K được sử dụng rộng rãi trên thị trường

Vàng non 10K là gì?

Vàng non 10k được tạo thành từ hợp chất và vàng, cụ thể trong quá trình luyện kim sản xuất vàng thì người ta sẽ pha thêm một số hợp chất của các kim loại khác nhằm giúp đồ trang sức có thêm độ bền, độ dẻo và độ cứng khi ra thành phẩm. Một sô sản phẩm được tại ra từ vàng non 10K như  dây chuyền, vòng tay, khuyên tai với sự đa dạng mẫu mã. Vàng non còn được hiểu nôm na là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất bên trong rất ít và tuổi vàng cũng rất ít không đủ tiêu chuẩn quốc tế.

Cách phân biệt vàng non 10k và vàng 10

Trên thị trường hiện nay nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa vàng non 10K và vàng 10K nhưng đây là hai loại vàng hoàn toàn khác nhau. Nếu không cẩn thận người mua có thể bị lừa bởi hàng giả, hàng nhái như những món đồ mỹ ký được làm bằng kim loại rất độc hại. 

Về đặc tính nhìn chung vàng 10K và vàng non 10K khá giống nhau khi có độ bền, cứng và dễ gắn đá, dễ chế tác hơn so với những loại vàng nguyên chất. Vàng 10K và vàng non 10K cũng có độ dai, bền và cứng hơn vì lẫn khá nhiều tạp chất khác.

Về màu sắc thì cả vàng non 10K và vàng 10K đều có màu vàng nhạt thường sẽ phai màu rất nhanh và dễ bị oxy hóa hơn các loại vàng khác. Về giá cả thì hai loại vàng này đều có giá thành rẻ nhưng vàng non 10K sẽ khó bán hơn so với vàng 10K. 

Nếu như vàng 10K còn được gọi là vàng 4 tuổi 17 nghĩa là bên trong tỷ lệ vàng nguyên chất chiếm 41,7% thì vàng non 10k là vàng chưa đủ 4 tuổi 17, điều này có nghĩa tỷ lệ vàng nguyên chất bên trong nghĩa là trong sản phẩm vàng nguyên chất dưới tỷ lệ 41,7%.

vang23-1650800922.jpeg
Trên thị trường hiện nay nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa vàng non 10K và vàng 10K nhưng đây là hai loại vàng hoàn toàn khác nhau

 

Trên thị trường, vàng non không có giá cố định vì còn tùy thuộc vào hàm lượng bên trong của vàng. Vì thế, các thương hiệu vàng non trong nước sẽ tự quyết định. Vàng 10K được định giá rõ ràng trên sàn giao dịch nhưng vàng non 10K thì không có giá trị cao. Vàng non 10K có giá rất rẻ và nhìn qua thì cũng rất bắt mắt khi được chế tác thành những sản phẩm trang sức thu hút thị hiếu của người dùng. Nhưng vàng non sẽ chỉ bán được ở những cửa hàng nhỏ hoặc chính cửa hàng họ mua chứ không thể bán được ở những cửa hàng lớn vì vàng non không có mức giá cụ thể nào được xác định.

Vàng non 10k có bị phai màu, xỉn màu không?

Hiện nay, vàng non 10K được rất nhiều người yêu thích khi sử dụng làm trang sức vì có sự đa dạng phong phú trong quá trình chế tác vòng tay, vòng cổ, nhẫn… Ngoài ra, giá thành của vàng non 10k lại rẻ hơn so với các loại vàng khác, màu sắc sáng bóng nên được nhiều người lựa chọn phù hợp với túi tiền.

Vàng non 10K có độ cứng đáng khen bởi vì vàng non 10K có thành phần là các hợp chất khác rất lớn nên xét về độ trầy xước, móp méo khi sử dụng trang sức được làm từ vàng non 10k là không đáng kể. Tuy nhiên vàng non 10k lại nhanh bị phai màu, xỉn màu so với các loại vàng khác là vàng 14K, vàng 18K, vàng 24K… Song, về độ bền thì vàng 10K chỉ có thời hạn trong khoảng 4 năm còn các loại vàng khác đều có thời gian sử dụng nhiều hơn.

Chính vì đặc tính này cho nên trong quá trình hoạt động, sử dụng thì cần phải hết sức giữ gìn vàng non 10K. Không nên đeo loại vàng này trong quá trình lao động hay chơi thể thao vì dễ toát mồ hôi sẽ gây ra sự oxy hóa khiến cho màu của vàng non 10K nhanh chóng bị xỉn. 

vang43-1650800922.jpeg
Vàng non 10K có độ cứng đáng khen bởi vì vàng non 10K có thành phần là các hợp chất khác rất lớn

Có nên mua vàng non 10k không? Giá của vàng non?

Nếu so về độ đa dạng mẫu mã thì vàng non 10K luôn đứng đầu vì nhờ độ cứng đó mà vàng non có thể chế tác thành nhiều loại mẫu mã đa dạng, nên người mua có thể thay đổi liên tục không gây ra sự nhàm chán. Tuy nhiên, mua vàng non để làm trang sức sẽ phải chấp nhận mất giá vì khi mua sẽ mất tiền chế tác còn khi bán thì sẽ mất tiền chế tác đó. Cho nên không nên mua vàng non để tích trữ mà chỉ nên mua để làm trang sức. 

Vàng non 10K nếu để lâu sẽ bị chuyển màu đen và dễ bị gỉ sét cho nên sau một thời gian sử dụng vàng non 10K cần phải mạ lại hoặc xi lại thì mới giữ được độ sáng bóng cần thiết. Hiện nay, trên thị trường vàng non có rất nhiều giá khác nhau nhưng dao động trung bình khoảng 2 đến 4 triệu VNĐ/chỉ. 

vang25-1650800922.jpeg
Vàng non 10K cũng chỉ là loại vàng được dùng phổ biến trong chế tác trang sức

Vàng non 10K cũng chỉ là loại vàng được dùng phổ biến trong chế tác trang sức, ngoài ra không nên sử dụng loại vàng này với mục đích đầu cơ tích trữ vì khi bán sẽ rất khó và mất giá đáng kể so với thời điểm mua vào. Những thông tin trong bài viết đã cung cấp đầy đủ các khái niệm về vàng non 10K để người mua lựa chọn kĩ lưỡng trước khi đầu tư tránh trường hợp "tiền mất tật mang".