Vàng 600 là vàng gì? Những lưu  ý khi mua trang sức vàng 600

Khổng Thị Linh Giang

Trang sức vàng đã trở thành phụ kiện được đông đảo mọi người yêu thích và để kết hợp được với nhiều phong cách khác nhau. Dựa vào mẫu mã của những loại trang sức này đang ngày càng phong phú mà các loại vàng được sử dụng để chế tác cũng đa dạng theo.

Hiện nay, nhu cầu dùng trang sức của mọi người ngày càng cao song song với đó chính là giá thành của các sản phẩm này cũng có rất nhiều mức từ rẻ cho đến đắt. Giá thành của sản phẩm phần lớn phụ thuộc vào chất liệu được dùng để chế tạo ra món trang sức đó. Một trong số những loại vàng phổ biến trên thị trường được dùng để làm trang sức chính là vàng 600, một loại vàng đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu như phù hợp tính thẩm mỹ, giá thành rẻ…. 

gpld9-1651315437.jpeg
Vàng 600 là một loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất chiếm 60% và 40% các kim loại khác như bạc, đồng...

Vàng 600 là gì?

Vàng 600 là một loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất chiếm 60% và 40% các kim loại khác như Bạc, Đồng, Niken… Đó cũng là nguồn gốc của cái tên vàng 600 thể hiện được chính xác hàm lượng các chất có bên trong loại vàng này.

Vàng 600 có ưu điểm là giá thành khá rẻ phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng, đồng thời, chất lượng của loại vàng này cũng ở mức khá khi tỷ lệ vàng vẫn cao mà vẫn có độ bền và cứng khi lẫn nhiều kim loại khác. Ngoài ra, màu của trang sức vàng 600 cũng rất sáng, bắt mắt mang đến cho người dùng vẻ ngoài sang trọng.

Tuy nhiên, vàng 600 vẫn có một số nhược điểm như vì lẫn các hợp chất khác nên chỉ phù hợp làm trang sức, song, khi sử dụng thì cần phải để ý đến việc có thể gây kích ứng da.

golg10-1651315438.jpeg
Vàng 600 có ưu điểm là giá thành khá rẻ phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng

Vàng 600 là vàng 14K hay 16K

Theo công thức tính hàm lượng kara thì vàng 600 tương đương với vàng 14K nên thông thường mọi người sẽ dùng cách gọi khác là vàng 14K để ám chỉ vàng 600, nhưng trên thực tế vàng 14K có tỷ lệ vàng thấp hơn 60%. Hiện nay, mọi trang sức bằng vàng đều được đóng kí hiệu hàm lượng vàng thay cho Kara như trước đây. Do đó, trước khi đi mua vàng phải tìm hiểu để nắm rõ vấn đề này nếu không sẽ dễ bị các tiệm vàng hay cửa hàng trang sức lừa dối nói sai về số lượng kara so với kí hiệu hàm lượng vàng.

Đặc điểm nhận biết vàng 600

Khi muốn sử dụng hoặc mua một món trang sức cần phải hiểu hết về các đặc điểm của loại vàng để làm ra trang sức đó. Để không nhầm lẫn vàng 600 với những loại vàng khác thì khi mua vàng cần để ý đến những đặc điểm cụ thể như sau:

- Vàng 600 có đặc tính khá cứng vì tỷ lệ bên trong là 60% là vàng nguyên chất và 40% kim loại khác.

- Trong quá trình chế tạo dễ dàng chạm trổ những mẫu mã khác nhau, những chi tiết khó nhất và để gắn đá cũng rất phù hợp

- Vàng 14K sẽ có màu sắc đẹp và sáng so với các loại vàng khác.

- Giá thành của vàng 600 rẻ hơn so với nhiều loại vàng khác nên được nhiều người lựa chọn với tầm giá trung trung.

Nhờ vào các đặc tính nổi bật trên mà vàng 600 thường được sử dụng nhiều trong việc chế tạo những loại trang sức đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, giá thành của sản phẩm rất hợp lý nhiều người có thể sử dụng và mua được.

vangg6-1651315758.jpeg
Theo công thức tính hàm lượng kara thì vàng 600 tương đương với vàng 14K

 

Giá vàng 600 hôm nay bao nhiêu?

Cũng giống như nhiều loại vàng khác, giá của vàng trắng 600 chịu rất nhiều tác động từ thị trường trong và ngoài nước. Thời điểm dịch bệnh Covid 19 diễn ra trên khắp thế giới đã khiến giá vàng chao đảo lên xuống liên tục. Tình hình khó khăn vẫn diễn ra trong quá trình phục hồi nên kinh tế.

Song, giá của vàng 600 đã tăng cao hơn so với thời điểm dịch bệnh diễn ra. Đối với mỗi công ty vàng khác nhau sẽ có giá vàng 600 khác nhau tuy nhiên sự chênh lệch này không quá lớn. 

Giá vàng 600 hiện tại không niêm yết như những loại khác do còn có nhiều yếu tố khác quyết định như tỷ lệ vàng nguyên chất, chi phí gia công, chế tác, gắn đá để bán dưới dạng trang sức.

Có nên mua vàng 600 không?

Việc có nên mua vàng 600 không còn tùy vào nhu cầu của mỗi người nhưng về cơ bản vàng 600 không có giá trị cao nên chỉ được làm trang sức là chủ yếu còn không mấy ai đầu tư vàng 600 vì khi bán đi sẽ không có lãi.

Về chất lượng vàng 600 được xếp ở vị trí trung bình vì vẫn lẫn nhiều tạp chất nên trong quá trình sử dụng có thể bị xỉn màu nhanh, hao hụt mạnh khiến người mua phải thường xuyên đi bảo hành.

Nếu để lựa chọn thì lời khuyên dành cho người sử dụng là nên mua vàng 600 để làm trang sức thay vì để đầu tư sinh lời. Đồng thời cũng nên cân nhắc kĩ về những ưu nhược điểm của vàng 600 so với những loại vàng khác. 

vang11-1651312172.jpeg
Nên mua vàng 600 để làm trang sức thay vì để đầu tư sinh lời

Một số lưu ý khi mua bán vàng 600

Trong quá trình mua bán vàng 600 khách hàng cần để ý đến một số điều tránh việc tiền mất tật mang:

- Cần xem kĩ kí hiệu trên nhẫn, dây chuyền có đúng số sắc nét hay không nếu thiếu những điều này thì có thể là vàng giả, vàng non chứ không phải vàng 610.

- Cần tìm hiểu giá của loại vàng 600 tại thời điểm mua vì trên thực tế nhiều người đã bị nhầm lẫn vàng 600 với vàng 18K nên phải mua với giá cao hơn mặc dù hai loại vàng này hoàn toàn khác nhau.

- Hạn chế sử dụng vàng 600 khi lao động mạnh, gây cọ xát khiến cho kim loại bị hao tổn hoặc mất mát so với lúc đầu sử dụng.

- Không nên đeo trang sức trong quá trình giặt giũ, tắm rửa, nấu ăn… vì như vậy dễ khiến trang sức bị mài mòn.

- Bảo quản trang sức ở những nơi thoáng mát, khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào với nhiệt độ cao.

- Cần mang trang sức đến cửa hàng để bảo hành định kỳ mới giữ được độ sáng bóng và mới như lúc ban đầu.

gold11-1651315437.jpeg
Hạn chế sử dụng vàng 600 khi lao động mạnh, gây cọ xát khiến cho kim loại bị hao tổn

Vàng 600 cũng là một trong những loại vàng tốt để làm trang sức nhưng trong quá trình sử dụng cần phải hết sức để ý tránh bị lừa khi mua hoặc gây hao tổn vàng.