Vàng 10K có phải là vàng tây không?

Khổng Thị Linh Giang

Vàng 10K là một trong những loại vàng có giá thành khá rẻ trên thị trường vì lẫn nhiều hợp chất khác nhau. Nhưng bên cạnh những ưu điểm thì vàng 10K vẫn tồn tại nhiều nhược điểm khác. 

Tuổi vàng được coi là một đơn vị để đo độ tinh khiết đối với những sản phẩm được làm bằng vàng. Để có thể xác định được trong vàng đó có chứa bao nhiêu tỷ lệ vàng nguyên chất bao nhiêu hợp kim khác thì người ta cần phải dựa vào tuổi vàng. Hiện nay, khu mua vàng người ta sẽ lựa chọn loại vàng phù hợp với nhu cầu căn cứ vào tuổi vàng, từ số tuổi đó có thể quy ra đó là vàng gì và có giá trị cao hay thấp. Độ tinh khiết của một sản phẩm vàng được tính dựa trên độ tinh khiết và độ tinh khiết này cần căn cứ vào chỉ số karat (viết tắt là K). Mà chỉ số K này được phân thành nhiều cấp độ khác nhau với cấp độ thấp nhất là 8K và cao nhất là 24K.

vanggg8-1651303763.jpeg
Độ tinh khiết của một sản phẩm vàng được tính dựa trên độ tinh khiết và độ tinh khiết này cần căn cứ vào chỉ số karat

Vàng 10K là gì?

Vàng 10K được tạo ra bằng cách nung nóng vàng nguyên chất với một số kim loại khác, do đó tỷ lệ vàng và các kim loại trong vàng cũng khác nhau. Cụ thể tỷ lệ vàng nguyên chất là 41%, tỷ lệ và tỷ lệ của các kim loại còn lại là 59%.

Ban đầu, màu của vàng 10K là màu vàng nhưng qua quá trình chế tạo, luyện kim thì đã chuyển sang màu trắng sáng đẹp mắt và có loại vẫn giữ được màu vàng bên ngoài. Giá thành của vàng 10K rẻ hơn so với các loại vàng khác, bên cạnh đó, giá cả cũng phụ thuộc vào sự biến động của thị trường.

Đối với vàng 10K sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau nhưng so với các loại vàng khác thì vàng 10K cứng hơn rất nhiều do lẫn nhiều loại hợp kim khác. Vì thế, vàng 10K cũng chủ yếu chỉ được sử dụng làm đồ trang sức và làm quà tặng. Có thể kể đến một số đặc điểm nổi bật của vàng 10K như sau:

- Tính chất cứng và bền: Với hơn 50% là hợp kim các trang sức làm từ vàng 10K đương nhiên sẽ có độ cứng hơn so với các loại vàng khác. Trong quá trình chế tác vàng 10K cũng ít phải chịu tác động của gia công nên người sử dụng sẽ không phải lo lắng về vấn đề trang sức bị méo trong quá trình sử dụng và va đập.

- Chất lượng sản phẩm: Vàng 10K đã được kiểm định và đánh giá chỉ ra chất  lượng khá ổn định  nên tính ứng dụng sản phẩm trong đời sống khá cao. Vì thế, vàng 10K đã trở thành kim loại được nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

- Giá thành: Vàng 10K có giá gần như rẻ nhất trong các dòng vàng tây, như vậy sẽ phù hợp hơn với những người có kinh tế tầm trung.

vangg9-1651303763.jpeg
Vàng 10K được tạo ra bằng cách nung nóng vàng nguyên chất với một số kim loại khác

Vàng tây là gì? Các loại vàng tây đang có mặt trên thị trường

Vàng tây là một loại hợp kim giữa vàng và một số kim loại khác tạo thành. Với những nhu cầu khác nhau thợ kim hoàn sẽ chọn pha những loại kim loại khác vào với vàng. Ví dụ như nếu cần ngả đỏ hoặc hồng thì pha với đồng, nếu cần màu xanh lục thì pha thêm bạc và nếu cần màu trắng sáng họ sẽ pha thêm Nickei hoặc Palladium.

Như vậy, vàng 10K cũng chính là một loại vàng tây nhưng có chất lượng thấp hơn rất nhiều so với vàng 18K hay vàng 24K.

Cách phân biệt vàng 10K với các dòng vàng tây khác

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng phải kể đến như vàng 24k, 18k, 14k, để phân biệt được với vàng 10K có thể dựa trên một số đặc điểm cụ thể như sau:

Độ tinh khiết

Vàng 24K: Giữa vàng 10K với vàng 24K có sự khác biệt rõ rệt về hàm lượng tinh khiết, nếu như vàng 10K chỉ có chỉ 41% tỷ lệ vàng nguyên chất thì vàng 24K có đến 99,99% là vàng nguyên chất.

Vàng 18K: Về độ tinh khiết của vàng 18K chứa khoảng 75% còn 25% là các hợp chất khác. Nếu so với vàng 10K thì tỷ lệ vàng nguyên chất của vàng 18k cao hơn gần gấp đôi so với vàng 10K.

Vàng 14K: Hàm lượng vàng nguyên chất trong vàng 14K chiếm tỷ lệ 58.3% còn lại 41.7% là hợp kim khác. Như vậy nếu so với vàng 10K thì vàng 14K chứa tỷ lệ vàng nguyên chất hơn 17%. 

Đặc tính

Vàng 24K: Đối với vàng 24k chính là vàng nguyên chất nên đương nhiên sẽ có độ mềm nhất dễ bị móp méo, trầy xước.... Còn với vàng 10K thì tỷ lệ hợp kim chiếm đến 59% nên đương nhiên loại vàng này sẽ có độ cứng và bền bỉ, dễ chế tác thành đồ trang sức tinh xảo hơn so với vàng 24k.

Vàng 18K: Vàng 18K cũng vẫn có tỷ lệ vàng nguyên chất cao nên nếu so về độ cứng cáp thì vàng 10K sẽ vượt trội hơn hẳn.

Vàng 14K: Vàng 14K cũng  là một trong những loại vàng có hàm lượng hợp kim bên trong khá cao nhưng nếu so với vàng 10K thì vẫn không thể cứng bằng vì hợp kim trong vàng 10K cao hơn rất nhiều.  

vangg10-1651303763.jpeg
àng 10K có giá thành rất hợp lý đối với nhiều người có nguồn kinh tế trung bình

Về màu sắc

Vàng 24K: Trong các loại vàng thì rõ ràng vàng 24K là loại vàng có màu đậm nhất và ánh cam cực mạnh. Màu sắc này khiến nhiều người không thích sử dụng vàng 24K vì rất dễ gây chú ý, loại vàng này chủ yếu để tích trữ hoặc đầu tư. Còn vàng 10K sẽ có màu nhạt nhòa, dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Vàng 18K: Vàng 18k sở hữu màu vàng dịu nhẹ hơn và có phần tinh tế không gây khó chịu cho người nhìn. Vàng 18K cũng được yêu thích khi lựa chọn mua trang sức đối với nhiều người.

Vàng 14K: So với vàng 10K thì vàng 14K vẫn có màu sắc đảm bảo đẹp hơn, bắt mắt hơn nên đương nhiên được nhiều người thích hơn khi mua trang sức.

Nên mua vàng 10K hay vàng tây?

Vàng 10K đang ngày càng phổ biến trong ngành chế tạo trang sức khi vàng 10K có màu sáng bóng, ánh kim cực kì bắt mắt. Vàng 10K chuyên dùng để làm ra nhiều loại trang sức khác nhau như dây chuyền, nhẫn cưới, lắc tay… Vàng 10K có giá thành rất hợp lý đối với nhiều người có nguồn kinh tế trung bình. Trang sức vàng 10K được thiết kế cầu kì và có thể sử dụng để gắn thêm các loại đá quý để nâng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Trong khi đó, vàng tây với những loại khác như 12K, 14K hay 18K  sẽ có giá thành cao hơn nhưng bù lại thành phần vàng nguyên chất sẽ nhiều hơn. Do đó, phụ thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người mà sẽ lựa chọn sản phẩm nào hợp lý nhất, giá thành ổn định nhất.

vangg11-1651303763.jpeg
Vàng 10K không có giá trị tích lũy nên nhiều người sẽ phải cân nhắc trong quá trình mua

Vàng 10K là loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay trong việc chế tạo trang sức, đồng thời, vàng 10K cũng có tính cứng hơn nên ít bị móp méo trong quá trình sử dụng và tác động lực. Tuy nhiên, vàng 10K không có giá trị tích lũy nên nhiều người sẽ phải cân nhắc trong quá trình mua.