Ưu ái gọi bất động sản thương mại đô thị tại thủ phủ công nghiệp là “vàng ròng” liệu có đúng?

Nguyễn Thị Đào
Song song với việc phát triển bất động sản công nghiệp thì phải xây dựng và phát triển các khu đô thị, khu thương mại bên trong để mang lại những lợi ích về kinh tế, xã hội, môi trường cùng việc hướng tới phát triển bền vững. Trong đó, TP. Công Sông được coi là “miền đất hứa” giàu triển vọng sinh lời cho nhà đầu tư BĐS công nghiệp.

TP. Sông Công mang đầy đủ các lợi thế

Thị trường BĐS công nghiệp trong chu kỳ mới đang duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ. Những khu công nghiệp có quy mô lớn tiếp tục được thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước. Tổng cục Thống kê cho rằng, tổng giá trị sản xuất công nghiệp vào năm ngoái ước đạt 9.450 tỷ đồng, bằng 85,7% kế hoạch, tăng lên 14,4% so với năm 2020. 

Sự phát triển của ngành công nghiệp đã giúp BĐS công nghiệp khởi sắc. Báo cáo Industrial Insider của Savills Việt Nam mới đây cho thấy, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp cả nước bình quân là 70,9%, bằng với mức cuối năm 2020. 

bds-thuong-mai-tai-kcn-1-1669278179.jpg
Những khu công nghiệp có quy mô lớn tiếp tục được thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước

Nhưng với các khu công nghiệp sẽ không dừng lại ở việc cho thuê đất hay nhà xưởng mà còn đẩy mạnh những loại hình BĐS công nghiệp, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu lưu trú, giải trí của người lao động, chuyên gia. 

Là đô thị vệ tinh thuộc quy hoạch Vùng Thủ đô, TP. Sông Công thuộc tỉnh Thái Nguyên đang là thành phố trẻ có sự chuyển mình rõ rệt bậc nhất của tỉnh. Trong đó, có sự hiện diện của các KCN, CCN là lực đẩy rất quan trọng. 

Theo quy hoạch lên đô thị loại II trong giai đoạn 2020 - 2025, thành phố hướng tới mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân từ 17%/năm trở lên. Công nghiệp, xây dựng đạt 17% trở lên; giá trị xuất khẩu tăng 15%/năm; Thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 15%/năm trở lên. Tới năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 110 triệu đồng…

Bên cạnh việc phát triển kinh tế - xã hội, dân số Sông Công trong năm 2021 là 109.409 người. Mật độ dân số tại đây cao gấp 3 lần toàn tỉnh Thái Nguyên (376 người/km2). 

Với tiềm năng có sẵn, tuy nhiên bất động sản mang giá trị thương mại dịch vụ tại thủ phủ công nghiệp này lại chưa được phát triển xứng tầm. TP. Sông Công đang thiếu đi những loại hình vui chơi, giải trí, ăn uống… để đáp ứng nhu cầu của chuyên gia nước ngoài và người dân địa phương. 

Thị trường BĐS tại thành phố nếu để mất đi BĐS có giá trị thương mại, dịch vụ sẽ là sự bỏ lỡ dòng khách tiềm năng của thị trường. Việc hình thành những khu đô thị dịch vụ mang chức năng hỗ trợ, cung cấp dịch vụ tiện ích cho KCN, giải quyết nhu cầu nhà ở, xây dựng tiện ích văn hóa, thể thao, xã hội - đây là điều phải được quan tâm hơn tại địa phương. 

Cơ hội lớn để phát triển khu thương mại dịch vụ tại Sông Công

Với lợi thế sẵn có là quỹ đất lớn, mặt bằng giá là vùng trũng, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng và những chính sách của địa phương để thu hút đầu tư chính là các động lực để khu đô thị dịch vụ bên trong khu công nghiệp tại thành phố phát triển. 

bds-thuong-mai-tai-kcn-2-1669278179.jpg
Nhiều nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội sẽ lựa chọn được những sản phẩm tốt

Bên cạnh đó, việc các đại gia đang đổ tiền vào bất động sản công nghiệp, kéo theo những nhà máy, công xưởng quy mô lớn và người lao động đổ về đây làm việc, sinh sống. Nhu cầu an cư, kinh doanh tại thành phố tăng mạnh. Mở ra làn sóng đầu tư vào các khu thương mại, dịch vụ sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới. Nhiều nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội sẽ lựa chọn được những sản phẩm tốt và thắng lớn tại đây. 

Triển vọng về việc phát triển các khu thương mại, dịch vụ tại thủ phủ công nghiệp tiếp tục được củng cố sức mạnh bởi chính sách Nhà nước. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định về quản lý KCN và KKT đã mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư BĐS khi cho phép quy hoạch và phát triển khu công nghiệp, khu đô thị và dịch vụ.

Với việc phát triển mô hình như vậy sẽ giải quyết phần nào vấn đề về nhà ở công nhân, thiết chế văn hóa nhằm đảm bảo đời sống của người lao động trong các khu công nghiệp, tiến tới xây dựng môi trường sống và làm việc đẳng cấp quốc tế với những ngành sản xuất công nghệ cao, hiện đại. 

Bên cạnh đó, dự thảo Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 được Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng, thời gian tới sẽ dành khoảng 205,8 nghìn ha xây dựng khu công nghiệp. Trong đó khoảng 60% là đất trực tiếp sản xuất công nghiệp; 40% diện tích còn lại để xây dựng cơ sở hạ tầng trong KCN. Đây chính là lợi thế để BĐS thương mại, dịch vụ gia tăng lợi thế. 

bds-thuong-mai-tai-kcn-3-1669278179.jpg
Mô hình khu thương mại và dịch vụ trong các KCN vẫn rất mới tại Việt Nam

“Sự phát triển của BĐS công nghiệp cần có sự tham gia của các lĩnh vực kinh doanh khác để tạo được động lực phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm, gia tăng thu nhập cho người dân. Đây cũng là cơ hội để các khu thương mại, dịch vụ lớn được đầu tư, quy hoạch bài bản thu hút cư dân tới sinh sống. Từ đó tạo ra sự sầm uất, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế địa phương” - Tổng giám đốc NewstarHomes Trần Thị Phương Hiền phân tích. 

Bà Hiền còn nhấn mạnh rằng, việc phát triển khu thương mại dịch vụ tại các thủ phủ công nghiệp thì phải dựa trên văn hóa, nhu cầu hội nhập, trình độ lao động, công nghệ sản xuất, trình độ phát triển cơ sở hạ tầng. Trong khi tại Việt Nam, mô hình khu thương mại và dịch vụ trong các KCN vẫn rất mới. 

Đây chính là thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp muốn phát triển dự án BĐS tại TP. Sông Công. Phát triển BĐS thương mại dịch vụ trong khu công nghiệp là xu hướng tất yếu, cũng để giúp các KCN nói riêng và BĐS công nghiệp nói chung phát triển ổn định, bền vững. Việc này cũng mang tới giải pháp về nhà ở cho lực lượng chuyên gia và lao động tại TP. Sông Công.