Từng “oằn mình” trước cơn đại dịch, những phân khúc bất động sản này giờ đây đang “lên hương”

Bùi Bích Hạnh

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho loại hình bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng, mặt bằng thương mại rơi vào tình trạng “ngủ đông”, tê liệt trong suốt 2 năm qua. Tuy nhiên theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2022 của Bộ Xây dựng thì hai phân khúc nói trên đang từng bước phục hồi.

Giá thuê và tỉ lệ lấp đầy mặt bằng thương mại tăng nhanh chóng

Thị trường mặt bằng bán lẻ, mặt bằng thương mại đã ghi nhận dấu hiệu hồi phục tích cực sau thời gian dài chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Nhiều nhà bán lẻ trong và ngoài nước như AEON Mall, Central Retail, MM Mega Market, Saigon Co.op, Winmart, Thế giới di động…đang thực hiện những kế hoạch để mở rộng kinh doanh, tăng quy mô, số lượng cửa hàng so với thời điểm cuối năm 2021. Chính vì thế, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những ngày đầu năm.

tinngan-081455-430128921-0-1651801906.jpg
Tỷ lệ lấp đầy của mặt bằng thương mại khá cao

Tỷ lệ lấp đầy mặt bằng cho thuê ở các siêu thị lớn và các trung tâm thương mại tăng nhẹ so với quý trước đó và duy trì giữ ở mức cao khoảng 90-95% khi nhiều chính sách ưu đãi lớn được chủ đầu tư đưa ra nhằm thu hút sự quan tâm của các đơn vị kinh doanh, quay lại thuê mặt bằng. Đặc biệt là vào dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán rất nhiều chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn đã được chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng. Đối với mặt bằng bán lẻ nhà phố, các cửa hàng kinh doanh đang dần mở cửa và hoạt động ổn định trở lại, tình trạng đình trệ kinh doanh, sang nhượng cửa hàng không còn phổ biến như thời gian trước.

Giá cho thuê mặt bằng thương mại bình quân thị trường trong thời điểm quý 1/2022 ghi nhận sự tăng nhẹ so với thời điểm quý 4/2021, tuy nhiên mức tăng vẫn thấp hơn so với khi dịch Covid -19 diễn ra, cụ thể:

Tại thành phố Hà Nội, giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng một các trung tâm thương mại ngoài trung tâm đang ở mức giá 550.000/m2/tháng. Trong khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình đang đạt ngưỡng 2.500.000 đồng/m2/tháng.

Ở khu vực TP.HCM, giá thuê trung bình cho mặt bằng ở tầng trệt và tầng một của các trung tâm thương mại ngoài trung tâm đang ở ngưỡng 850.000 đồng/m2/tháng, trong khi giá thuê mặt bằng ở khu vực trung tâm thành phố đang nằm trong khoảng 3.100.000 đồng/m2/tháng. 

Giá thuê phòng khách sạn ghi nhận tăng trưởng nhẹ

Trong thời điểm quý 1/2022, nguồn cung bất động sản du lịch được bổ sung từ một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới được khai trương và bắt đầu đi vào hoạt động, điển hình có thể kể đến như: khu nghỉ dưỡng cao cấp An Lâm Retreats Saigon River tại TP.HCM, khách sạn Holiday Inn Resort Ho Tram Beach 5 sao tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài ra còn có nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn cũng được mở bán mới trong quý, thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo nhà đầu tư như: Khu nghỉ dưỡng sinh thái Pù Luông Bocbandi Retreat, Maia Resort Quy Nhơn (Bình Định), Flamingo Hải Tiến (Thanh Hóa), The Filmore Da Nang (Đà Nẵng), Hoian d’Or (Quảng Nam)…

bds-du-lich-cua-nhieu-quoc-gia-phat-trien-manh-me-nho-chinh-sach-uu-dai-va-phap-ly-hoan-thien-1648696530-1651801955.jpg
Bất động sản du lịch hồi phục

Công suất thuê phòng khách sạn bình quân của thị trường trong thời điểm quý 1/2022 cũng ghi nhận xu hướng tăng cao hơn so với quý trước khi nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, tham quan của du khách trong dịp nghỉ lễ tăng. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam cũng ghi nhận tăng trưởng trở lại sau khi Chính phủ hoàn toàn mở cửa các đường bay thương mại quốc tế. Ở các địa phương du lịch như Lâm Đồng, Quảng Ninh, Tây Ninh, Lào Cai, Khánh Hòa, công suất thuê phòng khách sạn bình quân đều đã đạt mức trên 70% trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Đối với khách sạn 4-5 sao, công suất cho thuê phòng đều đạt mức trung bình trên 90%. Giá thuê phòng khách sạn, các khu nghỉ dưỡng, homestay, căn hộ nghỉ dưỡng bình quân toàn thị trường trong quý 1/2022 đã tăng từ 5-10% so với thời điểm quý 4/2021.

bds-nghi-duong-1353148369-1651802009.jpg
Sự khởi sắc của bất động sản du lịch mang lại niềm tin cho nhà đầu tư

Sự khởi sắc của bất động sản du lịch đã mang lại cho các nhà đầu tư niềm tin cũng như hi vọng khi không ít người rơi vào cảnh “chôn vốn” trong thời gian dài khi xuống tiền vào loại hình sản phẩm này. Dự báo trong những tháng cuối năm bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn khi bước vào mùa hè và mùa lễ hội cuối năm.

Bất động sản công nghiệp: nguồn cung mới sẽ tiếp tục được bổ sung

Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp - phân khúc ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ nhất trong thời gian qua bất chấp tác động của dịch bệnh cũng sẽ tiếp tục đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc. Việc các đường bay quốc tế đến Việt Nam được nối lại đã mang lại những tín hiệu tích cực đối với thị trường công nghiệp trong những tháng đầu năm 2022.

Một số dự án đầu tư công nghiệp mới vừa được chấp thuận phê duyệt đầu tư và triển khai thực hiện trong quý 1 trên địa bàn cả nước đã góp phần bổ sung nguồn cung mới cho thị trường BĐS công nghiệp trong tương lai như: Tập đoàn CapitaLand Development đã đầu tư 1 tỷ USD để phát triển khu công nghiệp, Khu công nghiệρ Phú An Thạnh (Long An), khu hậu cần và khu đô thị đầu tiên của CLD tại Việt Nam tại Bắc Giang,…

Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp khu vực phía Bắc trong quý 1 luôn duy trì ở mức trung bình 80%. Tuy nhiên, giá thuê đất và nhà xưởng ghi nhận không có nhiều sự biến động đáng kể. Giá thuê đất công nghiệp trung bình trong quý 1/2022 đạt ngưỡng 109 USD/m2/chu kỳ thuê, ghi nhận giảm nhẹ so với quý trước đó. Nguyên nhân đến từ việc một số khu công nghiệp tọa lạc ở các vị trí kém thuận lợi đã đưa ra mức giá thuê ưu đãi hơn để đẩy nhanh tốc độ lấp đầy. Nhìn chung, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn giữ đà tăng nhanh với mức tăng trung bình 9,2% so với cùng kỳ năm 2021.

bds2-1651802068.jpg
Nguồn cung bất động sản công nghiệp tăng 

Ở khu vực miền Nam, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đang đạt ở mức 85%. Giá thuê đất công nghiệp trung bình là 120 USD/m2/chu kỳ thuê (ghi nhận tăng 9% so với cùng kỳ năm trước) nhờ vào làn sóng đầu tư FDI mới chảy vào Việt Nam sau khi Việt Nam tái mở cửa các đường bay quốc tế, kinh tế hồi phục và nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hiện hữu. Đây sẽ tiếp tục là phân khúc bất động sản đóng vai trò quan trọng của thị trường.