Từ “đóa hoa nở muộn” của thị trường bất động sản miền Nam, giá đất Bình Phước nay liên tục thiết lập mặt bằng mới

Bùi Bích Hạnh

Số lượng giới đầu tư cùng các chuyên gia, kỹ sư, công nhân đến làm việc tại các khu công nghiệp ở Bình Phước ngày càng tăng đã khiến nhu cầu về nhà đất tại đây tăng cao. Điều này kéo theo giá bất động sản Bình Phước liên tục thiết lập kỷ lục mới.

Giá bất động sản Bình Phước liên tục tăng mạnh

Dù bất động sản Bình Phước phát triển khá muộn ở thị trường phía Nam nhưng địa phương này lại ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ nhất trong vòng  2 năm gần đây. Bên cạnh những ưu điểm như quỹ đất sạch dồi dào, giá mềm, cơ sở hạ tầng đồng bộ thì sự góp mặt của các "ông lớn" trong lĩnh vực công nghiệp đã thu hút số lượng các nhà đầu tư uy tín đổ về đây, đẩy giá bất động sản quanh khu vực này liên tục tăng cao.

dat-binh-phuoc-gan-trung-tam-gia-chi-1tr1-m2-so-san-62329d5681d65-1651661335.jpg
Thị trường bất động sản Bình Phước sôi động nhờ loạt dự án mới được triển khai

Ông Phạm Khắc Học, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần H-Holding nhận định, kể từ thời điểm đầu năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản Bình Phước chứng kiến sự sôi động trở lại sau thời gian dài bị gián đoạn vì lệnh dãn cách do Covid-19. Trong đó phân khúc đất nền đã được quy hoạch và cấp phép xây dựng nhận được sự quan tâm lớn nhất. Các khu vực ghi nhận giá tăng mạnh có thể kể đến như: Đồng Xoài, Đồng Phú, Chơn Thành…

Trong thời gian 3 năm qua, mức giá đất của Bình Phước đã tăng mạnh trung bình trong khoảng 20%/năm, tùy theo từng khu vực. Nếu tính từ thời điểm đầu năm 2022 đến hiện tại, giá đất thổ cư tại Bình Phước tiếp tục tăng cao trở lại. Điển hình như tại khu vực Đồng Xoài, trước đây giá dao động trong khoảng 7-8 triệu đồng/m2 thì hiện tại mức giá đã nằm trong ngưỡng trên dưới 15 triệu đồng/m2. Ở khu vực Chơn Thành, những năm 2018-2019, mức giá chỉ nằm trong ngưỡng 2,5-3 triệu đồng/m2 thì hiện đã tăng lên đến 5-6 triệu đồng/m2. Hay ở Đồng Phú, thời điểm trước đây giá chỉ 4-5 triệu đồng/m2 thì này các chủ đất đã rao bán với giá trên 10 triệu đồng/m2.

Theo nhận định của một đại diện sàn giao dịch bất động sản, Bình Phước là một trong địa phương dẫn đầu cả nước về các đợt sốt đất trong những năm gần đây. Điển hình như sau khi xuất hiện thông tin xây dựng cầu Mã Đà nối Đồng Nai và nâng cấp tuyến đường cao tốc DT753, một số khu vực ở Bình Phước giá bán đất đã tăng cao từ 2 đến 3 lần so với trước kia. Các giao dịch mua bán đất diễn ra vô cùng sôi động, đặc biệt là phân khúc đất nền được đông đảo nhà đầu tư quan tâm kể từ năm 2021 đến nay. Khi các tuyến cao tốc hình thành, đi vào khai thác hoạt động sẽ mang lại nhiều lợi thế phát triển hơn nữa cho khu vực trong tương lai. Dự đoán các giao dịch sẽ tiếp tục tăng nhiệt trong thời gian tới. 

Nhìn chung, thời gian vừa qua giá đất ở Bình Phước ghi nhận tăng đều ở tất cả các phân khúc. Thậm chí, một vài khu vực tại Bình Phước, giá tăng nóng gấp 2-3 lần chỉ trong 1 tuần. Một số dự án đất có giá tăng 20-30% trong 1 tháng. Số lượng khách hàng có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm bất động sản ở thị trường Bình Phước có dấu hiệu tăng cao rõ rệt.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, với định hướng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trở thành thủ phủ công nghiệp tiếp theo ở khu vực phía Nam sau Bình Dương, những năm gần đây tỉnh Bình Phước ngoài việc dồn lực cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thì việc mở rộng mạng lưới khu công nghiệp cũng là mục tiêu phát triển quan trọng. 

Khi ngành công nghiệp phát triển mạnh thì hiển nhiên nhu cầu ở thực của tầng lớp người lao động nhập cư cũng sẽ phát sinh tăng cao, nguồn cầu bất động sản cũng sẽ trở nên dồi dào hơn. Ngoài ra, địa phương này cũng liên tục ghi nhận sự tăng trưởng về khả năng thu hút nguồn vốn FDI, kinh tế phát triển theo năm, thu nhập trung bình của người dân cũng tăng cao. Những yếu tố kể trên đã giúp chi giá đất Bình Phước liên tục giữ được đà tăng trưởng ổn định đồng thời gia tăng giá trị bền vững.

Bình Phước là điểm sáng đầu tư của khu vực phía Nam

Nhờ sở hữu nhiều lợi thế bền vững như quỹ đất rộng, tiềm năng phát triển công nghiệp mạnh mẽ, Bình Phước đã trở thành vùng đất đầu tư đầy tiềm năng của thị trường phía Nam. Thời gian gần đây, nhiều đại gia đã tìm về Bình Phước để mở rộng cơ hội đầu tư, phát triển nhiều dự án tầm cỡ. Sự xuất hiện của các “ông lớn” như Đất Xanh, Becamex, Vingroup…và các nhà đầu tư uy tín quốc tế như Sung Ju - Samsung, Japfa, C.P. Thái Lan; Hayat Thổ Nhĩ Kỳ…đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi diện mạo của thị trường bất động sản Bình Phước. Điều này đã tác động rất mạnh đến xu hướng mua nhà của khách hàng là người mua ở thực, các chuyên gia, người lao động làm việc ở khu công nghiệp và giới đầu tư. 

dat-phuong-tan-binh-thi-xa-dong-xoai-3-1024x768-1651661414.jpg
Thị trường bất động sản Bình Phước có tiềm năng lớn 

Đánh giá về tiềm năng phát triển công nghiệp và quy hoạch giao thông trong giai đoạn sắp tới, nhiều chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản Bình Phước sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững và ổn định. Việc các nhà đầu tư dần dần chuyển hướng đến Bình Phước là hệ quả tất yếu của sự khan hiếm quỹ đất ở các thành phố lớn như Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai, Long An…Mặt khác tâm lý chung của đại bộ phận người dân Việt Nam là muốn mua đất để dành, ưa thích nhà liền thổ hơn chung cư nên nhu cầu về đất nên luôn luôn ở mức rất cao. 

Ngoài sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, các khu công nghiệp cũng bắt đầu chuyển hướng đến Bình Phước thuê mặt bằng, làm nhà xưởng nhờ vào lợi thế giá thuê thấp. Đây chính là điểm sáng giúp cho thị trường bất động sản Bình Phước không ngừng phát triển và tăng trưởng. Với nhu cầu đầu tư nổi trội như thời điểm hiện tại thì đất nền là phân khúc đám ứng tốt nhất nhu cầu của đại bộ phận khách hàng.

So với các khu vực phát triển công nghiệp khác ở Đồng Nai, Long An, Bình Dương thì mức giá bất động sản trung bình ở các khu vực tập trung khu công nghiệp của Bình Phước vẫn còn khá “mềm”, vẫn còn nhiều dư địa để tăng giá. Thời điểm 10 năm trước, Bình Dương có xuất phát điểm thấp hơn Bình Phước nhưng hiện đang đứng thứ 3 toàn quốc về khả năng thu hút vốn FDI. Với những điều kiện tương tự Bình Dương và xu hướng đẩy mạnh phát triển bất động sản công nghiệp, Bình Phước được dự báo sẽ mở đầu chu kỳ phát triển đột phá trong thời gian tới. Bình Phước chắc chắn sẽ là tâm điểm của thị trường bất động sản phía Nam nhờ vào giao thông và kinh tế đều đang phát triển rất mạnh.