Trung Quốc ghi nhận nhu cầu văn phòng cho thuê hạng A tăng cao

Nguyễn Ngọc Huyền
Nền kinh tế Trung Quốc đang có nhiều dấu hiệu phục hồi, không ít doanh nghiệp đã có kế hoạch mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động khiến thị trường văn phòng cho thuê sôi động trở lại. 

Theo Zing news, South China Morning Post đưa tin, các nhà phân tích thị trường dự báo về nhu cầu thuê văn phòng cao cấp tại Trung Quốc sẽ tăng từ quý II/2023. Kết luận được đưa ra dựa vào bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị nâng cấp, mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh.

Dựa theo dự báo của Công ty JLL, tại Trung Quốc, tổng diện tích văn phòng hạng A được thuê ở 20 thành phố lớn dự kiến tăng gần gấp đôi, lên 4,9 triệu m2 trong năm 2023. CBRE ước tính diện tích văn phòng cao cấp cho thuê tại Trung Quốc sẽ đạt khoảng 5 triệu m2 trong năm nay. Con số này vào năm ngoái là 2,34 triệu m2, giảm 68% so với năm 2021.

Ông Mi Yang - Trưởng bộ phận nghiên cứu văn phòng cho thuê tại JLL cho biết: “Đây là năm phục hồi của thị trường văn phòng cho thuê Trung Quốc”. Bên cạnh đó, ông cho rằng các doanh nghiệp đang dần khôi phục lại hoạt động sau thời gian trì trệ. Các công ty hiện nay đang điều chỉnh lại không gian văn phòng trước khi thị trường có đợt bùng nổ mạnh mẽ.

van-phong-cho-thue-trung-quoc-1679295958.jpg
Nhu cầu văn phòng cho thuê cao cấp tăng cao tại các thành phố lớn Trung Quốc

Việc Trung Quốc dần nới lỏng chính sách zero Covid-19 đã tạo cơ hội cho sự phục hồi của các hoạt động kinh tế phát triển. Sau khi tháo bỏ những biện pháp hạn chế, doanh số bán lẻ trong 2 tháng đầu năm tăng 3,5% so với năm trước. Trong khi sản lượng công nghiệp đã tăng 2,4% so với cùng kỳ.

“Chúng tôi thấy được sự khởi sắc trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này tác động tích cực đến thị trường văn phòng cho thuê. Với kỳ vọng thị trường văn phòng hạng A sẽ hoạt động ổn định và giá bắt đầu tăng vào cuối tháng 3 hoặc đầu quý II” - Đại diện bộ phận tư vấn và giao dịch tại chi nhánh Trung Quốc của CBRE - Ông Rayman Zhang nói.

Theo Fitch Ratings, giao thông đô thị Trung Quốc đã hồi về mức trước dịch. Khách đi tàu điện ngầm trung bình mỗi ngày ở 20 thành phố lớn đã vượt mức của tháng 1/2019. Ngoài ra, một vài chỉ số theo dõi mức độ tắc nghẽn giao thông của 100 thành phố lớn vào tháng 3 đã vượt các mức của năm 2019.

CBRE cho biết, các công ty lĩnh vực tài chính và TMT (công nghệ, truyền thông và viễn thông) đã thúc đẩy thị trường văn phòng cho thuê hạng A. Các doanh nghiệp này lần lượt chiếm 30% và 20% diện tích văn phòng cao cấp tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến.

Trong năm 2022, diện tích văn phòng hạng A của các công ty TMT chiếm khoảng 21% tại Bắc Kinh, 26% ở Thâm Quyến và 14% ở Thượng Hải.

Tuy nhiên, ông Zhang cảnh báo rằng, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang thực hiện ý đồ xây dựng khuôn viên riêng. Điều này sẽ khiến không ít không gian văn phòng cho thuê bị bỏ trống trong tương lai.