TP. Hồ Chí Minh: Giá văn phòng cho thuê lên đỉnh

Nguyễn Ngọc Huyền

Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 10.200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tại TP. Hồ Chí Minh, so với năm 2021 tăng 24%. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã hoạt động trở lại sau thời gian dài làm việc trực tuyến. Từ đó thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng tăng mạnh. 

Hết quý I/2022, giá thuê văn phòng thương mại ghi nhận mức tăng trưởng mới khi nguồn cung không đáp ứng hết nhu cầu của phân khúc này. Theo số liệu, tại TP. Hồ Chí Minh đang có 37.000 m2 sàn mới đến từ 2 tòa nhà trong quý I/2022. Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá, mức hấp thụ thuận trong 3 tháng qua đều đến từ nguồn cung mới, tỷ lệ lấp đầy cũng đạt 90% trên toàn thị trường.

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc - Giám đốc Cấp cao Cushman & Wakefield Việt Nam nhận xét, lý do chủ yếu là vì sự thiếu hụt nguồn cung phân khúc văn phòng cho thuê, doanh nghiệp không xoay sở kịp trước tình trạng người lao động ồ ạt trở lại làm việc tại văn phòng. Từ đó các chủ đầu tư tiếp tục giữ giá, thậm chí có xu hướng tăng nhẹ chào thuê.

gia-van-phong-cho-thue-tphcm-dat-dinh-1649395712.jpg
Nhu cầu thuê văn phòng tăng cao

Hiện tại, mức giá thuê văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh trung bình là 40 USD/m2. Trong đó, văn phòng cao cấp (hạng A) tại khu vực trung tâm đang chào thuê với mức giá cao nhất là 63 USD/m2; Các văn phòng trung bình (hạng B) có mức giá thuê khoảng 43 USD/m2. Nhìn chung, cả hai phân khúc A và B đều chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung văn phòng. Tuy nhiên, phân khúc hạng A vẫn thu hút và tập trung nhiều sự lựa chọn của doanh nghiệp hơn cả. 

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc cũng nhấn mạnh: " Tổng nguồn cung phân khúc văn phòng thương mại tại khu vực TP. Hồ Chí Minh chỉ bằng một nửa so với Bangkok (Thái Lan). Trong đó, một số văn phòng hạng B và hạng C vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về văn phòng chất lượng cao đến từ các doanh nghiệp FDI. Họ là những doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường Việt Nam và có nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động nên cần thuê văn phòng chất lượng, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế".

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, phân khúc hạng A và B trong năm 2022 vẫn được các doanh nghiệp nước ngoài ưu tiên do sự phát triển về số lượng, chất lượng và vị trí tốt. Các khu vực trung tâm vẫn sẽ đông đúc khách thuê. Mặc dù chủ đầu tư phân khúc hạng A cũng đưa ra nhiều khuyến mãi hỗ trợ khách thuê như giảm giá, miễn phí đỗ xe… nhưng nhìn chung, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tài chính để chi trả, nhất là giai đoạn hậu Covid - 19.

Bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills TP Hồ Chí Minh chia sẻ: "Doanh nghiệp có thể giảm diện tích thuê tại các tòa nhà cao ốc cao cấp hoặc thuê sang các văn phòng hạng B vẫn có vị trí tốt và dễ tiếp cận. Các khách hàng phải tự đưa ra chiến lược dài hạn để thích nghi với thị trường". 

Theo nghiên cứu thị trường, các chuyên gia đánh giá phân khúc văn phòng nếu có tỷ lệ còn trống dưới 10% thì giá thuê sẽ tăng lên 15 - 20% vào cuối năm 2023. Trong tương lai, nguồn cung có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực ngoại thành như TP. Thủ Đức, quận 7,... Tuy nhiên, để thu hút khách hàng thì vẫn phải chờ đợi vào sự phát triển của hạ tầng giao thông khu vực đó và các chính sách giá bán, thời hạn thuê,...