TP. HCM: Thiếu hụt nguồn cung bất động sản mở bán mới dịp cận Tết Nguyên đán

Nguyễn Ngọc Huyền
Việc thiếu hụt nghiêm trọng dự án nhà ở được cấp phép triển khai, mở bán mới khiến cho thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong những ngày đầu năm 2023 khan hiếm sản phẩm giao dịch. 

Thiếu hụt dự án mới

Theo Thanh Niên Việt, thông thường vào mọi năm, dịp cận Tết Nguyên đán luôn là thời điểm thị trường bất động sản ghi nhận nhiều giao dịch nhất, thu hút đa dạng nguồn tiền từ người mua, lương thưởng cuối năm, vốn tín dụng tới dòng kiều hối từ nước ngoài,... Các chủ đầu tư dự án cũng dựa vào đây để ra hàng vào giai đoạn này. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022 tới nay, nguồn cung sản phẩm mới còn hạn chế, dòng vốn chảy vào thị trường bị tắc nghẽn nên giao dịch bị chững lại.

thieu-nguon-cung-bds-dip-tet-1-1672823075.jpg
Nhiều chủ đầu tư có sẵn dự án hoàn thiện, được phép mở bán lại chần chừ không dám ra hàng vào thời điểm này

Một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ mới đây, công ty có quỹ đất, có dự án nhưng chưa thể mở bán vì vướng mắc thủ tục cấp phép do đang chờ thanh tra toàn diện. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới kế hoạch bán hàng mà gây thiệt hại về tài chính.

Theo kế hoạch, đầu năm 2023, doanh nghiệp triển khai mở bán một dự án căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tiến độ và tình hình thanh khoản hiện có thể lùi về quý II, quý III mới có thể bung hàng.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư có sẵn dự án hoàn thiện và được phép mở bán cũng đang chần chừ không dám ra hàng vào thời điểm này vì nhận thấy sức cầu mua nhà giảm mạnh.

“Dự án đã hoàn thiện các thủ tục để được chào bán, cũng bắt đầu tiến hàng việc triển khai xây dựng bước đầu, tuy nhiên không dám đưa ra thị trường do lo sợ không thanh khoản được. Theo kế hoạch là cuối tháng 12/2022 sẽ chính thức giới thiệu sản phẩm, các hoạt động truyền thông cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng lại phải hoãn vì sức cầu quá yếu. Chúng tôi kỳ vọng vào giữa quý II/2022 tình hình sẽ khả quan hơn để giao dịch, nếu không mở bán thì cũng không có doanh thu” - Vị lãnh đạo này cho hay.

Tại TP. HCM và các thị trường lân cận, không ít chủ đầu tư phải lùi lịch mở bán sang năm 2023 dù đã chuẩn bị rất kỹ kế hoạch ra hàng và quảng bá sản phẩm. Tại TP. Thủ Đức, chủ đầu tư một khu đô thị quy mô lớn dự tính ban đầu sẽ mở bán loạt căn hộ cao cấp đầu tiên trong tháng cuối năm 2021, giá bán dự kiến khoảng 100 triệu đồng/m2, nhưng đã rời kế hoạch sang quý II/2023 vì thị trường không thuận lợi.

Nhiều chủ đầu tư lớn có dự án dự kiến triển khai như An Gia, Đất Xanh, Phú Long, Vạn Phúc, Thắng Lợi… vẫn thận trọng với các kế hoạch kinh doanh và tạm hoãn việc triển khai dự án mới và chờ tín hiệu từ năm 2023. Động thái này có thể khiến 2 tháng đầu năm nay có rất ít sản phẩm mới mở bán.

thieu-nguon-cung-bds-dip-tet-2-1672823075.jpg
Những tháng đầu năm 2023 dự kiến có ít sản phẩm nhà ở mở bán

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam - TS. Sử Ngọc Khương cho rằng, nguồn cung trên thị trường bất động sản không cải thiện so với năm 2022. Thậm chí trên một phân khúc và sản phẩm mới tiếp tục giảm sút. Tuy nhiên, những thách thức về nguồn cung vẫn còn diễn ra trong những năm tới nếu vấn đề về thủ tục pháp lý không được cải thiện.

Trông ngóng vào nguồn cung hiện hữu

Với bối cảnh nguồn cung nhà ở còn hạn hẹp, các dự án mở bán trong giai đoạn tiếp theo trở thành sự cứu cánh cho thanh khoản trên thị trường những tháng đầu năm. Nhưng số lượng sản phẩm mở từ những dự án này cũng không nhiều.

Tại TP. HCM, cho tới nay chỉ có một vài chủ đầu tư có nguồn hàng đã mạnh tay chào bán ra thị trường. Chẳng hạn như Nam Long hiện mở bán hai dự án là TP. HCM là Akari City (Bình Tân) và Mizuki Park (Bình Chánh). Hai dự án này đều đã được bàn giao trước đó, hiện mở bán giai đoạn tiếp theo với số lượng hạn chế.

Trên thị trường tỉnh, cùng với việc tập trung đẩy mạnh tiến độ xây dựng chung cư Ehome Southgate, chủ đầu tư Nam Long cũng đồng thời ra mắt khu biệt thự biệt lập Park Village thuộc KĐT Waterpoint tại Long An với 96 căn biệt thự hạng sang, giá bán niêm yết từ 16,8 tỷ đồng/căn. Hầu hết các dự án đang chào bán của chủ đầu tư này vẫn hỗ trợ khách hàng chính sách vay vốn, ưu đãi lãi suất.

Tại Bình Dương, các căn hộ Green Topaz thuộc Khu phức hợp Bcons City của Tập đoàn Bcons đã ra mắt thị trường với giá bán từ 30 triệu đồng/m2; Phú Đông Group cũng tổ chức buổi gặp gỡ với nhiều sàn giao dịch nhằm chuẩn bị ra mắt dự án mới SkyOne.

thieu-nguon-cung-bds-dip-tet-3-1672823075.jpg
Nguồn cung mới vẫn sẽ dịch chuyển đến các khu vực ngoài trung tâm thành phố

Đây là dự án trung cấp với các căn hộ hướng tới nhóm đối tượng là người mua có nhu cầu ở thực, người lao động. Do đó, giá bán dự kiến sẽ rơi vào khoảng 30 triệu đồng/m2. Hiện tại, chủ đầu tư Bcons vẫn đang bán các sản phẩm cuối của dự án Phú Đông Sky Garden với mức giá khoảng 40 triệu đồng/m2.

Tổng Giám đốc Cushman &Wakefile - Bà Trang Bùi cho rằng, trong năm 2023, vì quỹ đất phát triển dự án địa ốc hạn chế và doanh nghiệp khó huy động nguồn vốn, nên dự kiến nguồn cung mới có thể ít hơn 900 căn hộ. Nguồn cung mới vẫn sẽ dịch chuyển đến các khu vực ngoài trung tâm và hướng đến nhu cầu ở thực, thay vì các sản phẩm đầu tư trước kia. Những dự án với pháp lý hoàn thiện, có tiến độ thanh toán linh hoạt trong bối cảnh nguồn vốn khó tiếp cận như hiện tại sẽ thu hút được khách hàng.

Còn theo khuyến nghị của bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, trong bối cảnh hiện tại, để có thể đầu tư một cách hiệu quả thì nhà đầu tư phải lên kế hoạch rõ ràng về dòng tiền thanh toán, hạn chế vay vốn ngân hàng với lãi suất cao. Đối với người mua ở thực, chi phí lãi vay có xu hướng tăng, vì vậy những ưu đãi chiết khấu là yếu tố quan trọng nên cân nhắc.