Top 7 mỏ vàng lớn nhất Việt Nam

Khổng Thị Linh Giang

Vàng là một trong những kim loại quý hiếm được sử dụng trong chế tác trang sức, làm thuốc, làm đẹp. Vàng có trong tự nhiên nhưng cần phải khai thác để phục vụ với những mục đích khác nhau. 

Tại Việt Nam, cũng có một trữ lượng vàng khá lớn trong tự nhiên để khai thác, sản xuất. Tuy nhiên, công cuộc “đào vàng” chưa bao giờ là dễ dàng vì phần lớn các mỏ vàng tại Việt Nam đều tập trung ở những vùng núi cao có địa hình khó khăn, hiểm trở. Vì thế, để tìm được vàng và để được cấp phép hoạt động tại các mỏ vàng phải là những công ty lớn nhưng vẫn còn một bộ phận sẽ đào vàng chui tại những nơi này.

movangjpg7-1651198748.jpg
Công cuộc “đào vàng” chưa bao giờ là dễ dàng vì phần lớn các mỏ vàng tại Việt Nam đều tập trung ở những vùng núi cao

Mỏ vàng là gì?

Mỏ vàng là nơi tập trung nhiều quặng vàng và một số kim loại quý hiếm khác. Việc khai thác vàng tại những địa điểm này cần phải được cấp phép. Hiện nay, trữ lượng vàng đang dần cạn kiệt trong khi đó phải mất thời gian lên đến 100.000 năm mới hình thành được các mỏ vàng trữ lượng lên đến 100 tấn.

Theo các nghiên cứu, mỏ vàng sẽ được hình thành sau khi xảy ra động đất hoặc núi lửa. Vì thế, ở những nơi thường xảy ra thiên tai này sẽ xuất hiện nhiều mỏ vàng lớn. Nhưng vàng được khai thác ở mỏ mới đầu chỉ được gọi là quặng vàng vì đây là vàng thô được tạo nên từ các lớp bồi tích của Vỏ trái đất.

Top 7 mỏ vàng lớn nhất Việt Nam 

Mỏ vàng Bồng Miêu

Đây là mỏ vàng lớn và nổi tiếng nhất nước ta hiện nay. Mỏ vàng Bồng Miêu nằm tại thôn 10 Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Mỏ vàng này đi vào hoạt động khai thác từ năm 2015 dưới sự quản lý và khai thác của công ty khai thác vàng Bồng Miêu.

Quy mô của mỏ vàng Bồng Miêu:

- Tổng diện tích khai thác là 385 ha trong đó có 230 ha khai thác lộ thiên, gần 100 ha khai thác dạng hầm lò và 28 ha bãi thải được khai thác.

- Công suất khai thác vàng ước tính khoảng 180.000 tấn quặng vàng/năm

- Hàm lượng vàng trung bình 2,8g/tấn.

movangjpg1-1651198748.jpg
Mỏ vàng Bồng Miêu nằm tại thôn 10 Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam

Mỏ vàng Phước Sơn

Mỏ vàng Phước Sơn có địa chỉ tại khối 7, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam được phát hiện và khai thác từ lâu dưới sự quản lý của công ty Vàng Phước Sơn. Nhưng hiện nay, mỏ vàng Phước Sơn đang bị khai thác trái phép quá nhiều dẫn đến tình trạng mất kiểm soát và có nguy cơ cạn kiệt. Chính vì thế, mỏ vàng này đến nay đã bị tạm dừng hoạt động để có những biện pháp đảm bảo an toàn.

Mỏ vàng Pác Lạng

Mỏ vàng Pác Lạng nằm tại xã Đức Vân và xã Thượng Quang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Trước đây, mỏ vàng này được xem là mỏ vàng có quy mô lớn nhất miền Bắc. Tuy nhiên mỏ vàng này chủ yếu được khai thác chui không chịu sự quản lý của Nhà nước hay bất cứ công ty nào nên việc khai thác trở nên bất cập. 

Mỏ vàng này cần dùng đến thuốc nổ để khai thác vì trữ lượng vàng chủ yếu nằm sâu bên trong còn bên ngoài đã được khai thác hết. 

Thông tin chung về mỏ vàng Pác Lạng:

- Tổng sản lượng vàng khai thác rơi vào khoảng 30 tấn. 

- Con đường độc đạo vào trong mỏ vàng được thiết lập chốt công an canh phòng 

- Người ra vào đều phải chịu sự giám sát vì tình trạng khai thác chui quá nhiều

- Có nhiều người cùng tham gia khai thác và quản lý mỏ vàng này. 

movang-1651198748.jpg
Trước đây, mỏ vàng Pác Lạng được xem là mỏ vàng có quy mô lớn nhất miền Bắc

Mỏ vàng Bồ Cu

Mỏ vàng Bồ Cu là một trong những mỏ vàng lớn nhất nước ta nằm tại núi Liên Minh thuộc tỉnh Thái Nguyên. Để khai thác được mỏ vàng này cần có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Môi trường khai thác mỏ vàng Bồ Cu khá an toàn khi được bảo trợ của cơ quan chức năng nên không xảy ra tình trạng ô nhiễm. Tổng số lượng vàng có thể khai thác ở đây là 1,7 tấn. 

Mỏ vàng Nà Pái

Mỏ vàng Nà Pái nằm ở tỉnh Lạng Sơn cũng là một trong những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam. Mỏ vàng này có diện tích lớn nhưng thực chất hàm lượng vàng để khai thác rất ít. Vàng tại đây chủ yếu là các hạt nhỏ cần đến công nghệ khai thác thu hồi hiện đại nên chưa có công ty nào khai thác. 

movangjpg4-1651198748.jpg
Mỏ vàng Nà Pái nằm ở tỉnh Lạng Sơn cũng là một trong những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam

Mỏ vàng Đồi Bù

Mỏ vàng Đồi Bù nằm tại xóm Ngọc Lâm, xã Cao Răm, huyện Đồi Bù, tỉnh Hòa Bình tình cờ được người dân tìm thấy trong đống chất thải của hoạt động khai thác mỏ trước đây. Sau thời gian khai thác cho thấy các ảnh hưởng của mỏ vàng này tới tài nguyên thiên nhiên nên mở vàng đã bị đóng cửa. Nếu được hoạt động tổng trữ lượng vàng có thể khai thác ở đây rơi vào khoảng 10 tấn.

Mỏ vàng Khau Âu

Mỏ vàng Khau Âu cũng là một mỏ vàng nằm ở tỉnh Bắc Kạn được khai thác thường xuyên và cung cấp một trữ lượng quặng vàng cực lớn đối với việc sản xuất vàng. Đồng thời, hoạt động khai thác vàng ở đây cũng được bảo hộ bởi Nhà nước nên khá an toàn. 

Thông tin chung của mỏ vàng Khau Âu:

- Mỗi năm khai thác trung bình khoảng 2.400 tấn quặng nguyên khai

- Diện tích có thể sử dụng để khai thác khoảng 4,1 ha

- Mỗi dự án khai thác được phép hoạt động trong thời hạn là 10 năm.

movangjpg5-1651198748.jpg
Mỏ vàng Khau Âu cũng là một mỏ vàng nằm ở tỉnh Bắc Kạn được khai thác thường xuyên

Các hình thức khai thác tại mỏ vàng

Việc khai thác vàng không phải là chuyện dễ vì có rất nhiều mỏ vàng hoạt động chui nên để có được sự đảm bảo cần phải có sự cho phép của các cơ quan chức năng. Hiện nay có hai phương pháp khai thác vàng phổ biến như sau: 

Phương pháp thủ công

Đãi vàng là hình thức khai thác phổ biến nhất từ trước đến nay. Đây là phương pháp thủ công được áp dụng vào khai thác các mỏ vàng lớn đỡ tốn chi phí nhưng cần nhiều nhân công. Người đãi vàng sẽ sử dụng các dụng cụ thô sơ để tìm vàng bằng cách đãi vàng dưới các con suối nhỏ chảy trong qua các mỏ vàng. Hỗn hợp bùn, đất và nước có lẫn rất nhiều sỏi, cát nên cần phải gạt bớt và chắt lại được những hạt vàng bé có lẫn ở bên trong. Hình thức này rất tốn công và cần đến sự kiên trì vì không phải cứ đãi vàng là sẽ ra vàng. 

Phương pháp hiện đại

Khi các hình thức thủ công đã trở nên bất tiện thì việc để máy móc tham gia vào công việc đãi vàng dần trở nên phổ biến khi tiết kiệm thời gian, năng suất cao có thể khai thác sâu bên trong các mỏ vàng và đỡ được chi phí nhân công. Tuy nhiên, việc đầu tư máy mọc cho hoạt động này cũng không hề rẻ và vẫn cần đến sức người để điều khiển. Hiện nay, thay vì sử dụng hình thức đãi vàng như khai thác thủ công, người ta áp dụng các máy móc hiện đại để khai thác vàng nhanh hơn và tiết kiệm được chi phí nhân công.

movangjpg6-1651198748.jpg
Việc khai thác vàng không phải là chuyện dễ vì có rất nhiều mỏ vàng hoạt động chui nên để có được sự đảm bảo cần phải có sự cho phép của các cơ quan chức năng

Việt Nam có rất nhiều mỏ vàng lớn nhưng không được khai thác một cách hữu hiệu nên vẫn cần phải nhập vàng từ nước ngoài về. Song, trong tương lai nếu tự sản xuất được nhiều vàng thì mọi chi phí và giá thành của vàng tại Việt Nam sẽ đỡ hơn rất nhiều.