Top 10 quốc gia sản xuất vàng nhiều nhất thế giới

Khổng Thị Linh Giang

Từ lâu vàng đã là một loại tài sản cực quý đối với mỗi quốc gia, nếu sở hữu hoặc sản xuất nhiều vàng thì quốc gia đó sẽ không phải lo về nguồn kinh tế so với các nước khác.

 Trong quá trình phát triển kinh tế việc có được nguồn vàng dồi dào là điều rất quan trọng với mỗi đất nước. Khác với khối lượng vàng dự trữ thì việc sản xuất vàng nhiều đã cho thấy tiềm năng phát triển và nguồn lực kinh tế cực mạnh của quốc gia đó. Chỉ trong một thời gian ngắn, những quốc gia đứng đầu về sản xuất vàng trên thế giới đã chiếm đến 58,95% sản lượng vàng toàn cầu. Hãy cùng điểm danh những “cái tên vàng” trong bảng danh sách này.

vangjpg2-1651114217.jpg
Khác với khối lượng vàng dự trữ thì việc sản xuất vàng nhiều đã cho thấy tiềm năng phát triển và nguồn lực kinh tế cực mạnh

1. Trung Quốc

Trong nhiều năm liên tiếp, Trung Quốc luôn đứng đầu trong số những quốc gia có sản lượng sản xuất vàng hàng đầu thế giới với khoảng 11% trong tổng số khai thác. Tuy nhiên vài năm trở lại đây sản lượng vàng đã giảm liên tục do các chính sách môi trường chặt chẽ hơn. Trung Quốc có nguồn vàng dự trữ dồi dào tập trung ở 5 tỉnh lớn là Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tây, Vân Nam và Phúc Kiến. Chính vì nguồn nguyên liệu dồi dào như vậy nên Trung Quốc có tiền đề để trở thành quốc gia sản xuất vàng nhiều nhất thế giới.

vangjpg3-1651114217.jpg
Trong nhiều năm liên tiếp, Trung Quốc luôn đứng đầu trong số những quốc gia có sản lượng sản xuất vàng hàng đầu thế giới

2. Nga

Nga là quốc gia chính phân phối vàng tới các nước châu Âu chiếm tới 83% sản lượng. Nga đã vượt qua Australia để trở thành quốc gia sản xuất vàng lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, chính phủ Nga đã mua lại khoảng 2/3 tổng lượng vàng được sản xuất trong nước để bán cho các quốc gia khác. Một số mỏ sản xuất vàng chủ yếu tại Nga tập trung ở phía đông Amur, Irkutsk, Khabarovsk, Krasnoyarsk, Magadan và Sakha-Yakutia.

nga-1651114217.png
Nga là quốc gia chính phân phối vàng tới các nước châu Âu

3. Úc

Úc là quốc gia giữ vị trí thứ ba về sản lượng sản xuất vàng trên thế giới. Trong vài năm trở lại đây, sản lượng sản xuất vàng của quốc gia này liên tục tăng nhanh chóng và đóng góp rất lớn vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Úc và tạo ra khoảng 8% GDP.

Một số mỏ tạo ra sản lượng cao hơn như dự án tại Mount Morgans và Cadia Valley. Đồng thời, sản lượng vàng của quốc gia này chủ yếu tập trung tại Tây Úc chiếm 71% sản lượng, Nam Úc và New South Wales.

vangjpg6-1651114217.jpg
Trong vài năm trở lại đây, sản lượng sản xuất vàng của quốc gia này liên tục tăng nhanh

4. Mỹ 

Mỹ là một trong những quốc gia có nguồn vàng tự nhiên dồi dào nhưng trong vài năm trở lại đây việc sản xuất vàng của Mỹ đã giảm hẳn do ảnh hưởng của dịch bệnh và lạm phát tăng cao. Số lượng vàng sản xuất tại Mỹ cao nhất là từ Nevada, sản lượng ở đây chiếm khoảng 78% tổng sản lượng vàng của quốc gia này. Mỏ vàng lớn nhất của Mỹ là mỏ vàng Carlin Trend, do Newmont điều hành ở Nevada chứa trữ lượng vàng 17,83Moz.

vangjpg5-1651114217.jpg
Số lượng vàng sản xuất tại Mỹ cao nhất là từ Nevada

5.Canada

Đứng ở vị trí thứ năm là Canada với hàng loạt dự án dự kiến ​​sẽ hỗ trợ sản lượng mạnh hơn trong những năm tiếp theo như dự án mới ở Nunavat, Yukon và Quebec. Trong khi sản lượng vàng của các nước khác chững lại thì sản lượng khai thác vàng của Canada được ước tính sẽ tăng trưởng kép trong vài năm tới. Các mỏ vàng lớn của Canada chủ yếu tập trung tại Ontario. Goldcorp vận hành mỏ vàng Red Lake, đây là mỏ sản xuất vàng lớn nhất cả nước.

vangjpg4-1651114217.jpg
Các mỏ vàng lớn của Canada chủ yếu tập trung tại Ontario

6. Peru

Peru vẫn giữ được vị trí thứ sáu về sản lượng sản xuất vàng trên thế giới mặc dù nhiều năm liên tiếp chỉ số này đã giảm mạnh do các cuộc trấn áp đối với các hoạt động khai thác bất hợp pháp ở vùng La Pampa. Việc khai thác mỏ này đã mang đến cho Peru nguồn kinh tế ổn định và chiếm hơn 28% tổng sản lượng của khu vực. Công ty sản xuất vàng chính của Peru là Compania de Minas Buenaventura chủ yếu khai thác tại mỏ vàng lớn nhất là Yanacocha.

7. Ghana

Ghana đã vượt mặt Nam Phi để trở thành quốc gia sản xuất vàng lớn thứ hai châu Phi với trữ lượng các loại khoáng sản công nghiệp dồi dào. Chính vì điều này mà nhiều công ty sản xuất đã chuyển trọng tâm khai thác của họ từ Nam Phi sang Ghana. Tại quốc gia này hiện nay có khoảng 1000 tấn vàng để sản xuất và khai thác mang lại lợi nhuận cực cao với giá thành nhân công rất rẻ. Mỏ vàng lớn nhất của quốc gia này là Tarkwa được điều hành bởi Gold Fields.

8. Nam Phi

Đã có thời điểm Nam Phi là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới với biên độ rộng. Song kể từ năm 2008, tốc độ khai thác vàng của Nam Phi đã chậm lại do ảnh hưởng từ các quốc gia khác, đồng thời quốc gia này vẫn phải đối mặt với chi phí điện và nhân công tăng cao, nhiều mỏ cũng đã bị đóng không đủ điều kiện hoạt động. Hiện nay, Nam Phi có 35 mỏ vàng quy mô lớn hiện đang được hoạt động khai thác.

nampji-1651114368.jpg
Đã có thời điểm Nam Phi là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới với biên độ rộng

9. Mexico

Mexico vẫn là một trong những quốc gia có nguồn cung cấp vàng cạnh tranh với các nước khác. Hàng năm sản lượng vàng của Mexico đều tăng từ vài chục đến vài trăm tấn. Quốc gia này vốn là một trong những địa điểm hấp dẫn để khai thác và sản xuất vàng do chi phí nhân công, máy móc, điện nước tương đối thấp. Trong vài năm trở lại đây, sản lượng sản xuất của Mexico có dấu hiệu chững lại là do những tranh chấp về chủ quyền.

10. Brazil

Brazil đã vươn lên mạnh mẽ để góp mặt trong top 10 những quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Tại Brazil nguồn tài nguyên cực lớn tại khu rừng nhiệt đới Amazon đã thu hút nhiều nhà đầu tư phát triển nhưng việc khai thác này cũng bị hạn chế do ảnh hưởng đến hệ sinh thái của khu rừng lớn nhất thế giới. 

vangjpg7-1651114217.jpg
Tại Brazil nguồn tài nguyên cực lớn tại khu rừng nhiệt đới Amazon đã thu hút nhiều nhà đầu tư

Vàng vẫn được ví là kim loại quý nhất thế giới khi nhiều giao dịch mua bán hiện nay đều có thể dùng vàng thay cho tiền. Với việc là những nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới, các quốc gia kể trên đã có được nguồn kinh tế dồi dào từ việc khai thác vàng và bán lại cho các quốc gia khác.