Top 10 quốc gia dự trữ nhiều vàng nhất thế giới

Khổng Thị Linh Giang

Việc dự trữ vàng với các quốc gia trên thế giới là điều rất cần thiết, càng các nước lớn sẽ càng có nhu cầu dự trữ vàng cao để đảm bảo nền kinh tế được phát triển ổn định.

Theo nhận định của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương luôn mua vàng để dự trữ nhằm giảm thiểu những rủi ro về kinh tế, tình trạng lạm phát xảy ra và thúc đẩy kinh tế phát triển. Đồng thời sự khủng hoảng từ đại dịch Covid 19 cũng là một nguyên nhân để các ngân hàng trung ương “chịu khó” tích trữ vàng cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Theo số liệu thống kê vào năm 2019 các ngân hàng trung ương trên toàn cầu mua ròng 668,5 tấn vàng, số lượng lớn nhất kể từ năm 2010. Có thể thấy việc dự trữ vàng đang là vấn đề lớn được các quốc gia quan tâm và sẽ còn trở thành xu hướng trong vài năm tới. Dưới đây là 10 quốc giá có số lượng vàng dự trữ lớn nhất trên thế giới theo số liệu thống kê của WGC.

vangjpg6-1651628609.jpg
Số lượng vàng dự trữ trên thế giới gia tăng đáng kể trong vài năm trở lại đây

1. Mỹ: 8.133,5 tấn

Là một trong những cường quốc trên thế giới Mỹ đứng ở vị trí thứ nhất với sản lượng 8.133,5 tấn vàng dự trữ. Số vàng này phần lớn được lưu trữ tại trung tâm lưu ký vàng của Mỹ là United States Bullion Depository - thường được gọi là Fort Knox nằm trong một tòa nhà kiên cố liền kề với căn cứ quân sự Mỹ ở Kentucky. Cơ quan này được quản lý dưới sự lãnh đạo của Bộ Tài chính Mỹ. Fort Knox là cơ quan quan trọng có nhiệm vụ chính trong việc dự trữ vàng của Mỹ cũng như một số tài sản quốc gia khác có giá trị lớn.

vangjpg5-1651628609.jpg
Mỹ đứng đầu về số lượng vàng dự trữ

2. Đức: 3.362,4 tấn

Đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất trên thế giới là Đức. Số vàng dự trữ của Đức chủ yếu được cất giữ tại Ngân hàng Trung ương Deutsche Bundesbank ở Frankfurt am Main và một số chi nhánh nước ngoài như Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York và Ngân hàng Anh ở London. Song, số vàng dự trữ tại các ngân hàng nước ngoài đã được Đức chuyển về nước vào năm 2017 để dễ dàng quản lý và không bị các quốc gia khác dòm ngó.

vangjpg2-1651628610.jpg
Đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất trên thế giới là Đức

3. Italia: 2.452 tấn

Số vàng dự trữ của Italia rơi vào khoảng 2452 tấn được quản lý và lưu trữ tại Ngân hàng Trung ương Italia đây là cơ quan thuộc sự quản lý Ngân hàng Trung ương Châu  u (ECB). Giống với nhiều quốc gia khác thì ngân hàng này cũng họa động độc lập nhưng vẫn nhận sự hỗ trợ của ECB trong trường hợp cấp thiết. Ngân hàng Trung ương Italia chủ yếu dự trữ ngoại tệ và vàng dưới dạng thỏi cùng với vàng xu để dễ quản lý hơn trong việc điều phối và sử dụng. Đây cũng là nguồn cung hết sức lớn đối với Italia khi có những biến cố xảy ra.

vangjpg1-1651628609.jpg
Ngân hàng Trung ương Italia chủ yếu dự trữ ngoại tệ và vàng dưới dạng thỏi cùng với vàng xu

4. Pháp: 2.436 tấn

Trong vài năm trở lại đây, Ngân hàng Trung ương Pháp đã kêu gọi dự trữ vàng và hạn chế việc bán vàng cho các quốc gia khác. Thậm chí, trong các chủ trương của Nhà nước Pháp đã đặt ra mục tiêu thu hồi toàn bộ số vàng từ các kho ở nước ngoài. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu khi tình hình kinh tế và chính trị ở phương Tây có nhiều biến động dễ dẫn đến lạm phát và khủng hoảng kinh tế.

5. Nga: 2.300 tấn

 Nhiều năm liên tiếp, Ngân hàng Trung ương Nga đã bỏ tiền ra để mua một trữ lượng vàng lớn trên khắp thế giới. Có thời điểm Nga trở thành quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới vượt mặt nhiều “ông lớn” khác. Tính đến nay, số lượng dự trữ vàng của Nga là 2300 tấn, sau khi thu mua số lượng vàng lớn như vậy, Nga đã chuyển sang dự trữ ngoại hối là vàng cùng các loại tiền tệ khác thay vì chú trọng vào đồng đô la Mỹ giống như trước đây.

6. Trung Quốc: 1.948,3 tấn

Tuy là nước sản xuất vàng nhiều nhất thế giới nhưng số lượng vàng dự trữ của Trung Quốc chỉ đứng thứ 6 trên thế giới. Trung Quốc là quốc gia rất ít mua vàng từ nước khác để dự trữ họ chủ yếu tận dụng chính nguồn vàng sản xuất trong nước để làm dự trữ. Những con số về dự trữ vàng không quá lớn vì Trung Quốc có thể tự sản xuất cung cấp vàng cho mỗi thời điểm khác nhau.

vang-1651628609.jpg
Trung Quốc là quốc gia rất ít mua vàng từ nước khác để dự trữ họ chủ yếu tận dụng chính nguồn vàng sản xuất trong nước

7. Thụy Sĩ: 1.040 tấn

Thụy Sĩ là quốc gia đứng thứ bảy trong danh sách những quốc gia có có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới. Thụy Sĩ vốn là nơi an toàn nhất để nhiều quốc gia khác gửi “tiết kiệm” mà không sợ bị xâm phạm. Vì thế, Thụy Sĩ cũng hiểu rõ tầm quan trọng của việc dự trữ vàng phòng tránh những trường hợp biến động có thể xảy ra trong tương lai.

8. Nhật Bản: 765,2 tấn

Là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới và có trữ lượng vàng lớn thứ 8 thế giới, Nhật Bản cũng được coi là một trong những nơi an toàn nhất để dự trữ vàng. Chính phủ nước này đã có những tính toán kĩ lưỡng để dự trữ vàng trong nhiều năm qua đề phòng chiến sự xảy ra.

vangjpg4-1651628609.jpg
Nhật Bản có 765,2 tấn vàng dự trữ

9. Ấn Độ: 657,7 tấn

Là nước đông dân thứ hai thế giới và tỷ lệ người nghèo khá lớn nhưng Ấn Độ vẫn có 657,7 tấn vàng dự trữ. Con số này đã tăng nhẹ trong vài năm trở lại đây khi đất nước tỉ dân là nơi đầu tư cho nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động với nguồn khách hàng cực lớn.

10. Hà Lan: 612,5 tấn

Hà Lan cũng là một trong những quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới với 612,5 tấn vàng. Đứng ở vị trí thứ mười trong danh sách là Hà Lan vẫn đang tiếp tục có những biện pháp hữu hiệu để tăng số lượng vàng dự trữ trong tương lai gần. Chính phủ nước này đã quyết định chuyển ngân hàng Trung ương Hà Lan từ Amsterdam đến Camp New Amsterdam với lý do các biện pháp an ninh nặng nề của địa điểm hiện tại.

vangjpg3-1651628609.jpg
Đứng ở vị trí thứ mười trong danh sách là Hà Lan vẫn đang tiếp tục có những biện pháp hữu hiệu để tăng số lượng vàng dự trữ

Trên đây là những quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất thế giới nhưng các quốc gia này sẽ vẫn phải đề phòng tình hình lạm phát xảy ra giá vàng biến động và ảnh hưởng ít nhiều tới nền kinh tế của họ.