Tín hiệu tích cực đang đến với thị trường bất động sản

Đặng Thị Nguyệt
Chính phủ sẽ có một cuộc họp ngay trong tháng này để xác định và xử lý những vấn đề của thị trường bất động sản hiện tại, qua đó tháo gỡ khó khăn đối với nhiều lĩnh vực liên quan.

Theo Doanh nghiệp & Kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra dự báo ở phiên họp thường kỳ diễn ra mới đây rằng tình hình sắp tới vẫn tiếp tục gặp khó với những thách thức nhiều hơn thuận lợi và cơ hội.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ưu tiên giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn là những mục tiêu nên làm.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị tiếp tục giải quyết khó khăn cho thị trường địa ốc, xem đó là nút thắt cần xử lý để tháo gỡ khó khăn cho nhiều mảng liên quan, chẳng hạn như trái phiếu doanh nghiệp. Trong tháng 2, cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản sẽ được tổ chức.

Ngoài ra, cần khẩn trương hoàn thành và ban hành nghị định sửa đổi cũng như bổ sung Nghị định số 65 liên quan đến chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước cũng như chào bán trái phiếu doanh nghiệp sang các thị trường nước ngoài.

tin-hieu-tich-cuc-dang-den-voi-thi-truong-bat-dong-san-1-1675396878.jpg
Thách thức vẫn sẽ xuất hiện nhiều hơn là cơ hội đối với thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới

Theo Chỉ thị số 03 vừa ký ban hành, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện rà soát, có giải pháp phù hợp để tháo gỡ những khó khăn về tín dụng bất động sản đối với doanh nghiệp bất động sản và người mua, đẩy mạnh phát triển các dự án bất động sản hiệu quả, tái cơ cấu, đồng thời phát triển thị trường địa ốc, xử lý trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, phát triển nhà ở xã hội cũng như nhà ở cho công nhân…

Ngoài ra, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận tín dụng ngân hàng, góp phần hạn chế được tín dụng đen. Bên cạnh đó, khuyến khích các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí nhằm ổn định về mặt bằng lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các lĩnh vực ưu tiên…

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã chia sẻ tại một tọa đàm diễn ra hồi đầu tháng 1 rằng Thống đốc NHNN đã thực hiện chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về việc triệu tập các tổ chức tín dụng để bàn bạc và sẽ gặp các doanh nghiệp bất động sản lúc ra Tết để bàn về những giải pháp tháo gỡ những khó khăn.

tin-hieu-tich-cuc-dang-den-voi-thi-truong-bat-dong-san-2-1675396878.jpg
Doanh nghiệp bất động sản đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tự cứu mình

Ông đặt vấn đề rằng tuy nhiên các Hiệp hội liên quan đến bất động sản và cả các doanh nghiệp khi muốn bàn về các giải pháp tháo gỡ cần phải nắm bắt được các giải pháp của chính các doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp phải tự có giải pháp cho mình, qua đó mới có kiến nghị với ngành ngân hàng và chính phủ.

Ông cũng nói về việc không thể chỉ nhắc tới thực trạng là doanh nghiệp tôi hiện nay có 10 dự án nhưng chỉ có 2 dự án có pháp lý đầy đủ thì đã bán được hết hàng, trong khi 8 dự án còn lại đang được hoàn thiện về pháp lý và vốn nằm ở đó. Như vậy, còn Ngân hàng cho vay thì sao? Liệu phát hành trái phiếu có đảm bảo được không đối với 8 dự án chưa đầy đủ pháp lý đó.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh rằng ngành ngân hàng sẽ đưa ra những giải pháp hỗ trợ nhằm tháo gỡ được khó khăn trên thị trường bất động snar. Tuy nhiên, việc tháo gỡ chỉ đối với những dự án có đầy đủ tính pháp lý và có hiệu quả cũng như giá bán hợp lý, và là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của hầu hết người dân.

Ông cho biết các ngân hàng đã rà soát và nắm được các doanh nghiệp nào đầu tư dự án nhiều và doanh nghiệp nào đầu tư ít hơn. Vấn đề đặt ra ở đây là vướng mắc là gì, những tổ chức tín dụng có muốn cho vay nữa không. Ông nói rằng những dự án cho vay, thì ngân hàng muốn cho vay tiếp để hoàn thiện để thị trường địa ốc được khơi thông, qua đó giúp luân chuyển dòng vốn và có thể thu hồi được nợ.

Kiến nghị gỡ khó bằng hàng loạt giải pháp

Bộ Xây dựng đã đưa ra đánh giá trong báo cáo mới đây cho thấy 2022 vẫn là một năm đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Hàng loạt các giải pháp các doanh nghiệp đã và đang thực hiện để có thể gỡ khó và tự cứu mình, từ việc thay đổi phương án kinh doanh quản lý như tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, tái cơ cấu nợ, thu hẹp phạm vi đầu tư sản xuất kinh doanh, giảm lực lượng lao động, tinh giản bộ máy hoạt động, tạm dừng hay tạm hoãn hoạt động đầu tư… Đồng thời cũng tạm dừng triển khai những dự án mới, dừng IPO, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn, để đối phó với hàng loạt khó khăn ở thời điểm hiện tại. Thậm chí có tập đoàn và doanh nghiệp phải cắt giảm tới 50% lực lượng lao động.

Bên cạnh đó, từ giữa quý III đến cuối năm ngoái, hoạt động của các sàn giao dịch có dấu hiệu trở nên khó khăn hơn khi đứng trước các diễn biến phức tạp của nền kinh tế. So với thời điểm hồi đầu năm, lượng giao dịch bất động sản cũng đã giảm, điều này dẫn tới quy mô của các sàn giao dịch bất động sản cũng giảm và số lượng môi giới bất động sản cũng giảm theo.

Bộ Xây dựng đề xuất và kiến nghị một số giải pháp, nhiệm vụ nhằm tháo gỡ khó khăn để có thể đảm bảo thị trường bất động sản tiếp tục phát triển theo hướng an toàn, ổn định và bền vững trong năm nay.

Cụ thể, Bộ Xây dựng trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định sửa đổi và bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ, ngoài ra còn nghiên cứu về đề xuất ban hành Nghị định của Chính phủ hướng dẫn về quy trình, trình tự, thủ tục để tiến hành thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thương mại.

tin-hieu-tich-cuc-dang-den-voi-thi-truong-bat-dong-san-3-1675396878.jpg

Bên cạnh đó, Bộ cũng phối hợp với các Bộ, ngành để chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương và doanh nghiệp cùng tiến hành làm theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, trong đó bao gồm lập danh mục các dự án, rà soát quỹ đất và hoàn thiện thủ tục pháp lý, lựa chọn chủ đầu tư để triển khai các dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở xã hội, cải tạo xây dựng lại các khu chung cư cũ.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng hướng dẫn cho các địa phương doanh nghiệp thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” một cách hiệu quả.

Chưa dừng lại ở đó, Bộ cũng nghiên cứu để hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi để báo cáo lên Chính phủ và trình quốc hội xem xét cho ý kiến ở kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2023, thông qua tại Kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2023, để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ cũng như khả thi của hệ thống pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ cũng kiến nghị Ngân hàng nhà nước xem xét và đề xuất phương án điều hành trần tín dụng phù hợp nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế, chỉ đạo và hướng dẫn những tổ chức tín dụng, tạo điều kiện để người mua nhà, nhà đầu tư và các doanh nghiệp được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng.

Ngoài ra, cũng chỉ đạo và hướng dẫn các tổ chức tín dụng cho vay và giải ngân sớm cho các doanh nghiệp và dự án bất động sản có đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời ưu tiên cho vay các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội và nhà ở công nhân cũng như các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất và an sinh xã hội có khả năng trả nợ và có hiệu quả cao.

Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ về việc sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 của Chính phủ. Đây là nghị định quy định về việc chào bán giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước cũng như chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường nước ngoài. Đồng thời đẩy mạnh chỉ đạo và hướng dẫn việc chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật,...