Thị trường nhà phố, biệt thự Tây Sài Gòn tăng “nhiệt”

Bùi Bích Hạnh

Những dự án nhà phố, biệt thự Tây Sài Gòn có quy mô diện tích lớn, tiện ích nội khu phong phú, đa dạng, vị trí kết nối giao thông thuận tiện đang được rất nhiều nhà đầu tư nhắm đến. Các sản phẩm hội tụ đầy đủ các yếu tố nói trên có tỷ lệ giao dịch thành công rất cao.

Những dự án nhà phố, biệt thự Tây Sài Gòn có quy mô diện tích lớn, tiện ích nội khu phong phú, đa dạng, vị trí kết nối giao thông thuận tiện đang được rất nhiều nhà đầu tư nhắm đến. Các sản phẩm hội tụ đầy đủ các yếu tố nói trên có tỷ lệ giao dịch thành công rất cao.

Biệt thự, nhà phố Tây Sài Gòn nhận được nhiều sự quan tâm

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, quý I/2022, thị trường Tp.HCM và các tỉnh vùng ven ghi nhận 611 căn biệt thự, nhà phố mở bán đến từ 12 dự án (bao gồm 8 dự án mới và 4 dự án mở bán trong giai đoạn tiếp theo), bằng 17% so với cùng kỳ quý trước và bằng 31% so với cùng kỳ của năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt con số 71% tương ứng với 432 căn, tỷ lệ đạt 18% so với thời điểm quý 4/2021 và đạt được 65% so với cùng kỳ năm 2021.

choang-voi-gia-cua-nhung-biet-thu-dat-vang-sap-tung-ra-tai-tp-thu-duc-1649820589.jpg
Biệt thự, nhà liền kề Tây Sài Gòn được nhiều người quan tâm 

Khu Đông Tp.HCM vẫn là khu vực dẫn đầu về nguồn cung mới và số lượng tiêu thụ, tuy nhiên tỷ trọng đang ngày càng có chiều hướng giảm dần. Thị trường đang có xu hướng dịch chuyển sự quan tâm về khu Bắc và khu Tây, những nơi có quỹ đất rộng cũng như mức giá bán vẫn còn “mềm” hơn so với các khu vực còn lại của thị trường.

Những dự án sở hữu quy mô lớn, tiện ích nội khu phong phú và vị trí kết nối thuận tiện sẽ có tỷ lệ giao dịch thành công rất cao. 

Nói về nguồn cung mới của quý I/2022, diễn biến thị trường ghi nhận sự sụt giảm rất mạnh, chỉ bằng 31% so với cùng kỳ năm 2021. Lượng tiêu thụ trong quý I khá thấp, chỉ bằng 65% so với cùng kỳ của năm ngoái. Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu tập trung ở những dự án quy mô lớn và được thực hiện bởi các chủ đầu tư uy tín. 

Theo DKRA Vietnam, những sản phẩm nằm trong các khu đô thị quy mô lớn, sở hữu nhiều tiện ích đa dạng, được triển khai quy hoạch đồng bộ, bài bản và được phát triển bởi các chủ đầu tư có tên tuổi, uy tín tiếp tục nhận được sự quan tâm, chú ý của đông đảo khách hàng. 

Chẳng hạn, đối với khu vực Long An, dự án Waterpoint của tập đoàn Nam Long Group tiếp tục nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo khách hàng khi dự án này được CĐT giới thiệu là dòng biệt thự hạng The Aqua nằm trong phân khu Aquaria. Sản phẩm biệt thự này có view sông đẹp mắt, thụ hưởng toàn bộ hệ thống tiện ích đã có của khu đô thị, thế nên dù có mức giá bán triệu USD/căn vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo người mua. Bộ sưu tập bất động sản của chủ đầu tư này có diện tích dao động từ 25-800m2, sở hữu trọn vẹn hệ thống tiện ích như 5,8km đường sông Vàm Cỏ Đông và hệ sinh thái tiện ích đã có sẵn tại KĐT 355 héc -ta. Hiện tại KĐT này đã tiến hành bàn giao các khu Riviera 1 và Aquaria 1, đang chuẩn bị thực hiện bàn giao phân khu Aquaria 2. 

Như vậy có thể thấy, dòng sản phẩm nhà phố và biệt thự nằm ở khu vực Tây Sài Gòn, đặc biệt là các dự án nằm trong các khu đô thị quy mô lớn, tiện ích phong phú vẫn được thị trường quan tâm. Theo DKRA Vietnam, tuy số lượng dự án biệt thự, nhà phố ở khu vực vùng ven ra mắt thị trường ghi nhận sự tăng trưởng về nguồn cung nhưng hầu hết là các dự án nhỏ. Trong khi đó, những dự án lớn được quy hoạch đồng bộ, đầu tư bài bản, có quỹ đất lớn thì số lượng không có nhiều. Điểm lợi của các dự án này là tiện ích nội khu được triển khai đồng bộ, chỉn chu, đáp ứng tối đa nhu cầu sinh hoạt nên thu hút dòng tiền của cả đối tượng người mua ở thực lẫn các nhà đầu tư. 

Theo DKRA, giá bán sơ cấp của các dự án biệt thự, nhà phố đã tăng từ 3%-5% so với giai đoạn mở bán trước (3-5 tháng). Ngoài ra, nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, chiết khấu…cũng được các chủ đầu tư áp dụng nhằm hỗ trợ khách hàng trong thời điểm hiện tại đồng thời kích thích thanh khoản dự án.  

Xu hướng đầu tư bất động sản nhà phố, biệt thự ven Sài Gòn

Một chuyên gia trong ngành bất động sản nhấn mạnh, các xu hướng đầu tư phát triển sau đại dịch có thể nhận thấy rõ nét nhất chính là Staycation. Đây là xu hướng người dân chọn sở hữu những ngôi nhà có không gian sống đầy đủ tiện nghi, tiện ích, có dịch vụ tại chỗ để tận hưởng những kì nghỉ thư giãn ngay trong ngôi nhà của mình. Khuôn viên nội khu sở hữu rất nhiều không gian mảng xanh, được quy hoạch bài bản, khoa học, để có những những cuộc gặp mặt, trò chuyện trong không gian mở. Điều này giúp các khu đô thị có quy mô lớn đã giành được sự quan tâm đặc biệt của người mua nhà. 

golden-city-cu-chi-3-1649820748.png
Xu hướng đầu tư nhà phố các tỉnh lân cận ngày càng tăng cao 

Những khách hàng có điều kiện tài chính tốt sẽ chọn những dự án sở hữu tiện ích nội khu phong phú, đa dạng chứ không chỉ đơn thuần mua nhà là xong. Hệ thống tiện ích bao gồm khuôn viên cây xanh, phòng gym, lối đi bộ, công viên nội khu rộng lớn, hồ bơi, thư viện, phòng sinh hoạt cộng đồng, siêu thị mua sắm…được xem là các tiêu chí quan trọng đặt ra khi khách hàng chọn mua bất động sản nhà phố, biệt thự, trong các khu vực đô thị lớn. 

Theo nghiên cứu của Cushman & Wakefield, trong thời gian khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường nhà phố, biệt thự đã chứng kiến sự dịch chuyển của nhiều "đại gia" ngành bất động sản chuyển hướng đầu tư ra các khu vực lân cận Tp.HCM với rất nhiều dự án Nhà liền thổ được xây dựng phát triển. Tổng nguồn cung nhà liền thổ tại khu vực Tp.HCM và các tỉnh thành lân cận bao gồm Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, tính từ thời điểm năm 2004 đến nay đạt được gần 50.000 căn. Trong đó, nguồn cung tính riêng tại TP. HCM đã chiếm tới 49% với số lượng 24.500 căn.

Mức giá bán nhà liền thổ tại khu vực Tp.HCM hiện nay đang cao hơn gấp 3 lần so với giá bán nhà tại các tỉnh thành lân cận. Cụ thể giá bán nhà liền thổ trung bình tại Tp.HCM đang đạt ngưỡng 7.580 USD/m2 (tương đương mức giá 173 triệu đồng.m2) tăng hơn 30% tính theo quý và tăng thêm 42% tính theo năm. Trong khi đó, giá bán biệt thự, nhà liền thổ trung bình tại các tỉnh thành vùng ven đạt trung bình 2.630 USD/m2 (tương đương 60 triệu đồng/m2), ghi nhận tăng trưởng 6% theo quý và  tăng 46% theo năm.

bat-dong-san-hang-sang-1651736186.jpg
Nhà phố ven Sài Gòn được nhiều người quan tâm

Nhà liền thổ dự báo sẽ tiếp tục được quan tâm và ưa chuộng trong thời gian tới. Cuối năm 2022, nhiều khả năng nhà liền thổ ở các tỉnh thành lân cận có thể sẽ còn sôi động hơn thành nội thành thành phố Hồ Chí Minh và vùng ven.