Thị trường khách sạn Hà Nội chuyển mình “hồi sinh”

Bùi Hải Yến

Sau 3 năm "đóng băng" vì đại dịch Covid-19, thị trường khách sạn tại Hà Nội được dự báo đang “hồi sinh” mạnh mẽ.

Tăng trưởng mạnh về nhu cầu

Từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường khách sạn tại Hà Nội đang có những diễn biến sôi động trở lại. Thực tế cho thấy, nhiều khách sạn tại Hà Nội đã bắt đầu ghi nhận sự cải thiện về nguồn cầu.

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, thời gian qua du lịch Thủ đô đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Một số hoạt động tiêu biểu như chương trình Du lịch Hà Nội chào 2022 - Get on Hanoi 2022, lễ hội khinh khí cầu… hay Sea Games 31 hiện tại cũng đang là cơ hội để Hà Nội thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm. Theo báo cáo quý I/2022, khách du lịch nội địa đến Thủ đô đạt 2,8 triệu lượt khách, tăng 45,3% so với cùng kỳ năm trước. Thành phố dự kiến trong quý III/2022, Thủ đô sẽ đón lượng khách quốc tế bật tăng.

Về tình hình kinh doanh khách sạn trong quý I/2022, Hà Nội có 3.725 cơ sở lưu trú du lịch với hơn 70.000 phòng; trong đó có 591 khách sạn 1 - 5 sao gồm 24.415 phòng, chiếm 15,9% tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố. Công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1 - 5 sao đạt khoảng 19,3%, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Được biết, nguồn cung phòng khách sạn tại Hà Nội đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6,1% từ năm 2014 - 2021. Các khách sạn hạng trung chiếm 42,9% nguồn cung hiện có, tiếp theo là hạng cao cấp với 26,5% và bình dân là 22,7%. Trước Covid-19, nhu cầu khách sạn luôn cao hơn nguồn cung, khiến doanh thu phòng khách sạn trên toàn thị trường của Hà Nội đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 7,4% từ năm 2014 - 2019. 

khach-san-1-1653019312.jpeg

Khách sạn Hanoi La Siesta Diamond ở Lò Sũ, Hà Nội lọt danh sách 25 khách sạn có tầng thượng đẹp nhất

thế giới

Savills đánh giá, nguồn cung khách sạn hiện tại ở Hà Nội khá ổn định. Dự kiến sẽ có thêm 8/13 dự án mới đi vào hoạt động từ nay đến năm 2023, chủ yếu ở khu vực nội thành, chiếm 54% tổng nguồn cung. Đến năm 2025, Hà Nội sẽ có thêm khoảng 2.400 phòng khách sạn được tung ra thị trường.

Những năm qua, Hà Nội chịu nhiều tác động từ làn sóng thứ tư của dịch COVID-19. Công trình dự án trọng điểm bị ảnh hưởng tiến độ xây dựng nên thị trường khách sạn 4 -5 sao vẫn khá yên tĩnh.

Đầu năm 2022, thị trường chỉ chào đón thêm một khách sạn 5 sao mới, Capella Hanoi tại khu vực trung tâm thành phố, với 47 phòng. Một số dự án có thương hiệu quốc tế như Four Seasons, Wink, Dusit và Fairmont... vẫn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023.

Mặc dù nguồn cung mới còn hạn chế do khủng hoảng đại dịch đang làm cản trở quá trình xây dựng song các chuyên gia dự báo nhu cầu nhà nghỉ, khách sạn tại Hà nội sẽ tăng mạnh trở lại trong năm 2022 cùng với sự hồi phục của ngành du lịch.

Theo chuyên gia từ Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu JLL, thị trường khách sạn Hà Nội phụ thuộc nhiều vào du lịch nội địa và từ các doanh nghiệp. Vì vậy, thị trường khách sạn tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh hơn những khu vực khác của Việt Nam khi mà các khu vực khác còn chịu nhiều ảnh hưởng từ những yếu tố khác. Chẳng hạn, đối với các lĩnh vực cao cấp và sang trọng, sự phục hồi sẽ gặp nhiều thách thức hơn do nguồn cung mới và sự phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh giải trí quốc tế.

Ứng dụng nghệ và các giải pháp thông minh

Công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản CBRE đánh giá, thị trường khách sạn là một trong những phân khúc đang được giới đầu tư săn đón nhiều nhất.

Vừa qua, vào thời điểm vắng khách do Covid-19, nhiều khách sạn đã nhân cơ hội này, đóng cửa đón khách để tiến hành nâng cấp và cải thiện cơ sở vật chất, chuẩn bị cho việc đón khách trở lại sau thời gian dịch bệnh.

Các nhà đầu tư và đơn vị vận hành đã chú trọng đến việc sử dụng vốn đầu tư vào các yếu tố công nghê, kỹ thuật như các giải pháp thông minh trong ứng dụng quản lý, vận hành khách sạn.

khach-san-2-1653019312.jpeg
Nhu cầu đầu tư vào thị trường khách sạn sẽ tăng mạnh vào nửa cuối năm 2022

Các chuyên gia của CBRE dự báo rằng, nhu cầu đầu tư vào thị trường khách sạn sẽ tăng mạnh vào nửa cuối năm 2022 do sự hồi phục của thị trường du lịch và việc mở cửa đón khách quốc tế của Việt Nam.

Thị trường khách sạn “nóng” lại sẽ góp phần tạo ra sự cạnh tranh lớn nên các chuyên gia đặt nhiều kỳ vọng về mức giá giao dịch sẽ được tái thiết lập trong những tháng tới đây. Cùng với đó, sự tăng trưởng dồi dào khách du lịch, khách lưu trú cũng sẽ khiến dòng tiền kinh doanh của khối khách sạn từng bước trở lại với giai đoạn trước dịch.

“Yếu tố công nghệ và các giải pháp thông minh hiện đang được giới đầu tư đặc biệt quan tâm, không chỉ giúp kiểm soát tốt hơn vấn đề vệ sinh, an toàn sức khỏe cho khách hàng mà còn nâng cấp chất lượng quản lý dịch vụ của khách sạn, nhằm phục vụ tốt hơn như cầu của khách hàng. Việc nâng cao nhận thức về môi trường và xã hội cũng là một xu hướng mới nổi và định hình các giao dịch tương lai trong lĩnh vực này”, chuyên gia CBRE cho biết thêm.