Thị trường đón nhận tin vui, chuyên gia tiết lộ thời điểm bất động sản "đảo chiều"

Nguyễn Thanh Lâm
Thị trường bất động sản vừa đón nhận tin vui sau khi Nghị quyết 33 được công bố. Giới chuyên gia cho rằng, đây là tín hiệu mang tính tác động tâm lý tích cực cho thị trường, thúc đẩy việc tháo gỡ các khó khăn và khiến nhà đầu tư có niềm tin hơn vào thị trường.

Thị trường bất động sản bắt đầu đón nhận tín hiệu tích cực

Ghi nhận thực tế cho thấy, sau khi Nghị quyết 33 được công bố, trên khắp các website tuyển dụng và nền tảng mạng xã hội có thể dễ dàng bắt gặp hàng trăm tin tức tuyển dụng nhân viên bất động sản được đăng tải dồn dập.

Ông Nguyễn Thái Yên, quản lý một sàn môi giới bất động sản có tiếng tại Hà Nội cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 33, khách hàng bắt đầu cho thấy sự yên tâm hơn vào thị trường. Khi thanh khoản khởi sắc, trung bình ngày nào cũng có giao dịch, theo đó công ty của ông Yên bắt đầu tuyển thêm nhân sự để bổ sung vào những vị trí đã thiếu hụt trước đó.

bat-dong-san-1679382501.jpg
Tin tức tuyển dụng nhân viên BĐS được đăng tải dồn dập

Vị quản lý sàn môi giới bất động sản này cho biết thêm, không chỉ công ty của ông, mà nhiều sàn khác cũng bắt đầu chi tiền cho việc quảng cáo các dự án nhằm tiếp cận thêm nhiều khách hàng hơn. Trong khi đó, các chủ đầu tư cũng đưa ra những chính sách ưu đãi về lãi suất ngân hàng để thu hút khách hàng. "Một số chủ đầu tư đưa ra cam kết về lãi suất vay mua nhà ở mức từ 6,5 - 9,5%, nghĩa là sẽ đảm bảo lãi suất vay mua nhà ở mức thấp hơn ngưỡng lãi suất trung bình hiện tại của ngân hàng (10 – 12%)", ông Yên cho hay.

Ghi nhận thực tế cũng cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu kế hoạch truyền thông dự án mới. Mặc dù số lượng giao dịch không sôi nổi so với thời gian trước nhưng lượng người quan tâm đến bất động sản tăng dần.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao của Công ty CBRE Việt Nam nhận định: "Nghị quyết 33 đã mở ra nhiều cơ hội về dòng tiền cho doanh nghiệp bất động sản vì tách bạch rõ ràng, chủ đầu tư nào có kế hoạch trả nợ, chưa bao giờ bị vướng vào nợ xấu thì doanh nghiệp đó phải được ưu tiên được giãn nợ gốc, ưu tiên giảm lãi vay".

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa cho rằng, gói vay ưu đãi 120.000 tỷ đồng hỗ trợ chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ giúp các doanh nghiệp tự tin hơn trong việc triển khai các dự án.

Theo GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nghị quyết 33 là sự cố gắng rất cao của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Đồng thời, đây cũng là tín hiệu mang tính tác động tâm lý tích cực cho thị trường, thúc đẩy việc tháo gỡ các khó khăn và khiến nhà đầu tư có niềm tin hơn vào thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, giáo sư Võ cũng cho rằng Nghị quyết 33 mới chỉ đưa ra hai chủ trương chính là tháo gỡ khó khăn về mặt pháp lý và nguồn vốn cho doanh nghiệp chứ chưa tạo ra tác động mạnh mẽ cho thị trường. Bởi, theo Nghị quyết 33, Chính phủ sẽ đôn đốc các Bộ trong việc chuẩn bị các Nghị định để tháo gỡ khó khăn về mặt pháp lý cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, khó khăn hiện tại của thị trường chủ yếu vẫn là vướng mắc về Luật, điển hình là Luật Đất đai thì phải đến cuối năm 2023 mới có thể có điểm sáng.

bat-dong-san-2-1679382501.jpg
Tỷ lệ thanh khoản và nhu cầu quan tâm thị trường BĐS của nhà đầu tư đang tăng dần

Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất sau Nghị quyết 33

Nghị quyết 33 của Chính phủ tập trung tháo gỡ những khó khăn lớn của thị trường bất động sản. Trong đó bao gồm việc cởi bỏ những nút thắt về nguồn vốn, tạo điều kiện để doanh nghiệp và người mua nhanh chóng tiếp cận với tín dụng.

Sau Nghị quyết 33, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành từ 0,5% - 1%. Theo đó, nhóm Big 4 bao gồm: Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng về mức 7,2%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm so với trước đó.

Theo ghi nhận, tính đến ngày 19/3, nhiều ngân hàng đã bắt đầu hạ lãi suất huy động. Trong đó, ngân hàng VPBank công bố lãi suất tiền gửi online, lĩnh lãi cuối kỳ của kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng giảm 0,5%/năm, còn tương ứng 8,3%/năm và 8,7%/năm. Đối với VietABank áp dụng biểu lãi suất huy động mới với mức giảm 0,5% ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên với mức từ 8,5% - 8,8% mỗi năm.

bat-dong-san-1-1679382501.jpg
Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động và lãi suất cho vay sau Nghị quyết 33

Bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng công bố lãi suất cho vay đối với một vài sản phẩm, trong đó gồm bất động sản. Đơn cử, tại Agribank, các khoản vay với mục đích kinh doanh bất động sản ở thời điểm từ ngày 31/1/2023 bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 sẽ được xem xét giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với mức lãi suất cũ. BIDV cũng tung ra gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho những khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm cả vay mua nhà.

Cùng với đó, Nghị quyết 33 cũng tạo ra hành lang pháp lý, tháo gỡ khó khăn cho nguồn cung - điểm nghẽn lớn của thị trường bất động sản. Từ đó, đề ra nhiệm vụ khẩn trương xây dựng và trình Quốc hội xem xét thông qua các Luật Đất đai (sửa đổi), Nhà ở (sửa đổi), Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi),…

Sửa đổi, bổ sung các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật nhằm tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc liên quan đến việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng, kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản để tăng thêm nguồn cung cho thị trường. Quy định cụ thể, rõ ràng trách nhiệm của các bộ ngành và địa phương trong việc gỡ khó cho thị trường.

Đặc biệt là việc Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ nguồn vốn góp của 4 ngân hàng lớn, cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Được biết, mức lãi suất của gói tín dụng này sẽ thấp hơn từ 1,5 - 2% lãi suất vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại Nhà nước trong các thời kỳ.

Theo giới quan sát, khi lãi suất hạ nhiệt, các lĩnh vực của nền kinh tế cũng sẽ phục hồi nhanh chóng, trong đó tác động trực tiếp và mạnh mẽ là bất động sản. Chính vì do thiếu vốn nên thị trường này đã trầm lắng suốt thời gian qua. Thêm vào đó, khi lãi suất huy động có xu hướng giảm, nhà đầu tư sẽ dần chuyển hướng dòng tiền để tìm đến các kênh đầu tư như bất động sản.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện đổi mới sáng tạo (Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, cần phải đẩy nhanh việc triển khai các thủ tục, rút ngắn thủ tục cấp phép, giao đất để có thể tạo ra sự đột phá, giúp tăng nguồn cung cho thị trường.

Với kỳ vọng lãi suất cho vay bất động sản thời gian tới sẽ giảm, nhà đầu tư nên hành động thế nào? Trả lời câu hỏi này, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, lãi suất cho vay đã và đang giảm, có thể sẽ giảm nhẹ từ nay đến cuối năm theo tinh thần định hướng chung của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, đương nhiên, vẫn còn tùy thuộc vào tình hình thị trường.

Theo chuyên gia, có thể thấy giá bất động sản hiện tại đã và đang giảm nhẹ và có mức giá khá hấp dẫn so với giai đoạn trước. Theo đó, nhà đầu tư cũng có thể đa dạng danh mục lựa chọn hơn.

"Ở góc nhìn của tôi, thị trường bất động sản sẽ "ấm" dần và hồi phục từ nửa sau 2023. Nhà đầu tư có thể chuẩn bị sẵn tiền và danh mục bất động sản để đón cơn sóng phục hồi này", ông Lực cho hay.