Thị trường địa ốc “sống” nhờ nguồn cầu ở thực

Trần Vân Trang
Hiện nay, nguồn cầu ở thực được nhận định là một động lực chính và quan trọng nhất giúp cho thị trường bất động sản sớm khơi thông thanh khoản trong tương lai. Mặc dù vậy, để động lực này phát huy được tác dụng lớn nhất thì rất cần những bệ đỡ trong chính sách nhất là việc xem xét hỗ trợ người dân có thể vay tiền mua nhà.

Theo CafeLand, thị trường bất động sản thời gian vừa qua liên tục ghi nhận tình trạng tăng giá tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại những thành lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, khiến nhiều người có thêm những nhu cầu thực không thể mua được nhà ở phù hợp với điều kiện kinh tế.

Sản phẩm phục vụ cho những nhu cầu thực chính là trọng tâm

diaoc1-1674546638.png
Thị trường bất động sản thời gian vừa qua liên tục ghi nhận tình trạng tăng giá tại nhiều khu vực.

Có khá nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng những cơ cấu sản phẩm bất động sản đang có sự lệch chuẩn khi mà giỏ hàng đang chiếm phần lớn là những mặt hàng và sản phẩm không thích hợp với túi tiền của người dân, đây cũng được xem là một phần nguyên nhân khiến hoạt động thanh khoản bị sụt giảm mạnh khi thị trường gặp bất ổn.

Theo Chủ tịch của VPCORP & HKT GROUP, ông Nguyễn Nam Hiền trong năm 2023 thì thị trường bất động sản sẽ bước vào một giai đoạn chọn lọc và thanh lọc, tìm về những giá trị cốt lõi nhất. Những nhu cầu về nhà ở vẫn rất cao, đặc biệt trong phân khúc trung bình - khá, đáp ứng được những nhu cầu của phần lớn khách hàng, đặc biệt đối với những đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh, cơ hội còn có thể mở ra rất nhiều cho những người dân có nhu cầu ở thực và nhiều nhà đầu tư.

Ông Hiền còn cho biết rằng, nhà ở trung bình - khá vẫn đang là một phân khúc chủ lực của thị trường trong năm nay, đây vẫn sẽ là một phân khúc đang được thị trường đón nhận và mong đợi nhiều nhất vì nó có thể sẽ giải quyết được những bài toán an cư cho nhiều khách hàng, không chỉ tại những đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh mà còn ở nhiều thành phố vệ tinh, nhiều tỉnh thành khác - nơi tập trung đông đúc dân cư, người lao động, chuyên gia tại những khu vực công nghiệp như Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Do vậy mà doanh nghiệp nên nghiên cứu kỹ lưỡng những sản phẩm để có đầu ra, nên thay đổi bản thân, xây dựng những mục tiêu và kế hoạch cẩn thận, rõ ràng, bên cạnh việc làm nhà ở cho người có thu nhập cao thì cũng nên tập trung vào xây dựng những nơi an cư cho tầng lớp lao động có thu nhập trung bình - khá.

diaoc-1674546638.jpeg
Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng những cơ cấu sản phẩm bất động sản đang có sự lệch chuẩn.

Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cho biết hầu như những sản phẩm tồn kho trong thị trường bất động sản hiện nay thuộc phân khúc cao cấp, những sản phẩm này không có tính thanh khoản cao vì không thích hợp với điều kiện kinh tế của phần lớn những người tiêu dùng hiện nay.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, gói hỗ trợ hơn 30.000 tỷ đồng đã để lại nhiều bài học và kinh nghiệm đáng quý, tại thời điểm đó thì con số hơn 30.000 tỷ đồng so với thị trường là không nhằm nhò vào đâu. Mặc dù vậy, chính sách này đã kích thích thêm nhiều dự án chuyển đổi từ phúc cao cấp, sang trọng sang nhà ở xã hội từ đó có thể thúc đẩy được sự phát triển của thị trường.

Định hướng dòng vốn tới đúng đối tượng thích hợp

Từ ví dụ thực tiễn thuộc giai đoạn khủng hoảng trước đây, nguồn cầu ở thực cũng như những khả năng có thể mua được ngồi nhà đầu tiên có lẽ chính là một động lực lớn nhất để hỗ trợ tính thanh khoản trên thị trường.

Mặc dù vậy, theo một số những báo cáo mới đây của Cushman & Wakefield cho biết, một xu hướng nổi bật trong thời gian tới đây chính là sự bùng nổ của nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội, với khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội sẽ sớm được phát triển cho nhiều đối tượng thu nhập thấp trước năm 2025, nhưng tính tới nay, cả nhà đầu tư và người mua đều có xu hướng đón chờ những chính sách mới trong năm 2023 trước khi có thể đưa ra được quyết định.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh - HoREA, với tình thế không bình thường hiện nay, nhiều doanh nghiệp và người dân khó tiếp cận được nguồn vốn vay để có thể phát triển được dự án, tạo lập được nhà ở thì Nhà nước nên ban hành được những giải pháp bất thường để có thể xử lý hiệu quả và kịp thời nhất.

diaoc2-1674546638.jpg
Bất động sản cao cấp có tính thanh khoản thấp.

Nhà nước nên có những cơ chế riêng biệt, chính sách bình ổn được thị trường bất động sản khi có biến động, bảo đảm được những lợi ích cho nhiều nhà đầu tư và khách hàng đã được quy định tại khoản 5, điều 7 trong Luật Kinh doanh bất động sản trong năm 2014.

Cụ thể hơn, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét trình lên Thủ tướng Chính phủ quyết định một số những chính sách trong ngắn hạn để có thể áp dụng tới hết năm 2023 để có thể hỗ trợ về tín dụng cho nhiều doanh nghiệp hoặc người mua nhà. Trong đó, có thể xem xét không nên giữ nguyên mức tín dụng chuẩn trong tình trạng không bình thường hiện nay, mà nên nới lỏng chuẩn tín dụng hơn nữa, nhưng không hẳn là hạ thấp so với chuẩn tín dụng bình thường trước đây.

Ông Châu cho rằng, nếu như có được những khoản vay mới, thì đây được xem là một nguồn vốn vay quý, có tính làm vốn mồi cho nhiều doanh nghiệp triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh, tạo ra được nguồn tiền và thanh khoản sẽ có thể trả được khoản vay mới và cả những khoản vay cũ, như vậy có lợi cho cả tổ chức tín dụng và cả doanh nghiệp.

Đồng tình với quan điểm của HoREA, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết tại thời điểm này, nên ưu tiên nới chuẩn vay cho những người dân có nhu cầu ở thật, mua nhà để ở, chứ không phải đầu tư.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp, nhà ở cho công nhân cũng nên được xem xét cho vay vì nhu cầu đối với loại hình nhà ở này là vô cùng lớn.