Thị trường bất động sản Nghệ An đang trên đà phát triển?

Phạm Khánh Hòa

Là thị trường bất động sản mới nổi, nhưng theo nhiều chuyên gia, Nghệ An được xem là mảnh đất giàu tiềm năng, hấp dẫn nhà đầu tư tại khu vực Bắc Trung Bộ. Với việc nhiều ông lớn ngành địa ốc đổ về Nghệ An trong 2 năm gần đây, có thể thể thấy xứ Nghệ hoàn toàn có khả năng trở thành một điểm sáng về bất động sản không chỉ miền trung mà thậm chí là cả nước. 

Về địa lý, Nghệ An nằm trên tuyến cao tốc 1A và theo quy hoạch, gần 90 km đường bộ cao tốc Bắc - Nam sẽ chạy qua địa phương này. Ngoài ra, tỉnh cũng sở hữu hạ tầng giao thông đa dạng loại hình với đường biển, đường hàng không phát triển mạnh mẽ.

Trong chính sách phát triển kinh tế- xã hội, nhiều chủ trương của Nghệ An hứa hẹn sẽ góp phần thay đổi diện mạo tỉnh nhà và giúp thị trường bất động sản có đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2022 và những năm tiếp theo. Theo thống kê, năm 2021, nguồn đầu tư công của tập trung của Nghệ An được bố trí cho 206 dự án với mức giải ngân đạt hơn 1.500 tỷ đồng. Bước sang năm 2022, tỉnh xác định đây là năm bản lề thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020-2025 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Do đó, UBND tỉnh Nghệ An đã đề ra mục tiêu phải giải ngân được 100% vốn đầu tư công.

a2-1656577271.jpg

Sở hữu nhiều tiềm năng bứt phá và lợi thế phát triển, TP Vinh đang  trở thành một trong những thị trường được săn đón hàng đầu.

Nhiều chuyên gia kinh tế, chuyên gia bất động sản cho rằng, ngay trong năm nay, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công sẽ tác động trực tiếp đến diễn biến thị trường bất động sản. Tại Nghệ An, việc giải ngân 100% vốn đầu tư công sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở, hạ tầng, thu hút đầu tư, qua đó thúc đẩy thị trường này phát triển mạnh mẽ.

TP Vinh, trung tâm kinh tế, chính trị của Nghệ An, là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Ngày 12/6/2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023. Để thực hiện quyết định, TP Vinh đã và đang tổng lực phát triển tất cả các lĩnh vực như tài chính, tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm, thương mại, du lịch, khoa học, công nghệ, hạ tầng, bất động sản,… TP Vinh sở hữu vị trí thuận lợi, được phát triển hệ thống hạ tầng hoàn thiện ở mọi loại hình, từ đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không. Tiêu biểu có thể kể đến một loạt những dự án quan trọng như dự án Sân bay Vinh được mở rộng lên sân bay quốc tế, Ga đường sắt hạng I và quy hoạch Bến cảng Cửa Lò với 4 cảng lớn đảm bảo vai trò vận tải hàng hóa các tỉnh Bắc Trung Bộ, Lào và Đông Bắc Thái Lan. 

Sở hữu nhiều tiềm năng bứt phá và lợi thế phát triển, TP Vinh đang  trở thành một trong những thị trường được săn đón hàng đầu. Những năm qua, TP Vinh đã ký nhiều biên bản ghi nhớ đầu tư với hàng loạt công ty, tập đoàn bất động sản lớn như Vingroup (Vincom Shophouse Vinh); FLC (dự án khu đô thị tại khu vực xã Hưng Hòa và FLC Resort nghỉ dưỡng tại huyện Nghi Lộc); Tập đoàn T&T (Dự án Tổ hợp thương mại, du lịch, đô thị Bến Thủy);… Nhờ các tín hiệu trên, bất động sản TP Vinh hiện đang chứng kiến những “cơn sốt đất” không ngừng. Hiện tại đất dự án tại các phường trung tâm, đặc biệt tại các tuyến phố trọng điểm trong nội đô như Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Quang Trung…có giá giao động từ 15 - 30 triệu/m2, có nơi lên tới 80 - 150 triệu/m2, sánh ngang với những thành phố lớn.

Là đô thị trung tâm phía đông Nghệ An, lại sở hữu những lợi thế vượt trội về vị trí, giao thông hạ tầng, huyện Diễn Châu cũng là địa phương hứa hẹn trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản. Đầu năm nay, Tập đoàn Sembcorp đơn vị đầu tư KCN VSIP tại Nghệ An cho biết, VSIP cũng đang triển khai thủ tục xin cấp phép dự án VSIP Nghệ An II tại khu công nghiệp Thọ Lộc huyện Diễn Châu. Điều này sẽ góp phần phát triển kinh doanh dịch vụ, thúc đẩy bộ mặt đô thị thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại.

Ngoài ra, Tập đoàn Mường Thanh cũng đã đề xuất đầu tư dự án Khu đô thị kết hợp du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và sân golf tại xã Diễn Trung với quy mô khoảng 300 ha. Trước đó, tập đoàn này đã đầu tư Tổ hợp nghỉ dưỡng sinh thái đạt tiêu chuẩn 5 sao với diện tích 350ha, tổng kinh phí hơn 3.000 tỷ đồng cùng nhiều hạng mục như: vườn thú hoang dã, khách sạn, biệt thự cao cấp, khu tắm bùn khoáng,công viên nước, sân golf…
Những sự đầu tư này hứa hẹn sẽ tạo nên sự thay đổi lớn cho Diễn Châu trong tương lai gần, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ thị trường bất động sản nơi đây. 

a1-1656577272.jpg

Phối cảnh một dự án bất động sản lớn tại huyện Diễn Châu.

Tại thị xã Thái Hòa, chỉ trong 3 năm trở lại đây, hàng chục nghìn tỷ đồng đã được đầu tư để phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ. Tháng 7/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt định hướng phát triển về kinh tế, xã hội của thị xã Thái Hòa. Theo đó, thị xã Thái Hòa sẽ đạt chuẩn đô thị loại III vào năm 2025, là tiền đề quan trọng cho việc trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2030. Đây sẽ là thành phố cửa ngõ kết nối các tỉnh miền núi phía tây Nghệ An, Thanh Hóa cũng như là cửa ngõ giao thương lớn với nước bạn Lào qua các cửa khẩu: Nậm Cắn, Thanh Thủy, Tam Hợp. Ở đây, tập đoàn Vingroup xây dựng và phát triển Vincom Plaza Thái Hòa  nằm trên trục đường Trần Hưng Đạo. Tiểu khu Thiên Long dự án TNR Stars Thái Hòa đối diện khu hành chính và công viên 52ha đã hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng chuẩn bị bàn giao.  

Trong xu hướng dòng vốn dịch chuyển về vùng ven, bất động sản Thái Hòa trở nên sốt nóng với lợi thế về dư địa phát triển. Dòng tiền từ các nhà đầu tư lớn với những dự án tầm cỡ đã và đang làm thay đổi bộ mặt đô thị của Thái Hòa. Hạ tầng phát triển cùng định hướng thị xã Thái Hòa trở thành thành phố loại III năm 2025 kéo mặt bằng giá của bất động sản thổ cư khu vực này tăng cao.

Không chỉ tại vùng đồng bằng, đô thị, thị trường bất động sản tại các huyện miền núi tại Nghệ An cũng trên đà phát triển. Tại huyện Anh Sơn,  theo Quyết định 2439 của UBND tỉnh Nghệ An, Anh Sơn được xác định là vùng kinh tế tổng hợp trọng điểm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An gắn với các ngành công nghiệp chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ thương mại và nông lâm ngư nghiệp...

Theo Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, việc quy hoạch xây dựng vùng huyện Anh Sơn nhằm phát huy vị thế và sức mạnh tổng hợp của huyện trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với các định hướng bền vững, khai thác có hiệu quả mối quan hệ nội và ngoại vùng.  

Định hướng phát triển không gian vùng tại Anh Sơn nêu rõ: Đô thị trọng tâm là thị trấn huyện lỵ Anh Sơn và định hướng 02 đô thị tại các xã Đỉnh Sơn và Khai Sơn. Hiện nay Anh Sơn đã tổ chức lễ công bố quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Cây Chanh tại xã Đỉnh Sơn, tổ chức lập đề án phân loại đô thị Cây Chanh (đủ điều kiện theo đô thị loại V), triển khai công tác lập quy hoạch xây dựng vùng theo chỉ đạo của tỉnh. Đây là những tiền đề để trong tương lai gần, diện mạo huyện miền núi này có những thay đổi nhảy vọt, trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản.