Thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn thiết lập mặt bằng giá mới

Nguyễn Ngọc Huyền

Trước bối cảnh lạm phát toàn cầu, giá nguyên vật liệu tăng mạnh, nguồn cung nhà ở ngày càng khan hiếm thì những dự án hạng A sắp triển khai với các căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ là điểm sáng trên thị trường và đang được giới đầu tư săn đón nhiệt tình.

Theo thống kê, nguồn cung nhà đất từ cuối năm 2021 đến nay đều trong tình trạng giảm liên tục. Các chuyên gia bất động sản nhận định tình trạng này vẫn sẽ kéo dài tới hết năm 2022 và một vài năm tới. Bên cạnh đó, tình trạng lạm phát toàn cầu tăng cao khiến giá nhà đất bị đẩy lên ít nhiều. Như vậy một mặt bằng giá mới đã được thiết lập trên thị trường bất động sản trong nước. 

Báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý IV/2021, các căn hộ, dự án hạng C có giá bán lên mức 65,5 triệu đồng/m2, tương đương tăng 27% theo năm. Một số phân khúc khác cũng tăng gần 11% mỗi quý. Tháng đầu năm 2022, trước bối cảnh khan hiếm về nguồn cung nhà ở, các thủ tục pháp lý khó khăn, dịch bệnh vẫn còn,... đã khiến mặt bằng phân khúc bình dân xác lập lại giá mới. Trong tháng 1 vừa qua, giá chung cư tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng 1,8% so với tháng 12/2021. Một số khu vực phía Đông, Nam, Tây Sài Gòn đang có giá chung cư gần 46 - 50 triệu đồng/m2. Đặc biệt, khu Nam Sài Gòn đang có nhiều dự án chung cư rao bán mức giá căn hộ khá cao, hầu hết đều có mức sàn tối thiểu 65 triệu đồng/m2 trở lên. 

bat-dong-san-khu-nam-sai-gon-thiet-lap-mat-bang-gia-moi-1648702021.jpg
Giá bán căn hộ khu Nam TP. HCM tăng mạnh

Trước tình hình bất ổn của thị trường, nhiều nhận định cho rằng các nhà đầu tư cần suy tính kỹ lưỡng trước khi xuống tiền. Các sản phẩm sơ cấp ra mắt từ năm 2021 sẽ chiếm ưu thế do mức giá vẫn còn hợp lý và không ảnh hưởng nhiều bởi thị trường. Hiện tại, hầu như các dự án đều duy trì giá bán ở mức 50 triệu đồng/m2. 

Ông Phan Công Chánh - Chuyên gia đầu tư bất động sản lý giải, giá bán mà các nhà đầu tư đưa ra thường có “điểm rơi” vào thời điểm bàn giao nhà. Bởi, họ đã tính toán trước các rủi ro có thể xảy đến trong tương lai như ảnh hưởng chính trị, lạm phát, chiến tranh, môi trường, dịch bệnh,... để dự án có thể về đích kịp thời. 

Các chuyên gia lấy ví dụ: “Khoảng thời gian cách đây không lâu, giá nguyên vật liệu xây dựng đồng loạt tăng mạnh tới 20% trong khi giá các dự án đã bán vẫn phải giữ nguyên. Khi đó, người gánh chịu hậu quả lớn nhất từ khoản chênh lệch này là các chủ đầu tư. Ngược lại, các nhà đầu tư lại là người hưởng lợi nhiều nhất khi giá vật liệu tăng 20%”. 

Bên cạnh việc cân nhắc về giá cả, thì các yếu tố như quy hoạch, vị trí, cảnh quan, pháp lý, thương mại, uy tín, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư,... cũng phải được chú trọng xem xét. Với cùng mức giá, khách hàng và các nhà đầu tư có thể xem xét và cân nhắc một vài những lợi thế nổi bật của dự án để không “mua hớ” các sản phẩm có tính thanh khoản thấp mà còn kém cạnh về khả năng sinh lợi. 

Có thể thấy, những căn hộ giá trị giao động khoảng 2 tỷ đồng tại tại khu Nam TP. Hồ Chí Minh đang rất thu hút và được các nhà đầu tư săn đón. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng có những lợi thế và tạo ra lợi nhuận trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động như hiện nay. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin và cân nhắc lợi hại trước khi “xuống tiền”.