Thị trường bất động sản Hà Nội sắp đón thêm hàng loạt dự án mới, có giá trung bình đạt trên 50 triệu đồng/ m2

Trần Ngọc Đức
Trong quý vừa qua, tại Hà Nội, giá bán sơ cấp trung bình của căn hộ tăng 3,93% so với quý trước đó. Theo các chuyên gia, căn hộ bình dân trong tất cả các phân khúc có mức tăng giá cao nhất là 8,39% vì nguồn cung sẵn có thiếu hụt, còn phân khúc trung cấp chứng kiến mức tăng nhẹ 3,6% theo quý. Đối với phân khúc cao cấp, giá bán sơ cấp giảm 2,9% so với quý trước.

Thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến đến cuối năm nay đầu năm sau sẽ có thêm lượng cung căn hộ mới. Theo ghi nhận dựa trên khảo sát thực tế, phần lớn nguồn cung là căn hộ cao cấp. Dự kiến, một số dự án có mức giá lên tới 75 triệu đồng/ m2.

JLL vừa qua đã công bố báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 cho thấy trong quý, nguồn cung căn hộ mở bán chính thức giảm 19,3% khi đạt 3.505 căn hộ. Nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường đã lý giải về sự co hẹp của nguồn cung căn hộ. Cụ thể, sự khan hiếm về quỹ đất nội đô cùng rào cản về pháp lý đã gây nên hiện tượng nhỏ giọt của nguồn cung dự án căn hộ. Theo ghi nhận của báo cáo, phân khúc trung cấp chiếm khoảng 83,3% tổng nguồn cung mới. Đối với phân khúc cao cấp, con số này chỉ chiếm khoảng 15,7%.

thi-truong-bat-dong-san-ha-noi-sap-don-them-hang-loat-du-an-moi-co-gia-trung-binh-dat-tren-50-trieu-dong-m2-1-1670569359.jpeg
Đến cuối năm 2022- đầu 2023, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ có thêm nguồn cung căn hộ mới

Ngoài ra, trong quý vừa qua, tại Hà Nội, giá bán sơ cấp trung bình của căn hộ tăng 3,93% so với quý trước đó. Theo các chuyên gia, căn hộ bình dân trong tất cả các phân khúc có mức tăng giá cao nhất là 8,39% vì nguồn cung sẵn có thiếu hụt, còn phân khúc trung cấp chứng kiến mức tăng nhẹ 3,6% theo quý. Đối với phân khúc cao cấp, giá bán sơ cấp giảm 2,9% so với quý trước.
Trong bối cảnh hiện tại, đơn vị JLL Việt Nam nhận định rằng trong thời gian tới, nguồn cung mới sẽ còn sụt giảm mạnh. Trong khi đó, do người mua đang chờ đợi mức lãi suất ổn định trở lại nên nguồn cầu mới có thể suy yếu.

Theo khảo sát thực tế cho thấy một số dự án đang chuẩn bị mở bán tại thị trường Hà Nội có mức giá dự kiến cao. Dòng chung cư cao cấp chiếm phần lớn các dự án được giới thiệu ra thị trường.

thi-truong-bat-dong-san-ha-noi-sap-don-them-hang-loat-du-an-moi-co-gia-trung-binh-dat-tren-50-trieu-dong-m2-3-1670569360.jpg
Dòng chung cư cao cấp vẫn chiếm phần lớn các dự án được giới thiệu ra thị trường

Dự án chung cư Moonlight 1 tại Hoài Đức, Hà Nội đang rục rịch cho kế hoạch chào hàng. Nằm trong khu đô thị Anlac Green Symphony, Moonlight 1  được định vị là dòng căn hộ cao cấp. Dự kiến chủ đầu tư cung ứng khoảng hơn 400 căn hộ ra thị trường với mức giá khởi điểm từ 50 triệu đồng/ m2. 

Theo các nhà môi giới, trong đợt mở bán sau khi khi dự án này nằm kề cận đường Vành đai 3,5, và nằm trong khu đô thị tích hợp đa tiện ích, mức giá trên vẫn sẽ còn gia tăng. Khi dự án Splendora An Khánh (đã qua sử dụng) có vị trí tương đương hiện nay ghi nhận mức giá 32-36 triệu đồng/ m2, mức giá này được đánh giá ở ngưỡng cao. Dự án Vinhomes Smart City có vị trí chuyển dịch vào trung tâm của Thành phố Hà Nội ghi nhận mức giá chào bán một số tòa tháp mới dao động từ 40-55 triệu đồng/ m2 ở thời điểm hiện tại. 

Trên địa bàn quận Long Biên, dự án Imperia River View với chủ đầu tư là MIK Group cũng đang được chờ đón ngày ra hàng, Imperia River View có 3 tòa tháp chung cư và dự kiến cung cấp 545 căn hộ. Nằm tại khu đô thị Khai Sơn thuộc phường Ngọc Thụy – Q.Long Biên – Hà Nội, Imperia River View Long Biên có giá khởi điểm dự kiến là 42 triệu đồng/ m2. Theo ghi nhận tại địa bàn quận Long Biên, một số dự án chung cư như Le Grand Jardin hay BerRiver Long Biên chứng kiến mức giá 27-36 triệu đồng/m2. Ở vị trí tương đương có dự án Khai Sơn City có giá rao bán trên trang mua bán bất động sản từ 40-50 triệu đồng/ m2.

Tại địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội, dự kiến có dự án The Melody Residence chuẩn bị chào bán. Đây là dự án có vị trí nằm tại lô đất CT5 – CT6 khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, của thành phố, ở ngay sát mặt đường Võ Chí Công. Dự án này có giá đang được môi giới đăng tải trên diễn đàn mua bán với mức giá ước tính là 40-50 triệu đồng/ m2. Mức giá này ngang bằng với mặt bằng chung của mức giá căn hộ chung cư ở khu vực lân cận cũng như trong khu đô thị Ciputra.

thi-truong-bat-dong-san-ha-noi-sap-don-them-hang-loat-du-an-moi-co-gia-trung-binh-dat-tren-50-trieu-dong-m2-2-1670569360.jpeg
Hàng loạt dự án căn hộ được chào bán nhưng phân khúc cao cấp vẫn chiếm phần lớn 

Nằm tại trung tâm của thành phố, dự án Lancaster Luminaire cũng là một trong những dự án hiếm hoi được mở bán. Có vị trí tại Đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội, dự án dự kiến cung ứng khoảng 300 căn hộ ra thị trường. Trên trang mua bán bất động sản hiện tại, nhiều môi giới đăng tải thông tin rao bán căn hộ tại đây với giá trung bình từ 70-75 triệu đồng/m2. Hateco Laroma là dự án hạng sang nằm ở cận kề khu vực này đang được mở bán và chào bán với mức giá 80-90 triệu đồng/m2. Green Diamond là dự án có vị trí nằm tại 93 Láng Hạ cũng có mức phổ giá từ 74-86 triệu đồng/m2.

Phân khúc cao cấp chiếm phần lớn trong số các dự án ra mắt vào dịp cuối năm. Mặt khác, dự án hiếm hoi nằm ở phân khúc bình dân là chung cư X2 Đại Kim. Dự án có 3 tòa nhà cao 28 tầng với 3 tầng thương mại, 3 tầng hầm cùng tổng cộng 750 căn hộ. Theo tiết lộ từ phía môi giới, dự kiến mức giá rơi vào khoảng 20-28 triệu đồng/m2.  

Có thể thấy, nguồn cung căn hộ mở bán dịp cuối năm giảm mạnh so với các năm trước. Trong bối cảnh đa số mức giá các dự án đều dự kiến ở mức cao, các thanh khoản trên thị trường được cho là sẽ không mấy khả quan, đặc biệt là khi thị trường đang trong giai đoạn giảm tốc vì tín dụng bị siết mạnh.