Thị trường bất động sản Cà Mau - “Con rồng đang thức giấc” nhờ những động lực mới

Bùi Bích Hạnh

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực cùng mạng lưới giao thông hoàn thiện từng ngày, bất động sản Cà Mau được dự báo là có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Địa phương này đã và đang được chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng.

Cà Mau với tốc độ đô thị hóa nhanh, sở hữu đủ điều kiện đưa bất động sản nơi đây trở thành một trong những thị trường bất động sản hấp dẫn nhất khu vực miền Tây. 

Xu hướng phát triển bất động sản Cà Mau

Những năm gần đây, thị trường bất động sản ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang…đang phải đối mặt với vô vàn những thách thức, khó khăn như quỹ đất xây dựng khan hiếm, Nhà nước kiểm soát chặt chẽ giấy phép xây dựng, cấp quyền sử dụng đất, chi phí sử dụng đất, nguyên vật liệu xây dựng leo thang đã khiến giá bất động sản liên tục lập đỉnh.

anh-01-1-16191711923521283203198-1650340468.jpg
Cà Mau trở thành điểm sáng mới trên bản đồ đầu tư 

Những thách thức nói trên đã thúc đẩy xu hướng dịch chuyển các dự án đến với các vùng đất mới, nơi quỹ đất còn dồi dào, môi trường sống trong lành nhưng đảm bảo tiện nghi. Xu hướng này đã và đang lan rộng ra nhiều vùng miền, đặc biệt các tỉnh lân cận thành phố lớn có hệ thống hạ tầng giao thông được quy hoạch bài bản, đồng bộ. 

Theo đó, các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư. Trong đó có thị trường bất động sản Cà Mau, Cần Thơ…Những tỉnh này đã ghi nhận số lượng giao dịch tăng vọt, qua đó thể hiện sức hấp dẫn rõ nhất của bất động sản ở các khu vực này. 

Trên bản đồ thị trường bất động sản ĐBSCL, Cà Mau được xem là vùng đất có nhiều tiềm năng. Cơ hội để thị trường này bứt phá đến từ lực kéo, lực đẩy và hạ tầng giao thông phát triển cả ở đường bộ, đường biển và đường hàng không. 

Trong đó, lực đẩy đến từ khu vực giáp ranh Đông Nam Bộ khi mà các TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương…đều đã bão hòa về quỹ đất, giá, biên độ sinh lời thấp, không đủ sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Từ đó, xu hướng tìm kiếm sang các khu vực mới với tiềm năng lớn hơn dần được hình thành. Ở khu vực ĐBSCL, Cà Mau trong nhiều năm qua chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế cũng như thu nhập trung bình của người dân tăng cao, các chính sách phát triển cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng được chú trọng, nhu cầu của người dân về một ngôi nhà khang trang, tiện nghi hơn ngày càng tăng cao…Đây là lực kéo giúp bất động sản tại Cà Màu trở nên hấp dẫn hơn, thu hút nguồn lực mạnh mẽ từ phía các nhà đầu tư. 

Tại vùng ĐBSCL, Cà Mau là thành phố lớn thứ 2 trong khu vực cũng là tỉnh thành có sự phát triển kinh tế năng động bậc nhất và có tính hội nhập cao. Địa phương này liên tục đón nhận hàng loạt các công trình đầu tư công trọng điểm trong thời gian gần đây. Một số dự án quy hoạch lớn có thể kể đến như: KCN 100ha tại Sông Đốc, KCN khí điện đạm 1500 MW, dự án Điện gió có công suất 350 MW tại Đầm Dơi... BĐS công nghiệp tại Cà Mau phát triển cũng sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các khu đô thị, dịch vụ hậu cần.

Bên cạnh sự khởi sắc của bất động sản công nghiệp và quỹ đất còn dư dả, Cà Mau cũng có lợi thế lớn là sở hữu nguồn lao động dồi dào với 1,2 triệu dân. Đa số dân cư tại Cà Mau là người trẻ, có tỷ suất sinh cao và đặc biệt là nhu cầu mua nhà riêng, tách khẩu lớn. Đồng thời, Cà Mau cũng đang tiếp nhận hơn 20.000 lao động quay trở lại quê hương tìm cơ hội lập nghiệp, sinh sống khi dịch bệnh bùng phát ở Bình Dương, TP HCM…Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho địa phương trong việc tạo công ăn, việc làm và nhà ở cho người dân. 

Thời gian qua, Cà Mau có tốc độ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 nhanh chóng. Đây là điều kiện thuận lợi để các hoạt động thương mại, du lịch tại đây sớm bùng nổ trở lại.

Bất động sản Cà Mau nhảy vọt nhờ hạ tầng giao thông

Thị trường bất động sản Cà Mau có những bước phát triển vượt bậc có sự đóng góp không nhỏ của yếu tố hạ tầng giao thông. Các tuyến đường bộ, đường hàng không, đường thủy đều được đầu tư bài bản, phát triển đồng bộ, quy hoạch hiện đại. Khi các công trình này hoàn thiện đi vào hoạt động sẽ nâng cao giá trị của bất động sản nơi đây. 

Các tuyến đường giao thông trọng điểm đi qua khu vực ĐBSCL, Cà Mau đều được trực tiếp hưởng lợi. Đơn cử như: trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông là Cần Thơ - Cà Mau sẽ được triển khai trong lộ trình giai đoạn 2021-2025; cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi kết nối Cần Thơ tới Kiên Giang và cầu Cao Lãnh, tuyến cao tốc quan trọng TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ - Cà Mau (trong đó, tuyến đường Trung Lương - Mỹ Thuận đã đạt khoảng 85% tiến độ, cầu Vàm Cống đã khánh thành và đi vào hoạt động; các tuyến đường cao tốc trục ngang như Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ đang trong quá trình đầu tư xây dựng mới; tuyến đường cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu cũng được triển khai đầu tư trong giai đoạn năm 2021-2025,…

imager-267337-1650340513.jpg
Bất động sản Cà Mau phát triển nhờ loạt công trình giao thông trọng điểm 

Đặc biệt, Cà Mau còn sở hữu hệ thống giao thông đường bộ liên vùng, hiện đại với các tuyến đường: Quản Lộ – Phụng Hiệp, cao tốc Bạc Liêu - Cần Thơ - Cà Mau; con đường ven biển độ dài 700km kết nối tỉnh Cà Mau với các tỉnh khu vực Duyên hải miền Tây đi lên TP HCM; tuyến đường hành lang ven biển Cà Mau - Kiên Giang kết nối thuận tiện với các nước láng giềng: Campuchia, Thái Lan….điều này giúp cho kinh tế Cà Mau cũng như bất động sản ở đây có nhiều tiềm năng để phát triển.

hon-khoai-1651739378.jpg
Bất động sản Cà Mau ngày càng phát triển mạnh

Với vị trí địa lý 3 mặt giáp biển, Cà Mau sở hữu nhiều cảng biển lớn như: Cảng Hòn Khoai, cảng Năm Căn, chiếm giữ vai trò trọng yếu trong việc phát triển ngành vận tải logistics, xuất khẩu giao thương hàng hóa tại khu vực phía Nam. Cà Mau là 1 trong 3 tỉnh ĐBSCL có sân bay, dự kiến trong tương lai sân bay Cà Mau cũng sẽ được kiến nghị nâng cấp lên cấp 4C, mở rộng đường băng từ 1.500m kéo dài lên 2.400m để đáp ứng phục vụ cho nhiều tuyến bay nội địa, hơn, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển ngành du lịch.

Với tất cả các yếu tố kể trên, bất động sản Cà Màu được mệnh danh là “mỏ vàng” hấp dẫn, thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà đầu tư thành phố lớn tìm về với vùng đất mới ẩn chứa nhiều tiềm năng.