Thị trường bất động sản Bắc Ninh đón những tín hiệu vui đầu năm 2022

Bùi Bích Hạnh

Bắc Ninh đang có những bước đi vững chắc trong việc tiến lên thành phố trực thuộc TW. Chính bởi lẽ đó, bất động sản Bắc Ninh đã và đang được “hâm nóng” trở lại, đón nhận tín hiệu vui và chuẩn bị cho sự phát triển mạnh mẽ.

 

Bắc Ninh đang có những bước đi vững chắc trong việc tiến lên thành phố trực thuộc TW. Chính bởi lẽ đó, bất động sản Bắc Ninh đã và đang được “hâm nóng” trở lại, đón nhận tín hiệu vui và chuẩn bị cho sự phát triển mạnh mẽ. 

Bắc Ninh thu hút số lượng lớn nhà đầu tư

Theo đánh giá từ các chuyên trang bất động sản, Bắc Ninh luôn nằm trong số những thị trường BĐS hấp dẫn hàng đầu khu vực phía Bắc. Mức độ quan tâm tới các sản phẩm bất động sản ở Bắc Ninh đã tăng tới 41% trong năm 2021. Chỉ tính riêng trong năm 2021, Bắc Ninh đã thu hút tới 131 dự án FDI, số vốn đầu tư đạt 1204 triệu USD. Bắc Ninh hiện xếp thứ 5 toàn quốc về chỉ số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cấp mới. Đến nay toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.717 dự án FDI trong thời gian hoạt động và số vốn đăng ký ước tính đạt hơn 21 tỷ USD. 

bds-bn-3-1643105808.jpg
Bất động sản Bắc Ninh thu hút rất nhiều nhà đầu tư 
 

Bắc Ninh là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng cũng như đón nhận làn sóng đầu tư mới. Tổng sản phẩm GRDP đạt mức tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2020. Bắc Ninh cũng được đánh giá là khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc với tỷ lệ lấp đầy khu CN đạt 99% năm 2021. 

Để sớm hoàn thành mục tiêu thành phố trực thuộc TW vào năm 2022, Bắc Ninh đã cố gắng đẩy mạnh tốc độ cải thiện cơ sở hạ tầng, quy hoạch đô thị, kiến tạo nên một đô thị hiện đại, văn minh. Tỉnh Bắc Ninh đã có thêm 1 thành phố trực thuộc tỉnh là Từ Sơn. Ngoài ra Bắc Ninh cũng đang triển khai xây dựng 4 thị xã mới là Thuận Thành, Yên Phong, Quế Võ, Tiên Du. 

Ngoài ra trong năm 2021, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã phê duyệt xây dựng công trình cầu Kênh Vàng, cầu Phật Tích, cầu như Nguyệt giúp nối liền Bắc Ninh với các địa phương lân cận như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang. Số vốn đầu tư các công trình lên tới 456 tỷ đồng, tạo lên mạng lưới liên kết vùng rộng lớn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội phát triển ở Bắc Ninh. 

Những ưu thế trên đã giúp thị trường bất động sản Bắc Ninh trở nên sôi động và phát triển hơn bao giờ hết. Nhiều chuyên gia bất động sản cũng nhận định trong năm 2022, thị trường Bắc Ninh sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các BĐS liền kề khu công nghiệp. 

Sức hấp dẫn bất động sản liền kề khu công nghiệp tại Bắc Ninh

Bắc Ninh là vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc với tổng diện tích khu công nghiệp đạt con số 5.797 ha. Bắc Ninh cũng là tỉnh có nhiều dự án công nghiệp được phê duyệt nhất nhất trên cả nước với 5 KCN sắp triển khai và đi vào hoạt động. 

bds-bn-1643105858.jpg
Đất nền KCN Bắc Ninh tăng nhanh chóng 
 

Nổi bật trong số các dự án kể trên là KCN Yên Phong II-A với diện tích 151, 27 ha sở hữu số vốn đầu tư lên tới hơn 1,8 tỷ đồng. Khu công nghiệp Quế Võ III có diện tích 208,54 ha và số vốn đầu tư lên tới 120,9 triệu đô la. 

Hoạt động sản xuất công nghiệp phát triển kéo cũng theo lượng lớn lao động, kỹ sư, chuyên gia đến sinh sống và làm việc. Đây là những người có nhu cầu thuê, mua bất động sản hoặc có mức chi trả cao cho các dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ lưu trú.

Theo thống kê của tỉnh Bắc Ninh, trong năm 2020, Bắc Ninh đã sử dụng 80.306 nhân sự lao động địa phương chiếm 24.6% lực lượng lao động. Số lượng lao động nước ngoài hoạt động tại tỉnh Bắc Ninh là 6.220 người, chiếm 1,9% lực lượng lao động. Trong năm 2021 số lượng sử dụng chuyên gia nước ngoài lên gần 5000 người.

Số lượng lao động từ các vùng lân cận đến với Bắc Ninh làm việc tăng 20-25%/năm đã khiến nhu cầu về nhà ở cũng như các dịch vụ tiện ích đi kèm tăng lên nhanh chóng. Xung quanh các khu công nghiệp mọc lên hàng loạt các khu dịch vụ thương mại, hệ thống mua sắm và các khu đô thị đông đúc đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Tuy nhiên hiện nay dịch vụ và cơ sở hạ tầng ở tỉnh Bắc Ninh chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của lực lượng lao động tại các khu CN. Nơi đây rất thiếu các dự án được đầu tư quy mô. Cơ hội dành cho doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc đất nền liền kề KCN vẫn còn nhiều. 

BĐS liền kề khu công nghiệp được dự báo sẽ là kênh đầu tư sinh lời lớn, dài hạn và bền vững khi vừa đáp ứng nhu cầu nhà ở đang rất thiếu hụt vừa có thể sử dụng để cho thuê hoặc kinh doanh. Thậm chí trong tương lai bất động sản này còn có khả năng tăng giá 15-20% mang lại cho người đầu tư lãi lớn.

Yên Phong là địa phương “nóng” nhất trong cơn sốt BĐS Bắc Ninh

Với tiềm năng nội lực cùng các yếu tố thuận lợi khách quan, bất động sản Bắc Ninh chắc chắn sẽ là điểm nóng thu hút dòng tiền đầu tư trong và ngoài nước. Các khu đô thị gắn với KCN tiếp tục sẽ dẫn đầu thị trường bất động sản Bắc Ninh. 

Trong số đó, Yên Phong nổi lên như một điểm sáng khi sở hữu nhiều khu công nghiệp lớn như Yên Phong I, II. Sắp tới địa phương này sẽ đón thêm khu CN VSIP sắp đi vào hoạt động. Các tuyến giao thông liên tỉnh, xuyên vùng ở Yên Phong cũng được chính quyền tỉnh đầu tư trọng điểm, triển khai đồng bộ. Một số dự án lớn có thể kể tới đường 285B từ Tam Giang đi Yên Trung đến Bắc Ninh, tuyến 287 đường Yên Trung đi Đông Tiến, Trung Nghĩa…

Giá trị bất động sản ở KCN ở Yên Phong đã tăng gấp nhiều lần so với thời điểm cuối 2020. Hiện mức giá tại các khu vực này đang ở mức 20-35 triệu/m2. Ở ấp Vân Đồn, giá tăng thêm 24-28 triệu/m2 và hiện đạt con số 29-31 triệu/2. Riêng giá đất mặt tiền đường Yên Trung đã đạt tới con số kỷ lục là 45-50 triệu/m2.

Ở khu vực dự án Long Châu Star nằm đối diện KCN Samsung Yên Phong đang chào bán với giá 30 -35 triệu/m2 cho đất nền liền kề. Khu vực Yên Phong trong tương lai sẽ chuyển mình mạnh mẽ, chắc chắn sẽ đem lại cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận lớn nếu biết đón sóng.