Thị trường bất động sản ba miền có nhiều diễn biến mới

Nguyễn Ngọc Huyền

Bất động sản ba miền Bắc - Trung - Nam nhìn chung vẫn có sức hút ở các dự án có đầy đủ pháp lý. Tình trạng sốt đất cũng xuất hiện ở nhiều địa phương theo dạng cục bộ, tại những khu vực có thông tin về quy hoạch, nhất là các dự án được Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công vào hạ tầng giao thông. 

Bất động sản miền Bắc hưởng lợi kép nhờ vốn đầu tư công

Theo Báo Xây dựng, giá đất nền tại các tỉnh vệ tinh như Bắc Giang, Bắc Ninh cũng tăng khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ năm 2021. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ngay sau dịch có tốc độ phục hồi nhanh chóng, xuất hiện nhiều dự án nghỉ dưỡng mới tại các điểm du lịch phía Bắc. Cụ thể là các tỉnh phát triển du lịch như: Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Lào Cai,... cùng với một số thị trường truyền thống tại miền Trung và miền Nam. 

Năm 2021, nhiều tỉnh ven như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa đã thiết lập mặt bằng giá mới qua các đợt đấu giá đất. Vì vậy, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những vùng đất mới, tiềm năng hơn như Phú Thọ, Hòa Bình đang nhận nhiều sự quan tâm trong những quý đầu năm 2022.

bat-dong-san-3-mien-1-1653443902.jpg
Nhiều tỉnh vùng ven thiết lập mặt bằng giá mới

Với phân khúc BĐS khu công nghiệp tại miền Bắc ghi nhận tỷ lệ lấp đầy khá cao. Nguồn cầu về đất ở quanh khu công nghiệp cũng theo đó tăng mạnh. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy tại Bắc Ninh đạt 95%, Hà Nội đạt 90%, Hưng Yên đạt 89%, Hải Phòng đạt 73%. Một số tỉnh như Bắc Giang, Thái Bình cũng có tỷ lệ lấp đầy tăng mạnh do giá thuê 1 chu kỳ đất khu vực miền Bắc cạnh tranh hơn miền Nam. Giá thuê đất công nghiệp là 107 USD/m2/chu kỳ, còn miền Nam là 111 USD/m2/chu kỳ.

Ngoài ra, tính riêng thị trường bất động sản Hà Nội đang duy trì tốt sức hấp dẫn khi đạt mức độ quan tâm tăng đều ở mọi phân khúc. Giá các sản phẩm, loại hình tiếp tục thiết lập mặt bằng mới, nhất là với các sản phẩm là căn hộ chung cư, tính trong quý I/2022.

Theo đó, mặt bằng giá bán chung cư trong quý I/2022 là: Phân khúc cao cấp tăng 5%, từ 46 triệu đồng/m2 lên 48 triệu đồng/m2; Phân khúc trung cấp tăng 7%, từ 33 triệu đồng/m2 lên 35 triệu đồng/m2; Phân khúc bình dân tăng 8%, từ 24 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2.

BĐS miền Trung được tìm kiếm nhiều nhất trong 3 miền

Bất động sản miền trung ngay từ đầu năm 2022 đã nhận sự quan tâm vượt trội so với 2 miền còn lại khi tăng vọt lên 14% trong khi miền Bắc giảm 11% và miền Nam giảm 12% so với cùng kỳ năm 2021. Tỉnh Đắk Lắk đang có mức độ quan tâm nhiều nhất là 58%, tiếp đó Khánh Hòa tăng 48%, Bình Thuận tăng 44%, Quảng Nam tăng 14%, Thanh Hóa tăng 6%.

Giá bán đất nền tại các tỉnh miền Trung bình quân tăng khá mạnh so với năm ngoái. Nhìn chung Thanh Hóa tăng cao nhất tới 35%, Khánh Hòa tăng 26%, còn tỉnh Bình Thuận tăng 13%. 

bat-dong-san-3-mien-2-1653443924.jpg
Nhà đầu tư về miền Trung tìm cơ hội mới

Theo Batdongsan.com.vn, nhiều tỉnh thành miền Trung có lượng tin đăng rao bán tăng khá cao. Thanh Hóa đang có lượng tin đăng tăng mạnh với 35%, tiếp đó là Khánh Hòa tăng 26% và Bình Thuận tăng 13%.

Chuyên gia bất động sản cho biết, những địa phương đang có nhiều sự quan tâm đều có điểm chung là nhận được nhiều thông tin về quy hoạch trong thời gian gần đây. Do đó đã khiến giá rao bán bất động sản tăng mạnh ngay từ những tháng đầu năm 2022.

Trong đó, mức độ quan tâm đất nền Thanh Hóa tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021, giá giao bán tăng mạnh tới 35% so với năm 2021. Ngoài thông tin quy hoạch hạ tầng thì các thông tin về việc triển khai dự án lớn của các tập đoàn lớn như Sun Group, VinGroup… đã khiến mặt bằng giá tăng nhanh hơn.

Chẳng hạn, đất tại Cam Lâm đã có mặt bằng giá tăng đều trong nhiều năm, bình quân tăng khoảng 10 - 20%. Thời gian này, bất động sản trên địa bàn lại nóng lên trước thông tin quy hoạch thành đô thị và có thêm sân bay, cùng với đề xuất triển khai đô thị thông minh của VinGroup tại Cam Lâm.

Khảo sát mới đây cho thấy giá đất nền Cam Lâm trung bình được rao bán khoảng 9 triệu đồng/m2, giá đất nền dự án xấp xỉ 25 triệu đồng/m2, phân khúc biệt thự, liền kề được bán khoảng 40 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, giá đất nền Nha Trang hiện khoảng 20 triệu đồng/m2, đất nền dự án khoảng 39 triệu đồng/m2.

BĐS miền Nam nóng cục bộ tại một số tỉnh, thành

Nhìn chung, nguồn cung cho bất động sản phía Nam vẫn tăng và tăng cả về giá. Tiêu biểu như thị trường TP. Hồ Chí Minh rất khan hiếm các sản phẩm đất nền sơ cấp, chủ yếu trên thị trường hiện nay là các dự án cá nhân tự đứng ra phân lô, quy mô nhỏ lẻ và tập trung tại các địa phương vùng ven thuộc khu Nam Sài Gòn, tiếp giáp tỉnh Long An.

bat-dong-san-3-mien-3-1653443943.jpg
Khu vực có quy hoạch tăng giá nhanh chóng

Những thông tin về việc quy hoạch lên quận/ thành phố của các huyện ngoại thành như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,... đã tác khiến giá bán trên thị trường thứ cấp tại các dự án tăng trung bình 10 - 18% so với giai đoạn trước Tết. Thực tế, tính thanh khoản tại các dự án đều ở mức thấp, rất ít giao dịch thành công trong tháng.

Đối với phân khúc căn hộ chung cư, thị trường có thêm 2.491 căn, tăng 69% so với quý I/2021. Các sản phẩm thuộc 10 dự án, bao gồm 3 dự án mới và 7 dự án ở giai đoạn tiếp theo. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 84%, tương đương với 2.097 căn, tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo thị trường bất động sản của DKRA Vietnam chỉ ra, tại các tỉnh giáp ranh TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4/2022, có 10 dự án mở bán phân khúc đất nền, gồm 5 dự án mới và 5 dự án ở giai đoạn tiếp theo. Tỷ lệ hấp thụ hơn 83%, nguồn cung đạt 1.602 nền, tăng 12%, 1.320 nền được tiêu thụ, tăng 19% so với quý I/2021.