“Thay da đổi thịt” từng ngày, thị trường bất động sản Bình Phước hứa hẹn là “miền đất hứa” của phương Nam

Bùi Bích Hạnh

Thị trường bất động sản Bình Phước được dự báo sẽ tiếp tục trở nên vô cùng sôi động trong thời gian tới và có thể xuất hiện thêm những đợt tăng giá khi hệ thống cơ sở hạ tầng và các khu công nghiệp dần hoàn thiện. Bình Phước là tâm điểm đầu tư không thể bỏ qua trên thị trường miền Nam.

Bình Phước phát triển nhờ đòn bẩy hạ tầng và khu công nghiệp

Bình Phước là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nơi đây là một trong các địa phương có hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ bậc nhất khu vực và vẫn đang trong quá trình được nâng cấp, hoàn thiện. Hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm đang được xúc tiến triển khai nhằm tạo tiền đề vững vàng cho sự phát triển kinh tế xã hội của toàn vùng, mở đường cho sự tăng trưởng công nghiệp. 

bat-dong-san-binh-phuoc-1652180250.jpeg
Bình Phước có hạ tầng giao thông phát triển tốt hàng đầu khu vực 

Đơn cử như tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Chơn Thành - Đắk Nông với tổng ngân sách đầu tư là gần 24.275 tỷ đồng; tuyến đường quốc lộ 14 C kết nối tỉnh Ðắk Nông với các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Long An với nguồn kinh phí đề xuất nâng cấp mới là khoảng 280 tỷ đồng; tuyến đường Ðồng Phú - Bình Dương với tổng số vốn đầu tư đạt gần 2.253 tỷ đồng; dự án tuyến đường sắt Dĩ An - Hoa Lư với tổng ngân sách đầu tư lên đến 948,6 triệu USD. Ngoài ra, không thể không kể tới việc hệ thống bến bãi, cầu vượt, cảng cạn ở Bình Phước được nâng cấp mới…nhằm tạo ra lợi thế cho việc xuất, nhập khẩu hàng hóa trong vùng đến với các tỉnh thành trên cả và các nước trong khu vực 

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã cùng với Bộ Giao thông vận tải khẩn trương thống nhất phương án đầu tư thực hiện nâng cấp tuyến đường ĐT.753 (kết nối trực tiếp tỉnh Bình Phước với sân bay Long Thành) và cầu Mã Đà. Ðây là chủ trương lớn để tỉnh Bình Phước dễ dàng kết nối với Ðồng Nai và sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai. 

Theo quy hoạch mạng lưới giao thông giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn cho đến năm 2050, tuyến đường ĐT.753 sẽ được quy hoạch nâng cấp trở thành đường Quốc lộ 13C đi từ thành phố Đồng Xoài, Bình Phước đến Trảng Bom, Đồng Nai. Tháng 7/2021, UBND tỉnh Bình Phước cũng đã chấp thuận phê duyệt chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT.753 và thi công cầu Mã Đà có chiều dài gần 30 km, quy mô cấp III, tổng mức đầu tư lên đến hơn 655 tỷ đồng.

vera-2-8062-1652180314.jpg
Thị trường Bình Phước đang là tâm điểm chú ý tại phía Nam 

Bình Phước cũng đang tập trung dồn tất cả các nguồn lực để phát triển tốt nhất các tiềm năng về công nghiệp, cùng với đó là cởi mở hơn về chính sách để thu hút các nhà đầu tư về địa phương này nghiên cứu, đầu tư dự án. Việc khơi thông nguồn vốn nhằm triển khai hàng loạt các dự án khu công nghiệp có quy mô lớn sẽ góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, tăng thêm cơ hội việc làm cho đông đảo người lao động, đóng góp khoản tiền lớn cho ngân sách địa phương. 

Hiện nay, tỉnh Bình Phước sở hữu 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686ha, trong đó có 11 KCN đã hoàn thiện về hạ tầng và đi vào khai thác hoạt động. Để đáp ứng việc phát triển kinh tế và thu hút nguồn vốn đầu tư trong thời kỳ từ năm 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Bình Phước đã đề xuất quy hoạch thêm 61 cụm công nghiệp với tổng diện tích đạt khoảng 3.381 ha, tăng gần 1.780 ha so với diện tích quy hoạch đã phê duyệt từ trước đó. Trong đó, riêng Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước là 2.449 ha, vốn đầu tư lên đến khoảng hơn 1 tỷ USD. Dự kiến, quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tại tỉnh Bình Phước đến năm 2030 sẽ đạt diện tích khoảng 18.000 ha. Nếu điều này trở thành hiện thực thì Bình Phước sẽ trở thành địa phương công nghiệp có vị trí quan trọng bậc nhất của vùng Đông Nam Bộ. Điều này giúp cho Bình Phước trở thành vùng đất đầy tiềm năng về thu hút đầu tư. Đây cũng sẽ đòn bẩy giúp địa phương này đột phá mạnh mẽ về kinh tế, dân số tăng trưởng mạnh, tạo ra nền tảng vững vàng để gia tăng giá trị bất động sản bền vững và nhanh chóng. 

Làn sóng đầu tư “dồn dập” đổ về thị trường bất động sản Bình Phước

Bình Phước là “viên ngọc quý” trên bản đồ đầu tư ở thị trường phía Nam khi sở hữu lợi thế bền vững về phát triển công nghiệp, có quỹ đất rộng lớn. Trong thời gian gần đây, rất nhiều đại gia trong ngành bất động sản đã tìm về Bình Phước để tìm kiếm cơ hội đầu tư, thực hiện các dự án tầm cỡ. Có thể kể tới các “ông lớn” như FLC, Vingroup, Becamex, Đất Xanh… và cùng với đó là các nhà đầu tư nổi tiếng, uy tín trên thế giới như C.P. Thái Lan; Sung Ju - Samsung, Hayat Thổ Nhĩ Kỳ, Japfa… đã góp phần đáng kể trong việc thay đổi diện mạo mới cho thị trường bất động sản Bình Phước. Điều này cũng góp phần rất lớn đến xu hướng mua nhà của khách hàng là giới chuyên gia, kỹ sư, người lao động tại các khu công nghiệp cũng như giới đầu tư chuyên nghiệp. 

Bình Phước hiện đang là thị trường bất động sản đôi động hàng đầu khu vực miền Nam. Trong vòng 3 năm qua, mức giá đất tại Bình Phước đã ghi nhận sự tăng mạnh ở mức trên dưới 20%/năm. Từ đầu năm 2022 đến nay, giá đất thổ cư tại Bình Phước cũng tiếp tục duy trì đà tăng cao trở lại. 

binh-phuoc-ha-tang-1652180361.jpg
Làn sóng đầu tư đang đổ về Bình Phước 

Điển hình là khu vực Đồng Xoài giá bán trước đây chỉ dao động trong ngưỡng 7-8 triệu đồng/m2 thì hiện đã lên đến mức 15 triệu đồng/m2. Còn tại Chơn Thành, cách đây 2-3 năm, giá đất chỉ từ 2,5-3 triệu đồng/m2 thì hiện nay đã tăng lên đến mức trung bình từ 5-6 triệu đồng/m2. Hay ở khu vực Đồng Phú, thời điểm trước đây giá đất dao động trong ngưỡng từ 4-5 triệu đồng/m2 thì nay có giá ít nhất là 10 triệu đồng/m2.

Mức giá giao dịch đất đai tại Bình Phước đã tăng nhanh chóng ở tất cả các phân khúc. Thậm chí, ở một vài khu vực giá đã tăng nóng gấp 2-3 lần chỉ trong thời gian ngắn ngủi là 1 tuần. Khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về thị trường bất động sản Bình Phước, lượng quan tâm tìm kiếm trên internet có dấu hiệu tăng rõ rệt. Tuy vậy, nếu so sánh với các địa phương giáp ranh thì mức giá bất động sản ở Bình Phước vẫn còn thấp, chỉ bằng khoảng 30-40% so với giá của Bình Dương, bằng 10-20% của TP. Hồ Chí Minh.

Nhiều chuyên gia nhận định, so với các địa phương phát triển công nghiệp khác là Bình Dương, Long An hay Đồng Nai, thì mức giá bất động sản công nghiệp trung bình của Bình Phước vẫn còn tương đối khiêm tốn, còn nhiều dư địa để tăng giá trong thời gian tới. Đây là cơ hội tốt dành cho cho các nhà đầu tư chiến lược.