Thanh Thủy - điểm sáng bất động sản phía Bắc nhờ mạch suối khoáng tỉ đô

Trần Quang Thái

Nhờ nguồn khoáng lớn quý giá, đất ở Thanh Thủy (Phú Thọ) còn có khả năng phun nước nóng theo đúng nghĩa. Rất nhiều nhà đầu tư đã nhảy vào vùng đất tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng này.

Giá trị của cây cầu 500 tỷ

Hạ tầng giao thông luôn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy phát triển bất động sản. Với đặc thù về vị trí của huyện Thanh Thủy (Tỉnh Phú Thọ), cây cầu Đồng Quang mang đến giá trị có thể nhìn thấy rõ, cảm nhận rõ ngay được.

Những người dân sống ở 2 huyện Ba Vì (Hà Nội) và Thanh Thủy (Phú Thọ) đã gọi ngày thông xe cầu Đồng Quang (20/12/2015) là ngày khánh thành cây cầu “ước mơ biết bao đời”. Ngày chưa có cầu, con đường 32 cũ còn gọi được người dân ở khu vực Ba Vì gọi là đường cụt, lí do là con đường chạy thẳng từ trung tâm Hà Nội lên đến đúng bờ sông Đà thì...hết đường.

Cầu Đồng Quang được khánh thành kết nối giao thông của Phú Thọ với các tỉnh Tây Bắc, kết nối trực tiếp và nhanh nhất huyện Thanh Thủy với Hà Nội. Chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ chạy xe qua Đại lộ Thăng Long thẳng lên Ba Vì rồi qua cầu Đồng Quang là sang địa phận Thanh Thủy.

Cây cầu này đã kết nối thẳng mạch nước khoáng nóng đến các nhà đầu tư. Với huyện Thanh Thủy, giá trị nhất, tiềm năng nhất để phát triển bất động sản là nơi đây sở hữu mỏ khoáng nóng tự nhiên lớn tầm cỡ châu Á.

174196146128ac76f539-1642412195.jpg
Cầu Đồng Quang kết nối Ba Vì và Thanh Thủy, rút ngắn thời gian từ trung tâm Thủ đô Hà Nội đến Thanh Thủy

Nước khoáng nóng được hình thành do kiến tạo của địa chất được sinh ra từ những vết nứt gãy của tự nhiên, chứa nhiều vi chất như: magie, canxi, natri... tốt cho sức khỏe con người, từ hàng nghìn năm nay đã chứng minh được giá trị. Nguồn nước khoáng nóng ở Thanh Thủy chứa rất nhiều hàm lượng vi chất, có nhiệt độ ổn định ở mức 37 đến 45 độ C.

Nhiều năm trước, Thanh Thủy là huyện chủ yếu phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công. Sau đó, người dân khai thác khoáng nóng theo kiểu tự phát, manh mún, xây các bể tắm nhỏ gọn trong những dãy nhà cấp 4. Cách làm này vô cùng manh mún và lãng phí, chưa kể còn đi kèm những dịch vụ “tắm tiên”, thực chất là mại dâm rẻ tiền.

beb9779080ac4df214bd-1-1642412195.jpg
Hàng loạt dự án tận dụng mạch nước khoáng nóng tại Thanh Thủy

Những năm qua, đi cùng sự đồng bộ phát triển giao thông, cơ sở hạ tầng, tỉnh Phú Thọ chú trọng vào phát triển bất động sản. Phú Thọ có cơ chế mở, khuyến khích mời gọi các nhà đầu tư. Trong đó, Thanh Thủy đặt mục tiêu trở thành huyện trọng điểm về phát triển du lịch, bất động sản của tỉnh.

Thiên thời địa lợi nhân hòa

Trong các xu hướng đầu tư bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản mang lại giá trị về sức khỏe trở thành xu hướng “hot” nhất trong những năm gần đây. Nhu cầu về một  căn hộ thứ 2 nằm gần trung tâm của giới trung lưu vốn trước kia tưởng như chỉ ở các huyện nằm ngoài trung tâm Hà Nội như Ba Vì hoặc Đông Anh. Nhưng với nguồn nước khoáng nóng tự nhiên, Thanh Thủy – 1 huyện của Phú Thọ lập tức “vượt lên dẫn đầu trên bảng xếp hạng”.

Hai năm trở lại đây, khi dịch bệnh xảy ra, trong khi các hình thức du lịch nghỉ dưỡng khác đi xuống thì nhu cầu sống xanh sống sạch kết hợp nghỉ dưỡng sức khỏe vẫn tăng cao. Thanh Thủy trở thành đất vàng cho nhu cầu này.

Bất động sản ở Thanh Thủy “nóng” như chính nhiệt độ nguồn nước khoáng nóng nơi này. Con số hơn 70 dự án được chấp thuận đầu tư với tổng số vốn lên đến 5000 tỉ đồng tính đến thời điểm cuối năm 2021 ở huyện Thanh Thủy cho thấy giá trị và tiềm năng lớn của bất động sản nghỉ dưỡng ở nơi đây.

44ef17dfffe332bd6bf2-1642412195.jpg
Dự án Vườn Vua với những biệt thự khoáng nóng đang rất thành công tại Thanh Thủy 

Nhanh chân nhất, ThangLong Invest Group (TIG) với dự án Vườn Vua nằm cạnh đầm sen Bạch Thủy – đầm sen lớn nhất Việt Nam với diện tích 60 ha.

Giai đoạn đầu, TIG xây dựng ở đây dự án bất động sản nghỉ dưỡng 5 sao với diện tích tổng 120 ha, với sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn, độc bản khi là sân golf “chơi trên mặt hồ sen”. Trong quần thể này, các biệt thự nghỉ dưỡng có riêng hồ bơi vói nguồn khoáng nóng. TIG đang phát triển dần khoảng 1800 condotel và hơn 500 biệt thự. Đến thời điểm hiện tại, Vườn Vua đã hoạt động rất tốt, các biệt thự có độ phủ khách rất cao.

Đầu năm 2022, tại Vườn Vua vẫn luôn nườm nợp khách nghỉ dưỡng, và luôn có số lượng nhất định các nhà đầu tư đến thăm quan dự án. Anh Hải Đăng – Trưởng phòng kinh doanh của đối tác hiện đang phân phối dự án cho biết, khoảng 200 căn đã bán hết. Ở giai đoạn đầu, 1 biệt thự ở Vườn Vua có giá bán rơi vào khoảng 4 đến 5 tỉ đồng. Hiện tại, giá các căn biệt thự đều đã tăng lên 5 đến 7 tỉ đồng, các căn to đẹp có giá bán lớn hơn.

mg-5036-1642412382.JPG
Ngày cuối tuần, các nhà đầu tư đổ xô lên Thanh Thủy, có nhà đầu tư xuống tiền đặt cọc tại chỗ vì muốn sở hữu biệt thự khoáng nóng 

Vườn Vua là dự án gây tiếng vang, tạo động lực cho bất động sản Thanh Thủy. Hàng loạt các dự án khác đang được triển khai như dự án Condotel Wyndham Lynn Thanh Thủy với quy mô gần 10ha. Wyndham Thanh Thủy Lynn với tòa khách sạn 35 tầng,khoáng nóng được cung cấp trực tiếp đến mỗi căn hộ.

Các khu resort qui mô nhỏ hơn như Thanh Lâm Resort, Bamboo Resort, du lịch Đảo Ngọc Xanh đều đang hoạt động tốt chính nhờ nguồn khoáng nóng.

Đất nền, đất thổ cư đi kèm đất vườn tại Thanh Thủy theo khảo sát đều có mức giá tăng mạnh. Nhiều chủ đầu tư mua đất để xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng cá nhân kết hợp cho thuê tại khu vực này.

Tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng của Thanh Thủy vẫn còn rất lớn, mạch suối khoáng tại đây sẽ thực sự trở thành mạch nước tỉ đô trong tương lai.