Tết về thăm quê, những người con tha phương hốt hoảng khi giá đất tăng “phi mã”

Võ Thị Lệ Hằng

Giá đất tăng “phi mã” khiến cho những người con rời quê lên phố phải mếu máo khi mà trước đó đã bán đất quê, trong khi hiện tại phải chứng kiến giá đất tại các tỉnh lẻ, vùng nông thôn hay vùng ven Hà Nội tăng lên vùn vụt.

Giá đất tăng “phi mã” khiến cho những người con rời quê lên phố phải mếu máo khi mà trước đó đã bán đất quê, trong khi hiện tại phải chứng kiến giá đất tại các tỉnh lẻ, vùng nông thôn hay vùng ven Hà Nội tăng lên vùn vụt.

Đất tăng vùn vụt

Cách đây hơn 4 năm, hai vợ chồng anh Trần Văn Tuấn, quê Việt Yên, Bắc Giang đã bán đi mảnh đất vốn được bố mẹ tặng làm quà cưới để dồn tiền cho việc mua căn hộ chung cư ở Hà Nội. Bán đi mảnh đất hơn 100m2 để thu về con số hơn 300 triệu đồng. Cùng với số tiền đã tích cóp từ trước, vợ chồng anh Tuấn đã vay thêm ngân hàng để mua căn hộ với giá 1,5 tỷ đồng tại khu đô thị Linh Đàm.

Nhiều năm sau đó, căn chung cư anh Tuấn đang ở có giá tăng hơn so với thời điểm đã mua trước đó nhưng cũng chỉ tăng khoảng 100 triệu đồng. Thế nhưng trái lại, mảnh đất mà anh Tuấn đã bán đi lại có giá tăng lên gấp nhiều lần. Thời điểm trở về quê thăm bố mẹ trước Tết, vợ chồng anh Tuấn tiếc “dở khóc dở cười” khi hay tin mảnh đất đó đã được giao dịch với con số lên đến 3 tỷ đồng.

gia-dat-tang1-1643516874.jpg
Nhiều người dân rời quê lên phố phải ngậm ngùi khi giá đất quê tăng lên vùn vụt

“Mình có nghe thông tin giá đất ở quê tăng, nhưng thực sự không ngờ tăng lên cao như thế”, anh Tuấn cho biết. Chia sẻ thêm, anh Tuấn nói, những ai đã từng bán đất ở quê để chuyển lên Hà Nội sinh sống và làm việc, giờ muốn hồi hương để sống về già đều rất khó khăn.

Giá đất tại Bắc Giang tăng lên một cách đột biến vào năm 2021, trong một khoảng thời gian ngắn ghi nhận tăng gấp 2-3 lần, có nơi còn tăng gấp 4 lần. Những nơi gần khu công nghiệp ghi nhận giá đất tăng “phi mã”, trong vài ngày, có những nơi mà đất tăng đến 30%.

Có rất nhiều nhà đầu tư góp mặt ở các phiên đấu giá đất. So với mức giá khởi điểm thì giá trúng thầu sẽ cao hơn từ 30-120%. Thế nhưng sau phiên đấu giá thì nhà đầu tư vẫn có thể bán chênh mức giá từ 300-500 triệu đồng/lô đất.

Trong bối cảnh hậu Covid 19, khi mà nhu cầu về không gian sống xanh, trong lành cùng với phong trào “bỏ phố về rừng” tăng lên thì nhiều địa phương đã tăng giá bán đất vườn lên đến hàng chục lần trong một khoảng thời gian ngắn. Những địa phận ven Hà Nội như Sơn Tây, Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai,...đều được môi giới hét giá tăng lên gấp đôi so với thời điểm đầu năm khiến nhiều người phố đều không tin vào mắt mình.

Trường hợp của chị Lưu Thị Hải (Ba Vì, Hà Nội) là 1 năm trước chị đã không nỡ chi tiền để mua mảnh đất đầu làng, nên bây giờ chị ngồi tiếc hùi hụi. Thời điểm khi đó, người hàng xóm đã rao bán mảnh đất với giá hơn 450 triệu với diện tích khoảng gần 400m2. Vì không có nhu cầu mua đất ở quê nên chị Hải đã chối từ lời mời chào mua đó. Cho đến bây giờ thì trong cuộc về thăm quê, chị Hải mới ngỡ ngàng khi hay tin mảnh đất đó vừa được giao dịch với mức già 1,5 tỷ đồng.

“Với những người rời quê lên phố làm việc thì không hề nghĩ sẽ mua đất ở quê, mà cũng không ngờ rằng đất ở quê lại tăng “phi mã” như thế. Nếu như biết giá tăng như hiện giờ thì mình đã cầm sổ đỏ chung cư ở Hà Nội để mà mua đất đầu tư rồi” - chị Hải không giấu nổi sự nuối tiếc.

Thep dân môi giới, xuất hiện hiện tượng những nhà đầu tư xuất hiện ở các vùng ven đã khiến cho đất của làng trên xóm dưới nhộn nhịp đến lạ. Đất được đẩy giá tăng lên một cách chóng mặt. Có những nơi mà trước đây còn nghĩ rằng giá khoảng mấy trăm nghìn đồng, mà giờ lại tăng lên vài triệu, vài chục triệu trên m2.

Ghi nhận ở huyện Thạch Thất, so với giá đất vào thời điểm vài tháng trước đó thì hiện đại đa phần đã tăng giá. Tiêu biểu phải kể đến lô tại dự án tái định cư thuộc khu Đại học Quốc gia hiện giờ đạt mức 21-23 triệu đồng/m2, trong khi vài tháng trước đó chỉ 10-11 triệu đồng/m2.

gia-dat-tang2-1643516933.jpg
Xuất hiện hiện tượng những nhà đầu tư xuất hiện ở các vùng ven đã khiến cho đất của làng trên xóm dưới nhộn nhịp lạ thường

Những khu vực xa trung tâm thành phố hơn như là huyện Mê Linh thì hiện giờ giá đất cũng “sốt nóng”. Điển hình như mảnh đất thổ cư có sổ đỏ ở gần dự án Cienco 5 trước đây được bán với mức giá chỉ khoảng 12-25 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên mức 22-25 triệu đồng tùy vào từng vị trí. Chưa dừng lại ở đất dự án, đất đền ở khu dân cư cũng được đẩy giá lên mà các lô đất được huyện Mê Linh tổ chức đấu giá cũng đạt mức cao gấp 2,3 lần so với giá khởi điểm chỉ từ 10-16 triệu đồng/m2.

Ghi nhận ở huyện Sóc Sơn, đất thổ cư có sổ đỏ ở những xã Minh Phú, Minh Trí, Hiền Ninh,...đều tăng giá đất lên gấp đôi. Nếu như trước đó giá đất ở những khu vực trên dao động trong khoảng từ 3-9 triệu đồng/m2 thì nay được bán đi với mức giá từ 10-18 triệu đồng/m2. Hơn cả thì những khu vực ở gần huyện Sóc Sơn, trước đó giá đất 1-5 triệu đồng/m2 thì nay đã đạt mức 3-9 triệu đồng/m2.

Con đường về trở quê ngày càng thu hẹp

Giải thích nguyên nhân, đa phần những chuyên gia phân tích, có cả yếu tố ảo và yếu tố thật. Về yếu tố thật, thứ nhất phải kể đến việc thời gian qua, tốc độ đô thị hóa tăng lên mạnh mẽ ở khu vực nông thôn, cùng với đó là hệ thống hạ tầng kết nối liên tục được thúc đẩy, tác động mạnh lên sự phát triển của thị trường bất động sản ở vùng ven.

Nhận định về điều này, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, thời gian qua, bất động sản là một kênh được mọi người chọn đầu tư nhiều nhất. Trong suốt 2 năm dịch bệnh leo thang, lượng giao dịch đổ vào bất động sản tăng cao từ tiền dư nhàn rỗi, nhiều người chuyển hướng đầu tư vào đất đai và xem nó như là một kênh đầu tư sinh lời dài hạn. Điều này đã giải thích cho việc làn sóng đổ vào bất động sản tăng liên tục trong thời gian qua.

gia-dat-tang3-1643517022.jpg
giá đất tăng lên bất thường sẽ tạo nên sự tích tụ bong bóng

Thế nhưng, việc giá đất tăng lên bất thường sẽ tạo nên sự tích tụ bong bóng, Vì vậy, dù rằng đây là thời điểm mà giá đất ở những địa phương ngoại thành Hà Nội không “phình” lên như những năm trước, song tốc độ tăng như hiện giờ cũng là một dấu hiệu cảnh tỉnh cho những nhà đầu tư nên cẩn trọng. 

Theo như cảnh báo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thì: “Việc tăng giá đất tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người có nhu cầu mua đất thật có thể không mua được hoặc phải mua với giá quá cao so với thực tế. Các nhà đầu tư thì có nguy cơ gặp phải nợ xấu, lỗ nặng khi giá đất có thể quay về giá trị ban đầu. Người bán thì không bán được nhưng vẫn đưa ra giá trên trời mong kiếm được lời nhanh ngay trong cơn sốt đất”.

Như những gì ông Nguyễn Văn Đính cho hay thì với những ai có nhu cầu tìm mua bất động sản vào thời điểm này thì cần suy xét một cách cẩn thận và nghiên cứu thị trường một cách sâu sắc trước khi rót tiền, tránh đổ xô vào những nơi mà giá đất đang “đạt đỉnh”. Nếu không tìm hiểu kỹ thì nhà đầu tư sẽ dễ mắc bẫy và “ngắc ngoải”.