Tăng cường quản lý, giám sát thị trường bất động sản

Cao Văn Tuân

Theo ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, thị trường bất động sản đang có nhiều bất cập gây tổn thất trực tiếp cho nhà đầu tư cũng như ảnh hưởng đến tính ổn định, bền vững.

Ngăn chặn tình trạng gom đất, thổi giá, “ăn theo” dự án

Báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, thị trường bất động sản có nhiều rủi ro, không ổn định, ảnh hưởng tiêu cực đến nhà đầu tư.

Ông Vũ Hồng Thanh cũng đề cập đến tình trạng lãng phí trong sử dụng đất đai ở một số địa phương và dấu hiệu thổi giá đất để trục lợi.

Do vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị tăng cường quản lý, giám sát đối với thị trường bất động sản để tạo tính ổn định, tăng niềm tin cho các nhà đầu tư.

bds-1-1653304435.jpeg
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Theo báo cáo, trong năm 2022 Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phát triển hạ tầng về giao thông. Hiện các cơ quan đang tập trung triển khai một số dự án trọng điểm như: Đường bộ cao tốc Bắc – Nam, đường băng, nhà ga cảng hàng không quốc tế Long Thành; đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội; đường vành đai 3 của TP.HCM và các tuyến đường bộ cao tốc qua tỉnh Cần Thơ - Sóc Trăng, Đồng Nai - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Đắk Lắk.

Do vậy cần có giải pháp ngăn chặn việc gom đất, thổi giá của giới đầu tư, nhất là việc “ăn theo” các quy hoạch phát triển hạ tầng, đô thị. Điều này sẽ gây ra những hệ luỵ cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công cũng như khó khăn trong quản lý nhà nước.

Trong khi đó, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của cử tri và người dân cả nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền quan tâm, giải quyết hiệu quả các đơn thư tố cáo trong lĩnh vực đất đai. Cần có những chỉ đạo kịp thời, giải quyết dứt điểm những tồn tại về lĩnh vực đất đai do lịch sử để lại, đặc biệt là tình trạng nhiều gia đình đã nộp tiền sử dụng đất cả chục năm qua nhưng chưa được giao đất hoặc chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Cần có hệ thống đồng bộ về thị trường bất động sản

Bàn về vấn đề trên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng để ngăn chặn tỉnh trạng thổi giá, đầu cơ đất thì nhà nước cần nâng cao chất lượng quy hoạch, đầu tư phát triển bất động sản. Việc điều tiết thị trường đất đai sẽ đảm bảo đúng mục đích quy hoạch cũng như công khai, minh bạch trong công tác quản lý.

bds-2-1653304449.jpeg
Để ngăn chặn tỉnh trạng thổi giá, đầu cơ đất thì nhà nước cần nâng cao chất lượng quy hoạch, đầu tư phát triển bất động sản.

“Cần có hệ thống đăng ký bất động sản thống nhất, xuyên suốt từ cấp trung ương đến địa phương để giám sát việc thực thi pháp luật trong hoạt động giao dịch, mua bán, sử dụng đất. Trên hệ thống này sẽ có đầy đủ dữ liệu, thông tin về các dự án bất động sản được chấp thuận đầu tư, tiến độ triển khai. Nếu việc này được minh bạch thì sẽ không có tình trạng các “dự án ma” lừa đảo người dân như trong thời gian vừa qua”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Toàn Thắng nêu quan điểm.

Bên cạnh đó theo ông Thắng, cần xây dựng chế tài xử lý đủ mạnh và nghiêm minh với các trường hợp vi phạm pháp luật về lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai, nhất là đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi đầu cơ, thổi giá bất động sản.

Ông Thắng lấy ví dụ một vụ việc ở TP Hồ Chí Minh khi có thông tin về dự án làm đường, một số “cò đất” đã đi mua gom đất sau đó đẩy giá “trên trời”. Điều này khiến thị trường bất động sản khu vực này bị nhiễu loạn, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

“Công tác thu hồi đất, giao đất và cho thuê đất hiện nay cũng bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu sót. Không ít trường hợp được giao đất hoặc cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng quá thời hạn vẫn không triển khai, bằng đủ lý do không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai gây khó khăn cho công tác quản lý. Nếu không xử lý nghiêm thì thị trường bất động sản sẽ không thể phát triển minh bạch và bền vững được”, vị chuyên gia kinh tế nói thêm.

bds-3-1653304463.jpeg
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị sửa đổi các quy định về tách thửa đất ở để ngăn chặn việc phân lô bán nền tràn lan như hiện nay.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên & Môi trường nêu kiến nghị sửa đổi các quy định về tách thửa đất ở để ngăn chặn việc phân lô bán nền tràn lan như hiện nay.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, các quy định trước đây cho phép tách thửa đối với từng loại đất, trong đó có cả đất nông nghiệp. Điều này dẫn đến tình trạng giới đầu cơ lợi dụng để phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở gây ra cơn sốt ảo, tác động xấu đến thị trường bất động sản nói chung.

Hiệp hội này kiến nghị sửa đổi một số quy định của Luật đất đai năm 2003 theo hướng quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng của từng địa phương.

Ngoài ra, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 43 năm 2014 của Chính phủ để có hướng dẫn quy định cụ thể hơn về điều kiện tách thửa đất ở và điều kiện hợp thửa đất ở tại vùng nông thôn, khu đô thị.

Chia sẻ thêm về câu chuyện chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở đang được nhiều người quan tâm, ông Đào Trung Chính, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai của Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết: Để có thể chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất ở phải nằm trong quy hoạch chung của trung ương và quyết định của từng tỉnh thành. Các cá nhân nhỏ lẻ khó có thể chuyển đổi nhất là khi vị trí đất nằm trong diện giải toả và nhà nước chỉ đền bù theo giá nông nghiệp.

“Việc chuyển đổi đất phải phụ thuốc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm do cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện, thị xã đã phê duyệt. Mọi việc thựa hiện phải tuân thủ các quy hoạch chứ không có chuyển thích là làm được như lời của những người môi giới, “cò đất”. Do vậy người dân cần tỉnh táo, tránh bị lừa đảo dẫn đến nguy cơ thua lỗ do vỡ bong bóng thị trường bất động sản”, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai nhấn mạnh.