Tận dụng cơ hội lớn từ SEA Games 31, Phú Thọ nâng tầm vị thế du lịch và bất động sản du lịch với bạn bè quốc tế

Nguyễn Ngọc Huyền

Phú Thọ là địa phương được đăng cai tổ chức môn bóng đá nam tại SEA Games 31. Từ cơ hội này, địa phương đang xây dựng một loạt chương trình, hoạt động du lịch trải nghiệm, khám phá như các sản phẩm checking leo núi, băng rừng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn… đặc trưng của tỉnh. Ngoài ra, cũng đảm bảo về nơi lưu trú và những hạng mục khác nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước tới tham dự Đại hội.

Theo Vietnamplus, có thể nói, đây là một trong những cơ hội lớn trong những năm qua để Phú Thọ quảng bá, truyền thông về hình ảnh, con người, văn hóa, du lịch, hạ tầng… của nơi đất Tổ Hùng Vương tới với bạn bè, truyền thông toàn cầu. Tỉnh cũng chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất, nhân lực, cảnh quan, môi trường, an ninh… và những sản phẩm du lịch hấp dẫn nhằm đón chào du khách khắp nơi đổ về. 

Ban tổ chức SEA Games 31 tỉnh Phú Thọ xây dựng kế hoạch tổ chức, theo đó Khách sạn Mường Thanh Phú Thọ và Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ được chọn là nơi lưu trú cho các đội tuyển, ban tổ chức, trọng tài, đại biểu, khách VIP tham dự môn thi đấu bóng đá nam SEA Games 31 bao gồm: Indonesia, Myanmar, Philippines, Timor Leste. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị tại hai khách sạn này đã hoàn tất, sẵn sàng đầy đủ để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của các đoàn tham dự Đại hội cũng như cổ động viên trong và ngoài nước tới cổ vũ cho các đội tuyển. 

sea-games-31-phu-tho-nang-tam-du-lich-va-bat-dong-san-1-1651637992.jpg
Sân vận động Phú Thọ - nơi diễn ra môn thi đấu bóng đá nam SEA Games 31

Ông Nguyễn Phương Anh - Phó Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Phú Thọ cho biết, ngoài việc đưa ra những dịch vụ tốt nhất thì các đoàn tham dự lưu trú tại khách sạn được chuẩn bị sẽ có cơ hội trải nghiệm bản sắc văn hóa Việt nói chung và văn hóa vùng miền, nhất là Phú Thọ nói riêng. Các vận động viên trong và ngoài nước sẽ cảm nhận được sự hiếu khách, nhiệt tình của con người Phú Thọ thông qua các dịch vụ và cách phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên Mường Thanh.

Thực đơn phục vụ các đoàn khách tham gia SEA Games 31 cũng được chuẩn bị kỹ càng, đa dạng theo khu vực, văn hóa, tôn giáo, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Khách sạn Mường Thanh có vị trí ngay mặt tiền Đại lộ Hùng Vương, là khu vực đắc địa của trung tâm TP. Việt Trì và rất gần địa điểm thi đấu. Địa điểm lưu trú này đạt tiêu chuẩn 5 sao với hàng loạt tiện ích, dịch vụ cao cấp. Có sức chứa lên đến 1.500 khách, đảm bảo phục vụ cho các sự kiện, hội nghị quy mô lớn. Các đoàn khách có thể sử dụng nhiều tiện ích như karaoke, fitness center, bể bơi ngoài trời, spa và siêu thị mở cửa phục vụ các giờ trong ngày. 

Còn tại khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ cũng tọa lạc ngay vị trí đẹp nhất trên đường Lễ hội Trần Phú, thuộc khu trung tâm thành phố. Khách sạn đáp ứng tiêu chuẩn 4 sao với 110 phòng ngủ sang trọng với đầy đủ trang thiết bị tiện nghi, dịch vụ cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Địa điểm này sẽ giúp du khách trải nghiệm khoảng thời gian thư giãn nhất trong khi lưu trú. Ngoài ra, 2 nhà hàng lớn chuyên phục vụ các món ăn, đặc sản vùng miền, Âu, Á luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ẩm thực của thực khách. 3 phòng hội thảo có sức chứa khoảng 1.000 khách cũng thường là địa điểm lý tưởng cho các cuộc họp, sự kiện lớn tại địa phương. 

Theo bà Vũ Thị Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, để chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện này, Sở đã kiểm tra, rà soát, đảm bảo kỹ năng, thái độ phục vụ chuyên nghiệp nhằm phục vụ tốt nhất và tạo ấn tượng đẹp cho các quan chức, vận động viên và du khách tới với Phú Thọ.

sea-games-31-phu-tho-nang-tam-du-lich-va-bat-dong-san-2-1651638004.jpg
Hạ tầng, tiện ich, dịch vụ tại thành phố Việt Trì đồng bộ, phát triển

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 398 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, riêng thành phố Việt Trì có hơn 136 cơ sở, trong đó có 20 khách sạn và 4 khách sạn đạt chuẩn 4 sao trở lên. Vì vậy, du khách trong và ngoài nước hoàn toàn được đảm bảo về nơi lưu trú và sẽ có những trải nghiệm tốt nhất khi tham gia cổ vũ bóng đá nam SEA Games 31.

Ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, Sở đã nỗ lực xây dựng và đưa ra những hoạt động phục vụ Đại hội tới đây như trưng bày, giới thiệu về du lịch Phú Thọ; Giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP, sản vật đặc trưng của địa phương; Cung cấp tour du lịch gắn với khai thác giá trị 2 di sản văn hóa phi vật thể (“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ,” “Hát Xoan Phú Thọ”) được UNESCO công nhận phục vụ khách du lịch. Đồng thời, phối hợp với những đơn vị lữ hành chào bán các tour tuyến du lịch gắn với sự kiện SEA Games trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các miếu, đình làng Xoan cổ thuộc hai xã Kim Đức và Hùng Lộ cũng được thành phố tổ chức trình diễn hát Xoan để du khách thưởng thức nét đẹp văn hóa địa phương. Sở đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh xây dựng gói kích cầu du lịch như ưu đãi, giảm giá, đảm bảo chất lượng hoặc tăng thêm các dịch vụ độc đáo phục vụ du khách. 

sea-games-31-phu-tho-1651738104.jpg
Du lịch Phú Thọ được đẩy mạnh

Với hơn 1.370 di tích văn hóa, lịch sử và nhiều điểm đến hấp dẫn. Trong đó một di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt; 72 di tích cấp quốc gia; 209 di tích cấp tỉnh; 206 lễ hội đặc trưng của văn hóa đất Tổ. Các chuyên gia đều đánh giá Phú Thọ chính là “vùng đất vàng” để phát triển du lịch. 

Theo đó, điểm đặc trưng của Phú Thọ là Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng là một không gian văn hóa thiêng liêng của dân tộc; Hai di sản văn hóa thế giới gồm "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" và "Hát Xoan Phú Thọ" là điểm nhấn của tỉnh và sẽ tạo nên các sản phẩm du lịch đặc thù. Ngoài ra, trên địa bàn còn rất nhiều những điểm đến hấp dẫn khác có thể phát triển tốt mảng du lịch và bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng như mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy, chùa Tam Giang, đầm Ao Châu, Vườn quốc gia Xuân Sơn,...

Phú Thọ đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch chất lượng để chào đón khách du lịch trong và ngoài nước dịp SEA Games 31. Qua đó, bạn bè quốc tế sẽ biết thêm tới hình ảnh, văn hóa, con người vùng đất Tổ Hùng Vương. Góp phần hoàn thiện và tổ chức một kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á thành công tốt đẹp.