Sự khác nhau giữa vàng SJC và vàng 9999 mà nhà đầu tư cần phải biết

Khổng Thị Linh Giang

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vàng được dùng để giao dịch nhưng sẽ có những loại vàng nhất định có giá trị cao thì mới có thể dùng để tích trữ.

 Hiện nay, nhiều công ty vàng uy tín, chất lượng đã có mặt trên thị trường phải kể đến như Doji, SJC, Bảo Tín Minh Châu… Còn nếu xét về các loại vàng thì cũng rất đa dạng và phong phú như vàng 9999, vàng tây, vàng trắng, vàng Ý… Mỗi công ty vàng sẽ có những sản phẩm của chính họ sản xuất và chế tác ra đồng thời một số công ty vàng cũng đưa ra thị trường sản phẩm nhập ngoại. 

vang31-1651027797.jpg
Vàng luôn là kim loại quý được nhiều người quan tâm nhất thế giới

Phân biệt vàng 9999 và vàng SJC

Trước hết hãy tìm hiểu vàng 9999 là vàng gì và nguồn gốc, xuất xứ của loại vàng này. Vàng 9999 là loại vàng có độ vàng tinh khiết cao nhất với tỷ lệ lên đến 99,99%. Tên gọi của loại vàng này bắt nguồn từ chính số phần trăm vàng tinh khiết và vàng nguyên chất có bên trong. Ngoài ra, vàng 9999 còn được gọi theo một số tên khác như vàng rồng, vàng 4 con 9 hay vàng 10 tuổi. 

Song, tên gọi tương đương được nhiều người sử dụng nhất cho vàng 9999 là vàng 24K. Loại vàng này có ánh kim đậm và có độ mềm nhất định nên chủ yếu được dùng để tích trữ vì giữ giá. Tuy nhiên, nếu dùng để chế tác đồ trang sức thì dễ rớt giá hơn nhiều.

sjc-1651027740.jpg
Vàng SJC và vàng 9999 đều có thể dùng tích trữ đầu tư

Đối với vàng SJC là một sản phẩm vàng cao cấp được sản xuất và cấp bởi công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn. Vàng SJC là sản phẩm nổi bật có tên thương hiệu sản xuất là vàng miếng. So với vàng 9999 thì vàng SJC sẽ giữ giá hơn và không bị hao hụt nhiều dù trải qua thời gian lâu.

Hiện tại, trên thị trường, vàng SJC có giá đắt hơn vàng 9999 mặc dù về bản chất thì hai loại vàng này đều giống nhau và như nhau. Tuy nhiên, vàng SJC do công ty SJC sản xuất có thương hiệu riêng nên đương nhiên giá vàng SJC sẽ đắt hơn vàng 9999 rất nhiều. Bên cạnh đó như đã đề cập ở trên, vàng SJC thường là loại vàng giữ giá lâu hơn, có giá trị sử dụng lâu hơn cho nên khi mua giá sẽ cao hơn và bán ra cũng vẫn giữ được giá so với vàng 9999. 

vang29-1651026825.jpg
Vàng SJC có giá đắt hơn vàng 9999 mặc dù về bản chất thì hai loại vàng này đều giống nhau và như nhau

Nên mua vàng 9999 hay vàng SJC để đầu tư?

Đây là câu hỏi chung của nhiều nhà đầu tư nhưng khi mua cần phải cân nhắc cẩn thận vì nó sẽ ảnh hưởng đến giá vàng khi bán ra cũng như lợi nhuận thu về sau khi đã bán hết số vàng ban đầu. Song, nếu như muốn đầu tư thì lời khuyên là nên mua vàng SJC vì sẽ giữ giá hơn đồng thời dễ tích trữ mà không lo các vấn đề ảnh hưởng như việc mua trang sức vàng chế tác bằng vàng 9999.

Một số lưu ý khi mua vàng SJC

Vàng SJC là loại vàng có giá trị nhất trên thị trường hiện nay vì thế khi mua cần phải lưu ý nhiều vấn đề để có thể sử dụng vào các mục đích tốt nhất và thu được lãi khi bán vàng: 

-Trước khi mua vàng cần lựa chọn địa điểm cung cấp vàng uy tín, chất lượng. Đối với sản phẩm vàng SJC nên mua ngay tại công ty sản xuất và cung cấp chính sản phẩm này vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vàng giả trôi nổi khiến người mua bị lừa. 

- Để giữ được giá trị cao nhất thì nên mua vàng miếng SJC để tích lũy được lâu và không mất giá. Lưu ý nên giữ lại cả bao bì để bảo quản vàng miếng SJC, cũng như các giấy tờ mua bán liên quan. 

- Hiện nay trên cả nước chỉ có 2500 điểm được cấp phép bán vàng chính vì thế sẽ có nhiều sự lựa chọn cho người mua tìm đến những địa chỉ uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

vang22-1651025738.jpg
Vàng SJC là loại vàng có giá trị nhất trên thị trường hiện nay

Kinh nghiệm mua bán vàng 9999

Đối với vàng 9999 cũng cần phải lưu ý một số điểm khi mua vào hoặc bán ra vì loại vàng này cũng chịu khá nhiều sự tác động ngoại cảnh ảnh hưởng tới giá của sản phẩm trong từng thời điểm nhất định. Một số đặc điểm lưu ý như sau:

Mua vàng độ tuổi cao 

Tuổi vàng được coi là một đơn vị để đo độ tinh khiết đối với những sản phẩm được làm bằng vàng. Để có thể xác định được trong vàng đó có chứa bao nhiêu tỷ lệ vàng nguyên chất bao nhiêu hợp kim khác thì người ta cần phải dựa vào tuổi vàng. Hiện nay, khu mua vàng người ta sẽ lựa chọn loại vàng phù hợp với nhu cầu căn cứ vào tuổi vàng, từ số tuổi đó có thể quy ra đó là vàng gì và có giá trị cao hay thấp.

Độ tinh khiết của một sản phẩm vàng được tính dựa trên độ tinh khiết và độ tinh khiết này cần căn cứ vào chỉ số karat (viết tắt là K). Mà chỉ số K này được phân thành nhiều cấp độ khác nhau với cấp độ thấp nhất là 8K và cao nhất là 24K (nghĩa là vàng chiếm đến 99,99% bên trong). Chính vì thế tuổi vàng sẽ được tính dựa trên các chỉ số này theo công thức chính xác và số tuổi vàng càng cao thì suy ra sản phẩm đó càng có giá trị.

trangsucjpg2-1651027925.jpeg
Tuổi vàng được coi là một đơn vị để đo độ tinh khiết đối với những sản phẩm được làm bằng vàng

Tránh thời điểm biến động

Khi thấy thị trường có nhiều biến động thì không nên mua hay ván vàng vì sẽ quyết định đến lãi lỗ của sản phẩm. Khi thấy thị trường có biến động như giá đô la không ổn định hay diễn ra các cuộc xung đột thì không nên mua bán vàng. Đồng thời, cần phải chọn thời điểm vàng “đu đỉnh” để bán ngay trước khi vàng lại tụt giá.

Mua vàng ở địa chỉ uy tín

Khi mua vàng để yên tâm nhất cần chọn các địa chỉ uy tín và lớn trên thị trường để đảm bảo về chất lượng không lo hàng giả. Tuy giá tại các cửa hàng này sẽ cao hơn thị trường bên ngoài nhưng khi bán ngay tại các cửa hàng này cũng sẽ bán được với giá cao hơn.

gold-1651025483.jpg
Vàng 9999 và vàng SJC về bản chất là hai loại vàng giống nhau nhưng về công ty sản xuất thì sẽ khác nhau

Vàng 9999 và vàng SJC về bản chất là hai loại vàng giống nhau nhưng về công ty sản xuất thì sẽ khác nhau. Đồng thời, đây đều là hai loại vàng có thể dùng để tích trữ so với các sản phẩm vàng khác đang có mặt trên thị trường.