Sự khác nhau giữa vàng 10K và vàng 24K

Khổng Thị Linh Giang

Vàng 10K và vàng 24K là hai loại vàng hoàn toàn khác nhau nhưng trong quá trình mua bán không phải ai cũng phân biệt được đâu là vàng 10K đâu là vàng 24K.

Thời gian vừa qua giá vàng thế giới và trong nước đã có nhiều biến động mạnh mẽ sau ảnh hưởng của cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Thời điểm đó, mỗi lượng vàng bán đi người mua sẽ thu về hơn 7 triệu đồng/chỉ, đây là con số rất lớn đối với những ai đã tích trữ vàng từ lâu, cơn sốt vàng không xảy ra liên tục như vậy nhưng mỗi lần vàng lên giá thì ai có vàng sẽ thu về lãi lớn. Song, không phải loại vàng nào bán cũng được giá mà vàng có tuổi càng cao thì mới bán được giá cao.

vang-1651310304.jpeg
Vàng 10K và vàng 24K có những điểm giống và khác nhau

Vàng 10K là gì?

Vàng 10K được tạo ra bằng cách nung nóng vàng nguyên chất với một số kim loại khác, do đó tỷ lệ vàng và các kim loại trong vàng cũng khác nhau. Cụ thể tỷ lệ vàng nguyên chất là 41%, tỷ lệ và tỷ lệ của các kim loại còn lại là 59%.

Ban đầu, màu của vàng 10K là màu vàng nhưng qua quá trình chế tạo, luyện kim thì đã chuyển sang màu trắng sáng đẹp mắt và không có ánh vàng do được phủ một lớp Rhodium bên ngoài. Giá thành của vàng 10K rẻ hơn so với các loại vàng khác, bên cạnh đó, giá cả cũng phụ thuộc vào sự biến động của thị trường. Vàng 10K cũng chính là một loại vàng tây nhưng có chất lượng thấp hơn rất nhiều so với vàng 18K hay vàng 24K.

Đối với vàng 10K sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau nhưng so với các loại vàng khác thì vàng 10K cứng hơn rất nhiều do lẫn nhiều loại hợp kim khác. Vì thế, vàng 10K cũng chủ yếu chỉ được sử dụng làm đồ trang sức và làm quà tặng. Có thể kể đến một số đặc điểm nổi bật của vàng 10K như sau:

- Tính chất cứng và bền: Với hơn 50% là hợp kim các trang sức làm từ vàng 10K đương nhiên sẽ có độ cứng hơn so với các loại vàng khác. Trong quá trình chế tác vàng 10K cũng ít phải chịu tác động của gia công nên người sử dụng sẽ không phải lo lắng về vấn đề trang sức bị méo trong quá trình sử dụng và va đập.

- Chất lượng sản phẩm: Vàng 10K đã được kiểm định và đánh giá chỉ ra chất  lượng khá ổn định  nên tính ứng dụng sản phẩm trong đời sống khá cao. Vì thế, vàng 10K đã trở thành kim loại được nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

- Giá thành: Vàng 10K có giá gần như rẻ nhất trong các dòng vàng tây, như vậy sẽ phù hợp hơn với những người có kinh tế tầm trung.

vangg18-1651310256.jpeg
Vàng 10K được tạo ra bằng cách nung nóng vàng nguyên chất với một số kim loại khác

 

Vàng 24K là gì?

Vàng 24K cũng chính là vàng ta theo cách gọi của người Việt, so với các loại vàng khác thì vàng vàng 24K là loại vàng tinh khiết nhất khi có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 99,99% và gần như chỉ lẫn dưới 1% tạp chất. Tên gọi K này chính là độ tuổi của vàng được tính theo karat và được xác định bởi thanh độ từ 1 đến 24. Theo đó, một karat vàng bằng 1/24 vàng nguyên chất đó cũng là lí do  mà vàng nguyên chất hay được gọi là vàng 24K. Một số đặc điểm của vàng 24K cụ thể như sau:

- Vàng 24K có chứa 99,99% vàng nguyên chất và thường được gọi là vàng 10 tuổi vì tuổi vàng chính là đơn vị độ tinh khiết của vàng.

- Vàng 24K sẽ có màu vàng ánh kim đậm nếu nhìn kĩ sẽ thấy ánh đỏ. 

- Vàng 24K rất dễ uốn nắn và tạo hình thành miếng vì mềm dẻo hơn các loại vàng khác. Ví dụ 1 chỉ vàng 24K có thể dát mỏng tạo thành một miếng lớn.

- Vàng 24K rất dễ dẫn diễn nhiệt và dẫn điện rất tốt. Ngoài việc làm trang sức vàng còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện máy hoặc lĩnh vực nghiên cứu khoa học, vũ trụ, nguyên tử.

- Vàng 24K không bị oxy hóa hay nhanh xỉn màu so với các loại vàng lẫn kim loại khác. Do đó vàng miếng 24K được nhiều người mua để tích trữ vì giữ giá và không sợ biến động làm giảm giá. 

vangg19-1651310256.jpeg
Vàng 24K có chứa 99,99% vàng nguyên chất và thường được gọi là vàng 10 tuổi

Sự khác nhau giữa vàng 10K và vàng 24K

Về bản chất vàng vàng 10K và vàng 24K là hai loại vàng hoàn toàn khác nhau khi một loại là vàng tây lẫn nhiều tạp chất và một loại là vàng ta có tỷ lệ vàng nguyên chất cực cao. Do đó, điểm khác biệt của hai loại vàng này cũng khá rõ ràng như sau:

Vẻ bề ngoài

Vàng 24K luôn có màu vàng đậm và ánh đỏ sáng bóng trong khi đó vàng 10K có màu nhạt nhòa do lẫn các hợp chất hợp kim khác. Tuy nhiên vàng 24K là vàng nguyên chất nên mềm hơn so với vàng 10K chủ yếu được làm trang sức. 

Công dụng và ứng dụng

Vàng 10K là phổ biến nhất trong chế tác trang sức nhờ vào tính cứng, bền và có giá thành hợp lý, ít bị hư hỏng hơn. Vàng 24K có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 99,99% cho nên không hợp làm trang sức mà chủ yếu được dùng để đầu cơ, tích trữ. Cả hai loại vàng này đều có thể sử dụng trong các quy trình dát vàng hoặc mạ vàng trang trí nhưng nếu dùng vàng 24K trong trường hợp này sẽ có độ bền hơn và ít bị phai màu. Đồng thời hai loại vàng này cũng được dùng trong các thiết bị điện tử, y tế, làm đẹp… 

vangg17-1651310256.jpeg
Về bản chất vàng vàng 10K và vàng 24K là hai loại vàng hoàn toàn khác nhau

Giá cả

Vàng 24K luôn nằm trong top đầu những loại vàng đắt nhất nên được dùng để tích trữ sẽ sinh lời. Đối với vàng 10K thì giá thành rẻ hơn rất nhiều vì bên trong lẫn rất nhiều tạp chất khác nhau vì thế thường được dùng để chế tạo trang sức. Vàng 24K nếu bán đúng thời điểm đu đỉnh sẽ thu về lãi lớn còn vàng 10K sẽ bị mất giá theo thời gian sử dụng nên không được dùng để tích trữ. Bên cạnh đó, vàng 24K còn có giá trị trao đổi trong nhiều trường hợp chứ không phải chỉ có giá trị buôn bán.

vangg16-1651310256.jpeg
Vàng 24K nếu bán đúng thời điểm đu đỉnh sẽ thu về lãi lớn còn vàng 10K sẽ bị mất giá

 

Qua sự so sánh trên có thể thấy giữa vàng 10K và vàng 24K thì nên chọn vàng 24K để đầu tư và dùng vàng 10K trong việc chế tác trang sức. Song, cần phân biệt rõ các loại vàng đang có mặt trên thị trường tránh mua phải vàng giả kém chất lượng.