Sự khác biệt giữa vàng trắng và bạc trong quá trình chế tác trang sức

Khổng Thị Linh Giang

Sau khi được chế tác vàng trắng và bạc là hai kim loại khá giống nhau nếu nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên, vẫn có cách để phân biệt giữa vàng trắng và bạc khi làm trang sức.

Giữa vàng trắng và bạc có rất nhiều điểm khác nhau nhưng trong quá trình chế tác trang sức lại có nhiều điểm trùng hợp về màu và tính chất. Vàng trắng và bạc đều có ánh sáng trắng bóng, được dùng làm dây chuyền, nhẫn, hoặc chạm trổ, điêu khắc trên các vật đồ vật để trang trí phòng. Có thể thấy tính ứng dụng của cả vàng trắng và bạc trong cuộc sống là rất cao.

bac-1650625946.jpg
Giữa vàng trắng và bạc có rất nhiều điểm khác nhau nhưng trong quá trình chế tác trang sức lại có nhiều điểm trùng hợp

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hợp kim của vàng nguyên chất với một số kim loại khác như: Niken, Paladi, platin… Bên ngoài của vàng trắng thường được phủ một lớp kim loại Rhodium đó là lý do khiến cho vàng trắng luôn sáng bóng. Theo tính chất hóa học, vàng nguyên chất rất mềm chính vì thế trong quá trình sản xuất phải thêm một số kim loại quý để giúp cho vàng trắng cứng và bền hơn phù hợp với nhu cầu làm vật trang sức của số đông.

Trong quá trình luyện kim và chế tác màu vàng của vàng đã bị mất và chuyển thành màu trắng đó chính lí do cho cái tên vàng trắng trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, sau khi pha trộn cùng các kim loại khác nhưng thành phần vàng cơ bản vẫn được giữ nguyên giá trị.

Vàng trắng có tính thẩm mỹ rất cao và có thể thay thế cho Platin vì có độ bền cao màu trắng sáng bóng mà giá thành lại rẻ hơn và có độ bền cao hơn rất nhiều. Vàng trắng cũng gần giống với bạch kim nhưng giá thành hợp lý và cứng hơn bạc. Tuy nhiên, vàng trắng lại rất nhanhbij xỉn màu trong quá trình sử dụng nhưng có thể đánh bóng và làm sáng màu lâu.

bacjpg4-1650625946.jpg
Vàng trắng là hợp kim của vàng nguyên chất với một số kim loại khác như: Niken, Paladi, platin

Bạc là gì?

Bạc được xem là một kim loại quý đứng sau vàng, về màu sắc bạc có màu trắng đục nhưng không trắng và bóng như vàng trắng, bạc bị xỉn màu hay bàu màu nhanh hơn vàng trắng. Bạc có tính chất mềm và được pha với hợp chất đồng. Bạc có thể dùng để làm trang sức, tiền xu hay các vật dụng như chén, đũa. Bên cạnh đó, bạc còn dùng để làm vật dẫn tiếp xúc, kháng sinh học trong y tế, y học,…

Về giá trị sử dụng bạc cũng có nhiều giá trị như các loại trang sức cao cấp khác như vàng, vàng trắng…  Bạc dễ chế tác và giá thành hợp lý nên được nhiều người sử dụng và mua bán, bạc trở thành kim loại được yêu thích vì có tính chống gió, kháng độc rất tốt nên có thể bảo hộ cho người đeo. Tuy nhiên, bạc vẫn có một số hạn chế như nhanh bị xỉn màu và màu nguyên bản không sáng như những loại vàng đang có mặt trên thị trường.

bacjpg2-1650625946.jpg
Bạc được xem là một kim loại quý đứng sau vàng, về màu sắc bạc có màu trắng đục

Vàng trắng và bạc có gì khác nhau

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sau khi chế tác vàng trắng và bạc rất khó để phân biệt. Để giữ được độ sáng bóng và bền đẹp thì trang sức vàng và bạc đều được phủ một lớp mạ bóng để có được vẻ đẹp hoàn mỹ nhất. Để phân biệt được vàng trắng và bạc có thể dựa trên một số đặc điểm như sau:

Vẻ bề ngoài:

Bề ngoài của bạc có độ bóng ít và nhẹ hơn so với vàng trắng, để phân biệt được bạc thật và bạc giả bằng những loại máy chuyên dụng như máy quang phổ hoặc thử bạc bằng các chất xúc tác khác. Các sản phẩm làm từ bạc xi bạch kim sẽ có phần nặng hơn nhưng kém sáng bóng hơn so với vàng trắng.

Đối với vàng trắng sau khi chế tác sẽ mang đến độ sáng bóng cực lớn cho sản phẩm, từng đường nét chạm trổ đều được gia công tinh xảo và mang tính thẩm mỹ cao hơn hẳn.

Tính chất và độ bền

Nếu so sánh về độ cứng thì bạc sẽ cứng hơn vàng trắng vì lẫn nhiều hợp chất khác hơn nhưng nếu so sánh về độ xỉn màu và oxy hóa thì vàng trắng lại bền màu hơn bạc. Bạc dễ bị đổi màu trong môi trường ẩm ướt và có chứa lưu huỳnh nên rất dễ bị chuyển thành màu đen. Vàng trắng sẽ để được lâu hơn và không dễ bị xỉn màu khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Giá của vàng trắng và bạc:

Nếu nói về mức giá của vàng trắng và bạc có thể dễ dàng nhận thấy vàng trắng có giá thành sản phẩm cao hơn hẳn so với bạc. Vì trong vàng trắng vẫn có thành phần vàng nguyên chất nên không thể phủ nhận giá của vàng trắng trên thị trường luôn đắt hơn so với giá của các loại bạc được dùng để làm trang sức.

bacjpg3-1650625946.jpg
Nếu nói về mức giá của vàng trắng và bạc có thể dễ dàng nhận thấy vàng trắng có giá thành sản phẩm cao hơn hẳn so với bạc

Cách bảo quản vàng trắng và bạc

Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi việc va đập hay làm hao mòn đối với các sản phẩm làm bằng vàng trắng và bạc. Tuy nhiên, vẫn có những cách bảo quản hai kim loại này để tránh được sự hao hụt với tỷ lệ thấp nhất:

- Hạn chế sử dụng vàng trắng và bạc khi lao động mạnh, gây cọ xát khiến cho kim loại bị hao tổn hoặc mất mát so với lúc đầu sử dụng.

- Không nên đeo trang sức trong quá trình giặt giũ, tắm rửa, nấu ăn… vì như vậy dễ khiến trang sức bị mài mòn.

- Bảo quản trang sức ở những nơi thoáng mát, khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào với nhiệt độ cao.

- Cần mang trang sức đến cửa hàng để bảo hành định kỳ mới giữ được độ sáng bóng và mới như lúc ban đầu.

bacjpg1-1650625946.jpg
Hạn chế sử dụng vàng trắng và bạc khi lao động mạnh, gây cọ xát khiến cho kim loại bị hao tổn hoặc mất mát so với lúc đầu sử dụng

Vàng trắng và bạc là hai loại kim loại rất đáng được sử dụng trong quá trình chế tác trang sức. Với màu sắc bắt mắt, tinh tế vàng trắng hay bạc đều có tính thẩm mỹ cao mang lại cảm giác sang trọng cho người sử dụng. Song, cần phải phụ thuộc vào khả năng kinh tế để quyết định mua vàng trắng hay mua bạc làm trang sức.