“Sốt đất” tại Lâm Đồng : Nguyên nhân xuất phát do đâu ?

Bùi Bích Hạnh

Trong năm 2021, thị trường bất động sản Lâm Đồng đột ngột trở nên sôi động khi số lượng giao dịch tăng vọt lên con số 36.549 lô. Cơn “sốt đất” tại Lâm Đồng được dự báo là diễn biến vô cùng khó lường.

Trong năm 2021, thị trường bất động sản Lâm Đồng đột ngột trở nên sôi động khi số lượng giao dịch tăng vọt lên con số 36.549 lô. Rất nhiều người tìm đến địa phương này không phải để thưởng thức cà phê mà để mua bán đất nền kiếm lời. Cơn “sốt đất” tại Lâm Đồng được dự báo là diễn biến vô cùng khó lường.

Thị trường bất động sản Lâm Đồng giao dịch sôi nổi

Ngay giai đoạn đầu năm 2021, thị trường BĐS Lâm Đồng đã vô cùng sôi động. Trong 2 quý đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận số lượng giao dịch (chủ yếu là đất nền) đạt mức 24.531 giao dịch. Ngay trong thời điểm bùng dịch Covid, thì thị trường BĐS Lâm Đồng vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn. Số lượng giao dịch vẫn đạt được con số ấn tượng 15.101 giao dịch. 

bds-lam-dong-2-1642587379.jpg
Bất động sản Lâm Đông có tình trạng sốt đất trong năm 2021
 

Nếu thống kê cả năm số lượng giao dịch nhà riêng lẻ đạt 3.035 căn, còn số lượng nhà chung cư giao dịch đạt 48 căn. Đất nền giao dịch 36.549 lô, nghĩa là cứ mỗi tháng có 3000 lô được chuyển nhượng, mua bán. 

Số lượng giao dịch nói trên có thể nói là mức kỷ lục của tỉnh Lâm Đồng khi mà 6 tỉnh Nam Bộ con số giao dịch một năm chỉ đạt 4.697 lô. Trên địa bàn Lâm Đồng ghi nhận tới 11 dự án nhà ở thương mại. Tuy nhiên ở phân khúc này mức giá không có nhiều biến động. Trong năm 2021, Lâm Đồng cũng tung ra 9 dự án bất động sản nghỉ dưỡng tuy nhiên số lượng giao dịch còn thấp.

Tình trạng phân lô, bán nền diễn ra tràn lan

Giữa cơn “sốt đất” tại Lâm Đồng nhiều đồi chè, đồi cà phê đã bị san phẳng làm đường và kéo lưới điện. Nơi đây bị biến thành hàng trăm dự án bất động sản phân lô, bán nền. Giới đầu cơ bất động sản rầm rộ kéo lên Lâm Đồng hoạt động tìm kiếm cơ hội “săn” đất.

Những khu vực giao dịch đất nền diễn ra sôi nổi nhất phải kể tới xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc và xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Các môi giới tại đây liên tục chào mời khách mua các dự án biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự vườn được quảng cáo là sở hữu nhiều tiện ích, khả năng sinh lời cao. Đi sâu vào các xã Lộc Tân, xã B’ Lá của huyện Bảo Lâm, đã mọc lên hàng loạt dự án bất động sản thay cho các đồi cà phê trước đây. Một số dự án dù chưa san lấp mặt bằng xong nhưng cũng đã rao bán 

Ở các dự án nói này, môi giới đưa ra các lời quảng cáo vô cùng hấp dẫn như tương lai về một khu đô thị hiện đại, đông đúc khi đường cao tốc Dầu Giây đi qua Bảo Lộc. Giá bán đất dự án hiện có giá 5-7 triệu/m2. Môi giới còn “dọa” khách nếu không đầu tư ngay thì giá đất sẽ tăng nhanh, không còn đất nền để mua. Nhìn những đồi cà phê bị đốn hạ lấy đất phân lô, bất nền nhiều người dân Lâm Đồng không khỏi tiếc nuối, xót xa. Rõ ràng lợi ích từ việc phân lô bán nền còn chưa rõ nhưng việc thiệt hại về kinh tế khi nhiều khu đất bị bỏ hoang chờ xây dự án, người dân thiếu đất nông nghiệp để canh tác. 

Cần có biện pháp quyết liệt ngăn chặn tình trạng sốt đất Lâm Đồng

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Lâm Đồng, hiện trạng tại nhiều địa phương hiện nay trên địa bàn tỉnh như huyện Bảo Lâm, Lâm Hà, TP. Bảo Lộc đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp, người dân lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường để tiến hành phân lô, bán đất trái phép. 

bds-lam-dong-3-1642587437.jpg
Cần sớm ngăn chặn sai phạm trong phân lô bán nền đất Lâm Đồng
 

Theo đó nhưng thửa đất nông nghiệp, đất rừng đã bị sử dụng để bán, mua không đúng quy định. Đây là dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng, gây lãng phí tài nguyên quốc gia, thất thoát ngân sách nhà nước. Nếu không xử lý kịp thời tình trạng nói trên thì còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực, ảnh hưởng đến hệ sinh thái chung. 

Đứng trước sự việc tiêu cực trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng ra văn bản chỉ đạo công tác giám sát, quản lý thị trường BĐS. Địa phương cũng tổ chức nhiều đoàn thanh tra, quản lý tình hình xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh. 

Ngoài ra chính quyền cũng đã kết hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra, công an tỉnh Lâm Đồng để điều tra, làm rõ hành vi sai phạm của các cơ quan quản lý trong việc giám sát thủ tục hiến đất. Từ đó tạo điều kiện cho nhiều đối tượng thực hiện hành vi tách thửa đất trái pháp luật. 

Cuối năm 2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã nghiêm khắc phê bình Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh trong việc không sát sao tình hình giao dịch bất động sản địa phương, để xảy ra tình trạng phân lô tách thửa tràn lan sai quy định. Lãnh đạo địa phương yêu cầu giám đốc Sở Xây dựng nghiêm túc kiểm điểm sai phạm và có động thái khắc phục ngay lập tức.

Tiến hành điều tra các "ông trùm" bất động sản lậu

Trước tình hình nhiều dự án phân lô, bán nền trái phép diễn ra công khai gây bức xúc dư luận, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng bước đầu tiến hành điều tra, xử lý một số đối tượng liên quan. Trước hết các chủ khu đất sở hữu dự án trên tuyến giao lộ Phùng Hưng - Phan Đình Phùng đã bị xử lý vi phạm về đất đai trong xây dựng. Chính quyền cũng yêu cầu các đơn vị này ngay lập tức chấm dứt việc san lấp mặt bằng và trả lại hiện trạng đất đai ban đầu. 

Để xảy ra tình trạng san lấp đất, phân lô bán nền tràn lan như hiện nay chắc chắn đến từ nguyên nhân đã có lỗ hổng trong quy chế chuyển đổi đất từ nông nghiệp sang đất ở, đất thương mại. Nhiều đơn vị doanh nghiệp đã tiến hành mua đất nông nghiệp với mức giá thấp sau đó “phù phép” lách luật để làm dự án nhà cao tầng, khu nghỉ dưỡng trái phép và bán dự án với giá cao gấp trăm lần. 

Hành động này không chỉ trái pháp luật mà còn gây thất thu cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. Điều này đã gây ra sự bất công không hề nhỏ cho các doanh nghiệp hoạt động minh bạch, thực hiện quy hoạch nghiêm túc, có dự án đảm bảo tính pháp lý. Việc đưa ra xử lý nghiêm túc các đối tượng sai phạm sẽ giúp chặn đứng tình trạng sốt đất ở Lâm Đồng, đưa thị trường trở lại ổn định.