Sốt đất nền KCN lan tới Thái Nguyên, nhà đầu tư cần nắm bắt ngay dự án mới để đón đầu làn sóng

Nguyễn Ngọc Huyền

Một vài năm nay, đất nền Thái Nguyên đã thu hút lượng lớn các nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sở hữu hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại cùng mật độ dân cư cao mà vẫn duy trì mặt bằng giá thấp, đã mang lại nhiều hứa hẹn cho thị trường BĐS địa phương này. Hiện tại, nổi bật nhất trên thị trường phải kể đến Khu dân cư Hồng Tiến, Phổ Yên đang có sự phát triển rất sôi động. 

Điểm nhấn của thị trường đất nền KCN

Theo Báo Xây dựng, một số tỉnh thành vùng ven đang phát triển mạnh về bất động sản công nghiệp như Bắc Giang đã có tốc độ giá đất tăng nhanh trong những năm gần đây. Trong đó, nguồn nhân lực, lao động, chuyên gia, kỹ sư, cán bộ từ các khu công nghiệp đã là yếu tố rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của bất động sản công nghiệp. Hai năm ảnh hưởng bởi Covid -19 nhưng Bắc Giang vẫn thiết lập được mức giá BĐS mới. Cụ thể, đất ven các khu công nghiệp lớn như Song Khê, Đình Trám, Vân Trung, Quang Châu đã tăng giá đất lên 70 - 150%. 

du-an-don-dau-lan-song-dat-nen-kcn-tai-nguyen-1-1650525076.jpg
Thái Nguyên đang đón làn sóng "sốt" đất nền

Trong khi Bắc Giang đã có mức giá đất rất cao thì Thái Nguyên đang nổi lên như một thị trường tiềm năng mà vẫn có mức giá bán khá rẻ. Các chuyên gia đánh giá, Thái Nguyên vẫn còn dư địa tăng giá đất, cơ hội sinh lợi bền vững trong tương lai. Nhờ vị trí thuận lợi, hạ tầng giao thông được phát triển hiện đại và đồng bộ cũng như nhiều tiềm lực sẵn có đã giúp khu dân cư Hồng Tiến (Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) trở thành điểm sáng trên thị trường. Dự án này đang có sức hấp dẫn mạnh mẽ không thua kém những dự án lớn trong khu vực hay những nơi đáng đầu tư của miền Bắc. 

Vào đầu năm 2022, Tập đoàn Samsung quyết định tăng vốn thêm 920 triệu USD vào dự án Samsung Electro-Mechanics tại khu công nghiệp Yên Bình, Phổ Yên đã giúp Thái Nguyên vươn lên vị trí thứ 2 về thu hút vốn FDI và ngày càng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy thị trường bất động sản Thái Nguyên đang rất nhộn nhịp và sôi động, tạo ra giá trị sinh lời lớn trong tương lai nếu nhà đầu tư nắm bắt cơ hội ngay giai đoạn này. 

sot-dat-nen-kcn-lan-toi-thai-nguyen-1651741172.jpg
Ảnh: minh họa

Thái Nguyên được xem là vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, đưa địa phương này trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các khu công nghiệp với cơ sở hạ tầng hệ thống chất lượng đã trở thành điểm nhấn, khiến Thái Nguyên như thỏi châm thu hút vốn FDI vào Việt Nam. 

Với vị trí chiến lược Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, Thái Nguyên đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khu công nghiệp trong nước và nước ngoài. Các khu công nghiệp với cơ sở hạ tầng hệ thống chất lượng tại địa bàn tỉnh “mọc lên” đã thực sự trở thành điểm nhấn, thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào khu vực. 

Hạ tầng hoàn thiện tạo ra sức hấp dẫn cho thị trường

Vài năm qua, Thái Nguyễn tập trung đầu tư vào sự phát triển của thị xã Phổ Yên. Địa phương này được hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, nhất là quy hoạch đô thị, mạng lưới giao thông và mở rộng quy mô các khu công nghiệp để hướng đến mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh năm 2025. Theo đó, Phổ Yên đẩy mạnh các dự án xây dựng tuyến đường từ Quốc lộ 3 cũ đầu tuyến đường từ ngã 3 Nam Tiến đi đến Sông Công với chiều dài hơn 1,6km, số vốn đầu tư vào dự án khoảng 300 tỷ đồng. 

Khu dân cư Hồng Tiến, Phổ Yên hưởng lợi khi nằm ngay trung tâm tổ hợp cụm công nghiệp lớn nhất Thái Nguyên là: Khu công nghiệp Yên Bình, khu công nghiệp Sam Sung, khu công nghiệp Điềm Thuỵ và khu công nghiệp Sông Công. Nơi đây thu hút 100.000 công nhân tới sinh sống và làm việc, tạo ra các tiềm năng kinh doanh rất lớn. 

du-an-don-dau-lan-song-dat-nen-kcn-tai-nguyen-2-1650525091.jpg
Hoạt động tại các khu dân cư xung quang khu công nghiệp lớn rất sôi động

Hiện nay, Thái Nguyên đang đẩy mạnh tốc độ xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2. Tiếp đó kêu gọi đầu tư loạt khu công nghiệp quy mô lớn như: Khu B khu công nghiệp Điềm Thụy, dự án tổ hợp khu công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình,...

Số liệu từ tháng 6/2021, giá đất tại khu vực này giao động từ 7 - 20 triệu đồng/m2, trong khu lõi từ 7 triệu đồng, hiện nay đã tăng đến 20 triệu đồng/m2. Với những khu đất vị trí đẹp trên trục đường chính có giá 20 triệu đồng nay đã tăng đến 40 triệu đồng/m2. Việc này đã thể hiện rằng, BĐS địa phương đang có nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, giá đất hiện tại vẫn chưa đạt đỉnh so với tiềm năng sẵn có của hệ thống hạ tầng và lợi thế ở Phổ Yên. Trong tương lai, đất Hồng Tiến ven khu công nghiệp Phổ Yên dự kiến sẽ tiếp nối đà tăng trưởng mạnh mẽ như thị trường Bắc Ninh, Bắc Giang. 

Các chuyên gia cho rằng, khu dân cư Hồng Tiến thuộc loại sản phẩm đất đấu giá. Vì vậy đã được đảm bảo về tính pháp lý được đảm bảo, hơn nữa các lô đất nền tại đây đã được tách sổ đỏ và sẵn sàng sang tên cho chủ sở hữu mới. Bên cạnh đó, khu dân cư Hồng Tiến, Phổ Yên cung cấp hơn 100 lô đất 2 mặt tiền nằm tại vị trí đẹp nhất cụm KCN. Tại đây, cư dân có thể kinh doanh hầu hết các loại hình như: Siêu thị, TTTM, nhà hàng, khách sạn,... Không chỉ có nguồn khách hàng lớn là 100.000 cán bộ công nhân viên tại KCN thì còn hơn 900 hộ dân sinh sống, cũng như phục vụ cho những KCN lân cận. 

Khu đất này được xây dựng nhiều tiện xung quanh vô cùng phong phú. So với một số khu đất có quy mô tương đương thì đất nền Hồng Tiến có giá chỉ bằng 70% các nơi khác. Hơn hết, gần như toàn bộ các lô đất nền tại đây hiện đã có sổ đỏ riêng biệt. Sở hữu ưu thế về vị trí, khu dân cư Hồng Tiến nằm trong lõi trung tâm khu công nghiệp, nhất là dãy shophouse thuộc dự án dài hơn 1km. Kỳ vọng trong tương lai sẽ trở thành một khu phố kinh doanh sầm uất phục vụ nhu cầu của hàng trăm nghìn người dân nơi đây. 

Thực tế, khi các khu công nghiệp phát triển sẽ kéo theo số lượng đông đảo các chuyên gia, kỹ sư, lao động trong và ngoài nước tới Phổ Yên sinh sống và làm việc. Từ đó tạo ra như cầu đa dạng về bất động sản, nhất là loại hình nhà ở. Vì vậy, khu dân cư Hồng Tiến, Phổ Yên đang thực hiện mục tiêu trở thành khu phố hiện đại, văn minh, sầm uất trong lòng cụm công nghiệp ngay trong những năm tới.