Sợ “để tiền trong túi là mất”, người dân khu vực miền Nam “ráo riết” săn đất nền giá rẻ ở tỉnh

Bùi Bích Hạnh

Lạm phát gia tăng, lo sợ tiền mất giá, nhiều khách hàng khu vực phía Nam có tài sản tích lũy từ 700-800 triệu đồng đang tìm cách đầu tư vào đất nền giá rẻ tại thị trường tỉnh. Điều này khiến cho giao dịch các loại hình sản phẩm này tăng nhanh trong những tháng đầu năm.

Khách hàng nhỏ đổ về các tỉnh vùng ven săn đất nền

Chị Thục Anh (Biên Hòa, Đồng Nai) dành dụm được 800 triệu đồng, do chưa biết đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh nào nên chị quyết định mua đất nền với tâm lý “ăn chắc mặc bền”, vừa không sợ trượt giá tiền do lạm phát, vừa sinh lời bền vững. Đối với chị Thục Anh thì việc đầu tư chứng khoán không ổn định, nhiều rủi ro, kinh doanh thì phải có kinh nghiệm đồng thời tập trung nhiều thời gian, công sức. Chỉ có mua đất là vừa không sợ mất vốn vừa có khả năng sẽ kiếm được lợi nhuận cao. Vì thế chị chọn mang hết tiền nhàn rỗi đổ vào đầu tư đất nền. 

Chị Thục Anh chia sẻ đất nền hiện nay lên giá quá nhanh, mỗi năm tăng tới vài chục phần trăm. Những người có ngân sách dư dả không ngại ngần mua đất cả hecta, đối với những nhà đầu tư nhỏ như chị Thục Anh thì chọn mua những mảnh đất nhỏ diện tích vài chục mét. Do không có nhu cầu mua lướt sóng kiếm lời nhanh, nên chị Thục Anh chủ động tìm những lô đất có vị trí tốt, có sổ đỏ rõ ràng, giá phải chăng để mua. “Mua đất lợi nhuận bao nhiêu thì chưa biết nhưng chắc chắn khó thua lỗ, nhất là khi mua đầu tư lâu dài”, chị Thục Anh cho biết. 

dat-nen-binh-duong-1650600407.jpeg
Khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi ít tìm săn đất nền ở vùng ven

Anh Nguyễn Quang Tuấn, một khách hàng ở TP.HCM cũng lựa chọn bến đỗ dài hạn là đất nền ở Long An. Anh chia sẻ, đối với những người có tài chính dưới 1 tỷ đồng, chỉ có thể mua đất nền ở tỉnh chứ khó mua được nhà riêng, căn hộ ở thành phố…Hai vợ chồng anh tiết kiệm gần 4 năm nay mới sở hữu được khoản tiền 900 triệu đồng với dự định mua nhà ở TP.HCM nhưng không thể kiếm được dự án nào có giá phù hợp. Lo lắng vì lạm phát, tiền mất giá, anh Tuấn quyết định mua đất và do không đủ tiền mua các dự án lớn nên đành mua đất thổ cư ở các dự án nhỏ hoặc đất trong các khu dân cư tại vùng ven thành phố…

Anh Tuấn chia sẻ, nếu về Đức Hòa, Cần Giuộc cố gắng tìm kiếm vẫn có nhiều khu đất nền diện tích 70m2-100m2, có sổ đỏ vuông vắn mà giá chỉ dao động trong ngưỡng 800-700 triệu đồng. Các lô đất này không nằm ở khu vực trung tâm nhưng vẫn nằm trong các khu dân cư hiện hữu, thuận lợi kết nối với các tuyến đường giao thông lớn, dân cư sinh sống đông đúc, có đường xá, điện nước, gần trường học, bệnh xá. Những khu đất này có tiềm năng sinh lời rất lớn, thích hợp để đầu tư lâu dài. 

Không như các nhà đầu tư có vốn lớn, sở hữu kinh nghiệm dày dặn, các nhà đầu tư nhỏ không ngần ngại tìm kiếm, khai thác những thị trường mới. Họ là người có trong tay nguồn tiền vừa phải, không hiểu rõ về việc đầu tư kinh doanh, mang tâm lý lo sợ lạm phát, tiền mất giá nên quyết định gửi tiền vào đất nền, đặc biệt là đất nền các tỉnh thành vùng ven, vừa giúp bảo toàn tài sản vừa có thể kiếm lời lớn trong bối giá bất động sản tăng nhanh ở nhiều nơi. 

Giao dịch đất nền phía Nam tăng mạnh những tháng đầu năm nhờ nhà đầu tư nhỏ

Thực tế thị trường ghi nhận trong thời gian qua rất nhiều nhà đầu tư nhỏ từ TP.Hồ Chí Minh đổ về Long An, Đồng Nai, Phan Thiết, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu. để tìm mua đất nền. Nhu cầu của hầu hết khách hàng tập trung vào phân khúc sản phẩm có giá trị từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng. Ở các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước (Long An); Long Thành, Xuân Lộc, Trảng Bom, Thống Nhất (Đồng Nai) và Châu Đức, Phú Mỹ, Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu) hiện tại quỹ đất nền vẫn còn khá dồi dào với tầm giá trung bình chỉ từ 7,5 -9 triệu đồng/m2 nên các nhà đầu tư nhỏ, ngân sách hạn hẹp có xu hướng tìm về đây để mua. 

Đối với khách hàng mua đất nền giá rẻ, tiêu chí chính mà họ chọn lựa vẫn là vị trí có nằm trong khu vực kết nối giao thông thuận lợi, có đầy đủ đường xá, điện nước, khu dân cư hiện hữu hay không và thứ hai là pháp lý cần đầy đủ sổ đỏ, sổ hồng để tránh tuyệt đối rủi ro có thể xảy ra. 

xu-huong-dau-tu-dat-nen-dang-duoc-chu-y-trong-mua-dich-xu-huong-dau-tu-dat-nen-dang-duoc-chu-y-trong-mua-dich-3-1650600465.jpg
Đất nền khu vực phía Nam nóng lên nhờ các nhà đầu tư nhỏ 

Theo báo cáo thống kê thị trường trong quý 1/2022 cho thấy, nhu cầu tìm kiếm đất nền ở nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam có xu hướng tăng mạnh những tháng đầu năm. Cụ thể, lượt tìm kiếm đất nền ở tỉnh Khánh Hòa đã tăng 48%, tại Bình Thuận tăng 44%, các tỉnh Long An, Bình Phước tăng 7%, mức tăng ở tỉnh Tây Ninh là 48% so với cùng kỳ 2021. 

Riêng trong tháng 3, nhu cầu tìm kiếm mua đất nền tại các tỉnh vệ tinh của TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đó, lượt khách tìm kiếm đất nền tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng 38%, nhu cầu mua đất ở Bình Dương tăng 62%, Long An tăng lên tới 66% và ở tỉnh Đồng Nai cũng tăng 39%. Đất nền cũng là loại bất động sản dẫn đầu về tăng trưởng nhu cầu mua ở hầu hết thị trường các tỉnh vệ tinh của TP. Hồ Chí Minh, vượt xa nhu cầu mua nhà riêng, nhà phố và căn hộ chung cư. Giá đất nền được khách hàng tìm mua nhiều nhất rơi vào khoảng trung bình từ 7 -15 triệu đồng/m2.

a2d51561ea23037d5a32-1651740859.jpg
Đất nền được xem là kênh trú ẩn an toàn 

Lạm phát cùng với sự biến động mạnh của giá xăng dầu, giá vàng đã khiến người dân khẩn trương tìm kiếm các kênh trú ẩn tài sản an toàn. Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư ít tiền đang có xu hướng chạy về vùng xa mua nhà đất để chống trượt giá, trong khi các nhà đầu tư lớn nắm giữ các tài sản có giá trị cao. 

Dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển dần từ các khu vực trung tâm sang các khu vực vùng ven các thành phố lớn. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng cùng xu hướng giá đất tăng ở các địa phương đã khiến cho nhu cầu mua đất nền làm tài sản trú ẩn tăng mạnh trong năm 2022. Tuy nhiên để phòng tránh rủi ro, người mua cần xem xét kỹ vấn đề pháp lý cũng như quy hoạch vùng trước khi quyết định đầu tư, tuyệt đối không nên mua theo trào lưu hoặc không xem xét tiềm năng dài hạn của khu vực đó. ​​​​​​