Sau Tết Nguyên Đán là cơ hội "vàng" để đầu tư bất động sản?

Nguyễn Quỳnh Anh
Trước nhiều tín hiệu tích cực về các chính sách, ổn định lãi suất, nới room tín dụng sẽ rõ ràng hơn sau Tết Nguyên đán. Nhiều chuyên gia nhận định, thời gian tới đây, giao dịch bất động sản sẽ dần tăng lên.

Nhà đầu tư đã sẵn sàng “bắt đáy” 

Dẫu thị trường bất động sản đang được bao phủ bởi một lớp màu xám xịt, như đối với những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt, đây lại chính là cơ hội đầu tư tuyệt vời. Không chỉ mua được bất động sản với mức giá hời, mà ở trong giai đoạn thanh lọc này, người mua sẽ có cơ hội chọn được những sản phẩm giá trị thật đến từ các chủ đầu tư uy tín.

Đáng chú ý, thị trường địa ốc xuất hiện nhiều sản phẩm có pháp lý rõ ràng, dễ sử dụng, dễ khai thác, cùng với tiến độ xây dựng đảm bảo và chính sách bán hàng hấp dẫn. Trong đó, phân khúc đất nền vẫn được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng. Đặc biệt là trong thời điểm nhiều chủ đất cần tiền như hiện nay. Đây là cơ hội để giới nhà đầu tư vốn mạnh có thể mua được bất động sản với mức giá "hời".

Số liệu từ VARS cho thấy, giá bất động sản, nhất là đất nền đã giảm mạnh, gần như trở lại mức giá vào cuối năm 2021 khi cơn sốt đất chưa gây nhiễu loạn thị trường. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở lại không nằm trong xu hướng giảm này, nhất là đối với sản phẩm căn hộ chung cư. Có thể nói, xu hướng cắt lỗ thời gian vừa qua xuất hiện trong giới nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng, không có mục đích ở, chứ không ảnh hưởng đến các sản phẩm phục vụ nhu cầu thực.

VARS cũng cho biết thêm, vào tháng 1/2023, mặt bằng giá gần như đi ngang. Nhiều người mua, nhà đầu tư đã sẵn sàng tâm thế “bắt đáy” bất động sản.

"Đáy" của bất động sản nôm na là mức giá thấp nhất người mua có thể mua được. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không có một thước đo cụ thể nào để xác định đâu là "đáy" của bất động sản. Do đó, để không bỏ lỡ cơ hội, người mua cần tự xác định được mức giá "đáy" mà bản thân có thể chấp nhận được để "bắt".

Anh Nguyễn Đề, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại Hà Nội đã sẵn tâm thế này từ tháng 12/2022. Anh Đề và nhóm đầu tư đã “săn” tìm mua đất nền bị “ngộp” và sẵn sàng chờ đợi tín hiệu tốt từ thị trường.

Anh chia sẻ thêm: “Ở giai đoạn này thì chắc chắn là chỉ mua bằng tiền thật của mình thôi. Thấy mảnh đất nào giá hời, tôi sẽ xuống tiền ngay. Mua đất lúc này thì mình phải chuẩn bị tâm lý thời gian đầu tư có thể sẽ kéo dài từ 2 - 3 năm. Chứ không còn có thể lướt sóng kiếm lời được nữa”.

bd01-1674563355.jpg
Sau Tết Nguyên Đán là cơ hội để giới nhà đầu tư vốn mạnh mua được bất động sản với mức giá "hời"

Giao dịch bất động sản sẽ sớm tăng trở lại

Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, ông Đinh Minh Tuấn nhận định, trong quá trình sàng lọc của thị trường bất động sản, giới đầu cơ, thổi giá sẽ không còn chỗ đứng. Tuy nhiên, đối với phân khúc bất động sản, dù thời điểm hiện tại chứng kiến sự tụt giá nhưng quy luật đầu tư bất động sản luôn khẳng định rằng sản phẩm nào đi kèm với nhiều rủi ro thì sản phẩm đó sẽ tạo ra lợi nhuận lớn.

"Trong giai đoạn siết tín dụng vào thị trường bất động sản, loại hình nào đang bị ảnh hưởng nhiều nhất thì đến khi nới lỏng, loại hình đó sẽ có lợi thế tăng trưởng, điển hình như phân khúc đất nền. Đây là loại hình có tính đầu cơ cao, nhà đầu tư không mất dòng tiền hàng tháng mà lợi suất tại các khu vực tiềm năng, với hạ tầng tốt thì luôn có tăng trưởng giá rất nhanh", ông Tuấn nhận định.

bd02-1674563363.jpg
Đất nền được dự báo sẽ là phân khúc tăng trưởng tốt trong thời gian tới

Dự đoán thời gian thị trường bình ổn trở lại, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa phân tích, với tín hiệu về chính sách, ổn định lãi suất và nới room tín dụng sẽ rõ ràng hơn sau Tết Nguyên đán, giao dịch bất động sản có thể sẽ tăng dần trong thời gian tới. Cụ thể, đến quý 2/2023, một số chính sách sẽ bắt đầu được áp dụng, lúc đó, giao dịch mua bán sẽ nóng dần lên. Quý 3/2023 sẽ đầy thử thách, là thời điểm định hình hướng đi của thị trường.

Cơ hội “vàng” trước mắt nhưng ông Quang cho rằng muốn "săn" được bất động sản giá tốt không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và tầm nhìn để lựa chọn được sản phẩm tốt cả về vị trí, hạ tầng lẫn không gian phát triển sau này. Sở hữu đủ các yếu tố như vậy thì bất động sản mới dễ dàng mua bán sau đó.

“Nếu chủ bất động sản đồng ý giao dịch với giá tốt, giảm khoảng 10% so với giá niêm yết thì nhà đầu tư có thể mua. Những sản phẩm bất động sản giảm giá 10% này chỉ cần qua Tết khoảng 3-6 tháng thôi là đã có thể ra hàng và kiếm lợi nhuận khoảng 7-10%”, ông Quang nói.

bd03-1674563361.jpg
Thị trường địa ốc chắc chắn sẽ phục hồi trong năm 2023

Tổng Giám đốc Việt Hòa An cũng cho rằng, phân khúc nhà liền thổ và đất nền vẫn là những sản phẩm cần ưu tiên số 1 trong giai đoạn hiện nay. Bởi, đây là hai sản phẩm cơ bản của bất động sản, nên rất dễ đầu tư, không bị lỗi thời, có thể giữ lâu dài và không bị ảnh hưởng nhiều bởi biến động của thị trường. Song, thời điểm hiện tại, nhà đầu tư không còn có thể kỳ vọng vào lướt sóng kiếm lời được nữa. Thay vào đó, phải đổi chiến thuật sang trung hạn và dài hạn.

Đồng quan điểm, các chuyên gia của VARS đánh giá, sau 2 năm phát triển "vũ bão", sau Tết Nguyên Đán là giai đoạn thích hợp và là cơ hội "có một không hai" để giới nhà đầu tư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, nắm bắt nhanh thông tin thị trường và có tiềm lực tài chính mạnh, sẵn sàng đầu tư từ 3-5 năm trở lên có thể "gom hàng".

Đánh giá về triển vọng của thị trường bất động sản năm 2023, VARS khẳng định thị trường địa ốc chắc chắn sẽ phục hồi. Thậm chí, trực tiếp đóng góp tỷ trọng 15% vào GDP quốc gia và ảnh hưởng mạnh mẽ đến hơn 40 ngành nghề liên quan khác. Có thể nói, bất động sản ngày càng đóng vai trò to lớn và quan trọng hơn trong nền kinh tế quốc dân.