“Sau cơn mưa trời lại sáng” giá bất động sản nghỉ dưỡng bật tăng ngay khi du lịch mở cửa, nhà đầu tư “mừng thầm”

Bùi Bích Hạnh

Đối với phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, một số dự án có tỷ lệ tăng giá bán sơ cấp trung bình tương đối cao so với tháng trước, tăng trong ngưỡng 15% -23%. Với sự giúp sức của gói hỗ trợ kích thích kinh tế, bất động sản nghỉ dưỡng giống như chiếc lò xo bị nén sẽ bật tung mạnh mẽ sau quãng thời gian dài “đóng băng”.

Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá bất động sản nghỉ dưỡng ở các dự án chưa tăng quá nhiều so với phân khúc đất vùng ven, chung cư. Đây là lý do vì sao phân khúc này bắt đầu thu hút sự quan tâm, chú ý của nhà đầu tư trở lại.

Một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng “rục rịch” tăng giá bán sơ cấp

Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản của DKRA Vietnam, trong tháng đầu tiên của quý II/2022, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận tình trạng nguồn cung có sự suy giảm so với tháng trước. Cụ thể, nguồn cung mới đến từ 11 dự án và tất cả các dự án này đều là giai đoạn mở bán tiếp theo. Trong giỏ hàng mới ghi nhận có 512 căn biệt thự nghỉ dưỡng, qua đó giảm 10% so với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt là 38% tương tự 192 căn. Nguồn cung sản phẩm mới tập trung hầu hết ở khu vực miền Bắc và khu vực miền Nam - chiếm đến 72% nguồn cung mới của toàn thị trường. 

image-20210423094108-1-1652085970.jpeg
Du lịch mở cửa, bất động sản nghỉ dưỡng tăng giá trở lại 

Những địa phương dẫn đầu về nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng là Thanh Hóa, Hòa Bình, Khánh Hòa và Bình Thuận khi chiếm tỷ lệ 64% tổng nguồn cung mới toàn thị trường. Tuy nhiên, hiện nay sức cầu thị trường vẫn còn ở mức rất thấp do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Các dự án mới đa số mở bán vào thời điểm cuối tháng nên lượng giao dịch hạn chế với tỷ lệ giao dịch trung bình chỉ đạt khoảng 55%. 

Giá bán sơ cấp không có nhiều sự biến động so với các tháng trước. Nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn để kích cầu người mua đã được các chủ đầu tư áp dụng triệt để. Những dự án nghỉ dưỡng được quản lý vận hành với những thương hiệu quốc tế 5 sao, được phát triển bởi các đơn vị chủ đầu tư danh tiếng tiếp tục sẽ là điểm sáng thu hút sự quan tâm chú ý của thị trường.

Nguồn cung phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng đạt 1.075 căn, ghi nhận tăng 72% so với thời điểm tháng 4/2022, tỷ lệ hấp thụ trên thị trường là 58%, chiếm 626 căn. Tiềm năng phát triển cùng tính thanh khoản cao của loại hình bất động sản này cùng với sự phục hồi du lịch và kinh tế đã góp phần thúc đẩy tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt kết quả tương đối khả quan, theo đó ghi nhận đạt 58% trong tháng 4/2022.

vinpearl-phu-quoc-1652086022.jpg
Nguồn cung bất động sản chủ yếu ở khu vực miền Nam 

Trong đó, 39% lượng giao dịch là đến từ những dự án thuộc khu vực phía Nam và phần lớn là dự án tại Phú Quốc, chiếm 95 tổng lượng giao dịch của toàn khu vực. Một số dự án có tỷ lệ tăng giá bán sơ cấp trung bình tương đối cao so với các tháng trước, khoảng 15%-23%. Tuy nhiên, để thúc đẩy doanh số, chủ đầu tư vẫn tung ra rất nhiều chương trình bán hàng ưu đãi như: chiết khấu dành cho khách hàng mua sản phẩm, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, tặng gói quà tặng nội thất trừ vào tổng giá bán,...nhằm thu hút và hỗ trợ khách hàng mới. 

Trong tháng 5/2022, nguồn cung tương lai của bất động sản nghỉ dưỡng chủ yếu sẽ đến từ các dự án ở khu vực phía Nam, trong đó 2 địa phương có nguồn cung dồi dào nhất sẽ là Phú Quốc và Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện nay các dự án kể trên đều đang trong thời gian nhận đặt chỗ. 

Đối với phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng Condotel, nguồn cung vô cùng khiêm tốn chỉ đạt số lượng tiêu thụ là là 47 căn, chiếm 55% nguồn cung. Mặc dù cả nguồn cung và lượng tiêu thụ đều tăng nhưng vẫn ở khá thấp, ghi nhận sự sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước đó. Xu hướng giảm sức cầu vẫn tiếp tục kéo dài kể từ thời điểm cuối năm 2019 cho đến nay, điều này phản ánh qua việc các dự án mới mở bán có tình hình bán hàng tương đối chậm. 

Những khu vực quen thuộc và phát triển mạnh về loại hình căn hộ Condotel như Đà Nẵng, Khánh Hòa,...tiếp tục diễn ra tình trạng thiếu vắng nguồn cung mới. Dự kiến trong thời gian sắp tới khi ngành du lịch có dấu hiệu dần hồi phục nhờ các tuyến đường bay quốc tế mở cửa, tuy nhiên không có nhiều sự đột biến và tập trung vào những khu vực như Bình Định, Đà Nẵng, Thanh Hóa và Quảng Ninh…

Bất động sản nghỉ dưỡng dự báo đang trên đà phục hồi

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhiều địa phương du lịch sau thời gian đình trệ hoạt động vì dịch bệnh hiện nay đang rất khao khát mở cửa, đón tiếp, phục vụ du khách. Nhờ có lực đẩy từ gói hỗ trợ kích thích kinh tế của Chính phủ, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ có sự hồi phục mạnh mẽ sau nhiều năm “ngủ đông”. Giá của bất động sản nghỉ dưỡng cũng không tăng nhiều như đất nền, chung cư trong 2 năm qua vì thế vẫn còn cơ hội dành cho nhiều nhà đầu tư.

sunset-view-from-resort-ombra-16x9-1-1652086071.jpg
Hoàn thiện khung pháp lý sẽ là lực đẩy giúp bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ sức hút 

Theo nhận định của Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam về việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các quy định mới của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đất đai 2013 liên quan đến tính chất pháp lý của bất động sản du lịch sẽ tạo ra những thay đổi tích cực giúp cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng dần khởi sắc.

Dự kiến trong năm nay, Bộ Xây dựng sẽ đẩy mạnh việc hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng condotel, officetel và shophouse để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người mua. Đây là một trong những nền tảng vững vàng giúp thúc đẩy tốc độ phát triển của condotel, officetel… đồng thời củng cố thêm niềm tin, sự kỳ vọng của các khách hàng và nhà đầu tư đối với các phân khúc sản phẩm này.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản, du lịch Việt Nam trong thời gian 2 năm vừa qua cũng chứng kiến sự gia nhập của nhiều chủ đầu tư dày dặn kinh nghiệm và sở hữu tiềm lực tài chính mạnh mẽ với những dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn lên đến vài trăm, thậm chí hàng ngàn héc - ta.

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhiều thương hiệu quản lý - vận hành quốc tế 4 - 6 sao tên tuổi đã có mặt ở các tâm điểm du lịch Việt Nam góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú. Điều này giúp tăng cường khả năng thu hút khách quốc tế đến với Việt Nam trong tương lai.