Proptech đã đi xa hơn và tham gia sâu hơn trong quá trình phát triển dự án

Phan Hồng Nhung
Tại thị trường bất động sản Việt Nam, các ứng dụng Proptech (Công nghệ bất động sản) đang trở thành trợ thủ đắc lực hỗ trợ người dùng ở một số khâu nhất định. Tuy nhiên, với tiềm năng phát triển hiện tại, lĩnh vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, nhất là trong việc hỗ trợ thông tin và dữ liệu cho người dùng.

Không nằm ngoài xu hướng đầu tư Proptech toàn cầu, thị trường Proptech tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận quá trình phát triển sôi động trong những năm gần đây. Theo khảo sát của ESCP Business School, lĩnh vực Proptech bắt đầu phát triển từ 2010 với chưa đầy 1 tỷ USD vốn đầu tư cho cả thị trường toàn thế giới. Đến giai đoạn 2014 -2018, thị trường này mới thực sự bứt tốc, đến đầu năm 2022 Proptech đạt khoảng 14 tỷ USD vốn đầu tư.

proptech-980x500-1673695908.jpg
Proptech khu vực châu Á những năm gần đây ghi nhận những bước tiến vượt bậc

Riêng khoảng thời gian từ năm 2020-2021, khi dòng vốn đầu tư trên toàn cầu đổ vào lĩnh vực Proptech đạt trên 10 tỷ USD/năm, các thị trường đi đầu trong lĩnh vực này tại khu vực châu Á như Trung Quốc, Hongkong, Singapore bắt đầu nhận nguồn vốn đầu tư ấn tượng với khoảng 700 triệu USD. 

Phân tích thị trường công nghệ bất động sản, bà Giang Huỳnh - Phó giám đốc, Trưởng khối Tư vấn Ứng dụng Khoa học Dữ liệu S22M Savills Việt Nam nhận định, hiện nay, các khoản đầu tư vào lĩnh vực Proptech phần lớn sẽ tập trung vào các lĩnh vực ứng dụng công nghệ phục vụ cho việc kết nối người dùng cuối và những công cụ liên quan đến quản lý, hỗ trợ tăng giá trị cho bất động sản.

Ví dụ như các nền tảng tìm kiếm chỗ thuê ngắn và dài hạn cho các kỳ nghỉ, nền tảng tìm kiếm và cho thuê co-working space, nền tảng bán hoặc cho thuê nhà, nền tảng hỗ trợ môi giới bất động sản, nền tảng quản lý các tài sản cho thuê ngắn hạn. Ngoài ra, để hỗ trợ các hoạt động quản lý vận hành bất động sản, công nghệ Proptech cũng cho ra đời một số các ứng dụng, giúp ích cho việc quản lý tiện ích tòa nhà và các nền tảng dịch vụ sửa chữa và bảo hành cho nhà ở…

Bà Giang Huỳnh cũng nhận định, đến nay lĩnh vực Proptech trong khu vực và trên toàn thế giới đã góp phần tăng tính ứng dụng trong việc kết nối người mua-người bán, người thuê-người cho thuê và một số các dịch vụ liên quan.

“Theo xu hướng toàn cầu, Proptech đóng vai trò quan trọng trong quá trình đi tìm lời giải cho 3 bài toán chính, tiếp cận thông tin, hỗ trợ giao dịch an toàn cho người dùng cuối, quản lý và tối ưu hóa tài sản”, lãnh đạo Savilss thông tin thêm. 

chuyengia-gianghuynh4-1673696061.jpg
Bà Giang Huỳnh - Phó giám đốc, Trưởng khối Tư vấn Ứng dụng Khoa học Dữ liệu S22M Savills Việt Nam

Nhìn xa trên thế giới, lĩnh vực Proptech đã đi xa hơn một chút và tham gia sâu hơn trong quá trình phát triển các dự án bất động sản. Ứng dụng Proptech giúp phát triển bản vẽ indoor mapping và tối ưu những chi phí trong quá trình phát triển dự án, ứng dụng công nghệ để khi toà nhà đi vào vận hành có thể tiết kiệm các chi phí điện nước. Việc ứng dụng Proptech của các chủ đầu tư trên thế giới được áp dụng một cách thực tiễn và ngày càng đa dạng hơn. Đây cũng sẽ là một xu hướng mà Việt Nam sẽ tham gia trong tương lai.

Thị trường Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng

Nói về yếu tố hỗ trợ thông tin, Phó Giám đốc Savills cho rằng, việc số hóa dữ liệu và phát triển công nghệ big data đang mang lại lợi ích cho người dùng trong việc tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên tại Việt Nam, các nền tảng cung cấp thông tin còn gặp khá nhiều hạn chế. 

proptech-blog-1500x1500-1673696136.jpg
Việt Nam  là một thị trường rất tiềm năng cho việc phát triển Proptech

“Đây sẽ là cơ hội cho những nền tảng cung cấp được một hệ thống thông tin minh bạch, đáng tin cậy. Từ đó giúp khách hàng có quyết định đầu tư đúng đắn và nhanh chóng. Theo đó, mô hình B2B hoặc B2C đều có thể tận dụng công nghệ để cung cấp thông tin, giúp ích cho việc phát triển kinh doanh. 

Xu hướng này ứng dụng công nghệ vào bất động sản sẽ ngày càng tăng, thị trường sẽ nhanh chóng ứng dụng công nghệ khoa học dữ liệu trong công tác nghiên cứu, xử lý. Đồng thời, giúp lưu trữ dữ liệu giúp ích cho công việc nghiên cứu & tư vấn cho các chủ đầu tư trên thị trường bất động sản thông qua nền tảng báo cáo tương tác.

Với dư địa phát triển như hiện tại, Việt Nam  là một thị trường rất tiềm năng cho việc phát triển Proptech, nhất là khi đại đa số người dân đều xem bất động sản như một kênh đầu tư được ưu tiên lựa chọn. Dưới góc nhìn của giới đầu tư, Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng cho việc phát triển các loại hình bất động sản đa dạng, với đầy đủ các phân khúc như dự án nhà ở, thương mại cho đến khu công nghiệp.