Phân khúc biệt thự tại Hà Nội tiếp tục tăng giá

Nguyễn Ngọc Huyền

Nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung biệt thự tại Hà Nội lại khan hiếm khiến giá cả liên tục tăng cao. Trong năm qua, giá biệt thự khu Tây Hà Nội đã tăng giao động từ 30 - 60%. Nhất là sau Tết Nguyên đán 2022, giá loại hình này đã tăng rất mạnh cho tới thời điểm hiện tại. 

Trước đó, một số căn biệt thự khu vực Hoài Đức đã được rao bán từ 70 - 80 triệu đồng/m2. Đến nay, giá bán bị đẩy lên đến 115 - 130 triệu đồng/m2. Các biệt thự có vị trí ngay mặt hồ có giá tăng rất cao khoảng 150 triệu đồng/m2. Tương tự, một dự án rao bán những lô liền kề ở đường 30m và 33m trước đó với mức giá trung bình là 70-80 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 110-130 triệu đồng/m2.

Tại Thạch Thất, một dự án đang rao bán các căn biệt thự có diện tích từ 400 - 750m2 ở mức 20-33 tỷ đồng/ căn, trước đó một năm chỉ có giá từ 17 - 30 tỷ đồng/ căn. Chủ đầu tư cũng tăng giá các căn biệt thự diện tích từ 225 - 568m2 lên đến 12,5 tỷ đồng/ căn, trước đó chỉ từ 10 - 24 tỷ đồng/ căn. 

biet-thu-ha-noi-tiep-tuc-tang-gia-1648793316.jpg
Ảnh: minh họa

Hơn một năm nay, những căn nhà phố tại quận Hoàng Mai diện tích khoảng 75m2 đã được tăng giá bán từ 17 - 20 tỷ đồng/căn lên đến 21 - 27 tỷ đồng/căn. Các sản phẩm trong dự án mới có diện tích 100m2, giá bán đều trên mức 30 tỷ đồng/căn. Ngoài việc tăng trưởng về giá, phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse khu Tây Hà Nội cũng có sự giao dịch sôi động trong thời gian qua. Tuy giá cả tăng hàng ngày, nhưng nhu cầu thực tế luôn cao và không thiếu nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền. 

Tai báo cáo của Savills Việt Nam, trong năm 2021 ghi nhận tỷ lệ hấp thụ khá tốt đạt trên 55%, giá bán sơ cấp tăng mạnh. Thị trường ghi nhận mức tăng giá sơ cấp chủ yếu tới từ khu vực phía Tây. Cụ thể, tại Quận Hoàng Mai đang có mức tăng giá sơ cấp trung bình cao nhất là 59% cho nhà phố thương mại và 15% cho liền kề; Tại Hoài Đức tăng 59% cho nhà phố thương mại, 38% cho liền kề và 29% cho biệt thự. 

Do tác động từ đại dịch Covid - 19, người Việt đang có xu hướng tìm kiếm và sử dụng loại hình nhà ở có nhiều không gian xanh, thoáng đãng hơn. Cùng với đó là sự lo ngại về lạm phát và trượt giá khi dòng tiền được bơm vào thị trường thông qua những gói kích thích kinh tế và giải ngân đầu tư công. Từ đó, nhu cầu tích lũy tài sản vào bất động sản sẽ càng tăng mạnh trong năm nay.

Vì vậy, các khách hàng có nhu cầu ở thực và những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh đã nhanh chóng tìm đến phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse,... tại những quận, huyện ven trung tâm Hà Nội như Hà Đông, Hoài Đức, Hoàng Mai. Một môi giới bất động sản vùng ven Hà Nội cho biết, ngay từ sau đợt Tết Nguyên đán 2022, dòng tiền đổ vào bất động sản ngày một lớn vì người dân lo ngại tình trạng lạm phát, do đó giá đất tiếp tục tăng. Tuy nhiên, việc giá tăng cao cũng khiến nhiều người e ngại về tình trạng “ảo” giá, “bong bóng” thị trường. 

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, “Phân khúc biệt thự, liền kề Hà Nội còn thiếu hụt nguồn cung sơ cấp trong thời gian dài. Năm 2022, nguồn cung mới vẫn ít nhưng sẽ được cải thiện bởi những dự án, khu đô thị lớn bên ngoài trung tâm. Những nơi có cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, đồng bộ sẽ có nguồn cung, lượng giao dịch cũng như giá bán đều tăng đáng kể”. 

Các chuyên gia cho rằng, năm 2022 là một năm đầy hứa hẹn cho những công trình hạ tầng quan trọng sẽ kết nối giao thông vùng nội đô với các khu vực vùng ven thành phố. Yếu tố này rất quan trọng trong việc thúc đẩy lượng giao dịch, nhu cầu mua bán khi nguồn cung mới sẽ đạt từ 13 dự án nằm tại khu vực phía Tây và phía Đông Hà Nội.