Phân biệt các loại vàng đang có mặt trên thị trường Việt Nam

Khổng Thị Linh Giang

Từ lâu vàng đã được xem là một trong những loại kim loại có giá trị tích lũy lớn đối với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được các loại vàng đang có mặt trên thị trường.

Trên thế giới vàng đã trở thành một loại tài sản có giá trị vật chất rất lớn. Đặc biệt, với xu hướng tích trữ như hiện nay nhiều người đã mua vàng để cất đi làm tài sản tích lũy cho bản thân. Song, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng mà không phải ai cũng phân biệt được sự khác nhau của loại kim hoàn đắt giá này. 

Vàng là một loại kim loại quý hiếm, có màu vàng ánh kim, vàng không chỉ là tài sản tích trữ mà còn là kim loại để dùng làm nữ trang cho nhiều chị em phụ nữ. Khi đun nóng lên vàng sẽ tan chảy và dễ uốn nắn theo ý của người sử dụng. Trên thế giới hiện nay, có khoảng 19 mét khối vàng vì đây là kim loại vô cùng quý hiếm. 

vang-1650563226.jpeg
Trên thị trường có nhiều loại vàng khác nhau và có cách phân biệt chất lượng vàng dựa vào tuổi vàng và độ nguyên chất của vàng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vàng khác nhau và có cách phân biệt chất lượng vàng dựa vào tuổi vàng và độ nguyên chất của vàng. Cụ thể, các loại vàng đang có mặt trên thị trường như:

- Vàng ta hay còn gọi là vàng 9999, vàng 24K

- Vàng trắng: Vàng trắng 10K, 14K, 18K

Vàng hồng: Vàng hồng 10K, 14K, 18K.

- Vàng Tây: Vàng 8K, 9K, 10K, 14K, 18K.

- Vàng Ý: Vàng Ý 750, 925.

- Vàng non.

- Vàng mỹ ký.

Vàng ta

Vàng ta hay còn được gọi là vàng bốn con 9 (9999), đây là loại vàng có giá trị nhất trên thị trường vì đây là loại vàng có độ tinh khiết lên đến 99,99% và không chứa tạp chất. Thường thì loại vàng này không để gia công làm trang sức mà chủ yếu chỉ để dự trữ, đầu tư. Vàng ta thường được lưu trữ theo dạng miếng, thỏi hoặc nhẫn tròn đơn giản. Đây là loại vàng được nhiều người mua tích trữ vì không bị mất giá theo thời gian.

vang1-1650563226.jpeg
Vàng ta hay còn được gọi là vàng bốn con 9 (9999), đây là loại vàng có giá trị nhất trên thị trường

Vàng 999

Đây cũng là một loại vàng nguyên chất thuộc loại 24K, đây cũng là loại vàng có hàm lượng nguyên chất khá cao nhưng không bằng vàng 9999. Hàm lượng nguyên chất của loại này chỉ là 99,9% nhưng đặc tính cũng gần giống như vàng 9999. Tuy nhiên, do khối lượng vàng thấp hơn nên giá trị trên thị trường không thể cao bằng vàng 9999.

Vàng trắng

Vàng trắng là một trong những loại vàng được sử dụng để làm đồ trang sức được nhiều người yêu thích, vàng trắng là sự kết hợp giữa vàng nguyên chất 24K với các hỗn hợp kim loại khác nhau. Đối với loại vàng này có nhiều loại như vàng trắng 10K, 14k và 18K. Vàng trắng có độ cứng cao tính thẩm mỹ bắt mắt nên được dùng nhiều trong việc chế tạo nữ trang.

Vàng hồng

Vàng hồng cũng là một trong những kim loại được dùng để chế tạo trang sức nhiều hơn, vàng hồng được kết hợp giữa vàng nguyên chất và kim loại đồng nên độ tinh khiết khá thấp. Vàng hồng cũng có nhiều loại như vàng hồng 10K, 14K và 18K. 

Vàng tây

Đây cũng là loại vàng rất phổ biến trên thị trường được dùng để làm trang sức với mức giá trung bình. Vàng tây được tạo thành từ hỗn hợp vàng nguyên chất và các loại kim loại khác nhau, cũng giống như các loại vàng khác vàng tây bao gồm vàng tây 10K, 14K và 18K. Đối với vàng tây 18K có hàm lượng nguyên chất là 75%, vàng tây 14K có hàm lượng nguyên chất là 58,3% và vàng tây 10K có hàm lượng nguyên chất ít nhất là 41,60%.

vang2-1650563226.jpeg
Ảnh: minh họa

Vàng Ý

Vàng Ý có nguồn gốc đúng như cái tên của nó là đất nước Italia nhưng thành phần chính lại là bạc chứ không phải là vàng. Vàng Ý được chia làm 2 loại là vàng Ý 750 và vàng Ý 925. Giá thành của loại vàng này rất rẻ nên được nhiều người ưa chuộng để dùng làm nữ trang.

Vàng non

Đối với loại vàng non thì không thể đo lường được chất lượng cũng như tỷ lệ tinh khiết của vàng. Loại vàng này không được phổ biến vì không có giá trị cao nên chỉ để làm trang sức, chế tác nữ trang.

Vàng mỹ ký

Vàng mỹ ký được cấu tạo hai lớp với lớp bên trong là kim loại như sắt hoặc đồng còn mạ vàng lớp bên ngoài. Đây là một trong những loại vàng khá phổ biến khi được bán rộng rãi, song, giá trị của loại vàng này thấp hay cao òn phụ thuộc vào khối lượng vàng phủ bên ngoài ít hay nhiều.

vang3-1650563226.jpeg
Thời gian qua, giá vàng trên thế giới và Việt Nam đã có những biến động mạnh mẽ

Hiện nay, người Việt cũng đang có xu hướng tích trữ vàng một số thương hiệu vàng nổi tiếng tại Việt Nam phải kể đến như vàng PNJ, vàng SJC, vàng Mi Hồng và vàng AAA. Đây đều là những công ty vàng bạc đá quý nổi tiếng tại Việt Nam và là nơi đáng tin cậy để mua bán vàng không sợ mất giá.

Thời gian qua, giá vàng trên thế giới và Việt Nam đã có những biến động mạnh mẽ. Khi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine nổ ra, giá vàng trên thế giới tăng vọt kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng chóng mặt. Ở thời điểm đỉnh cao, giá vàng Việt Nam chạm mốc 75 triệu đồng/lượng đã khiến cho các nhà đầu tư tích trữ trong nước ồ ạt bán ra để kiếm lời.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới và trong nước thường được kể đến như:

- Sự biến động của giá đô la Mỹ cũng là yếu tố hàng đầu tác động đến giá vàng.

- Sự biến động của “vàng đen” dầu thô trên thế giới cũng tác động đến sự lên xuống của giá vàng.

- Tình hình chiến sự trên thế giới cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng.

- Mức độ lạm phát của nền kinh tế Mỹ hay các chỉ số của nền kinh tế Mỹ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá vàng.

- Đối với thị trường Việt Nam, nhu cầu cung cầu của các nhà đầu tư cũng là một yếu tố tác động đến giá vàng.

- Tùy vào từng thời điểm, chính sách giá vàng của các ngân hàng, công ty vàng bạc đá quý khác nhau cũng sẽ tạo ra sự biến động lên xuống của giá vàng trong nước.

vang4-1650563293.jpeg
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại vàng khác nhau để tránh mua phải vàng giả nên chọn  mua vàng ở những địa chỉ uy tín

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại vàng khác nhau để phân biệt được phải là người có kinh nghiệm hoặc mua vàng ở những địa chỉ uy tín. Vì thế, cần phải chọn lựa kĩ trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ loại vàng nào và xác định rõ mục tiêu là để đầu tư tích trữ hay đơn giản chỉ làm những món đồ trang sức.