Ông Bùi Thành Nhơn sắp trở lại “ghế nóng” Novaland

Hoàng Bích Nga
Novaland cho biết, họ đang cùng các đơn vị khác lên kế hoạch tái cấu trúc lại doanh nghiệp để ứng phó với những khó khăn hiện nay. Thông tin đáng chú ý trong lần tái cấu trúc này là ông Bùi Thành Nhơn sẽ quay trở lại ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị sau thời gian chuyển giao cho ông Bùi Quang Huy.

Theo zingnews.vn, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No va (Novaland, HoSE: NVL), cho biết, doanh nghiệp này đang phối hợp cùng một số đơn vị tư vấn như: EY - Parthenon, Red Capital, Công ty luật YKVN… nhằm đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra các giải pháp tái cấu trúc toàn diện nhằm ứng phó với tình hình hiện tại của Novaland.

Trong đó, một thông tin gây chú ý là ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị của Novaland. Trước đó, ông Bùi Thành Nhơn đã chuyển giao vị trí này cho ông Bùi Xuân Huy vào tháng 1/2022.

Cùng với đó, Hội đồng quản trị của Novaland cũng thay đổi từ 7 thành viên xuống còn 5 thành viên. Đồng thời doanh nghiệp này cũng sẽ bầu lại thành viên của Hội đồng quản trị.

novaland-03-1669797307.jpg
Dự án NovaWorld Phan Thiet.

Liên quan tới hoạt động của Novaland, vừa qua Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Bùi Xuân Huy đã gửi tâm thư tới khách hàng và các đối tác của doanh nghiệp này. Trong thư, ông Huy bày tỏ cảm ơn tới khách hàng đã tin tưởng, chia sẻ với Novaland. Ông Huy cũng chỉ ra, tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam đã có những diễn biến khó lường, cùng với chính sách thắt chặt tín dụng đã tác động mạnh đến các doanh nghiệp trên toàn thế giới và Novaland không ngoại lệ.

Ông Huy chia sẻ, Novaland hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng các cổ động, đối tác nước ngoài các đội ngũ chuyên gia hàng đầu Enst & Young, KPMG, Công ty luật YKVN) làm việc ngày đêm để giúp Novaland rà soát, còn đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovoWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP Hồ Chí Minh. Ông Huy cũng lên tiếng trấn an khách hàng khi cho rằng, trong giai đoạn này khách hàng có thể cảm thấy lo lắng và bất an khi tiếp nhận những thông tin biến động của tập đoàn nói riêng và thị trường nói chung. “Dù những thông tin này được đến từ đầu và theo cách thức nào thì với tốt có sự cầu thị chúng tôi thành thật xin lỗi vì đã để quý vị lo lắng”, ông Huy viết trong tâm thư.

Trên thị trường, sau 18 phiên giảm sàn liên tiếp, cổ phiếu NVL đã có “sức sống” hơn. Động thái này diễn ra sau thông tin NovaGroup - cổ đông lớn nhất của Novaland – đã tìm được đối tác nhận chuyển nhượng 150 triệu cổ phiếu trong tháng 12/2022.

Sau khi tạo đáy ở mức giá 20.450 đồng, cổ phiếu NVL đã có 2 phiên tăng trần liên tiếp.

Ngày 29/11 vừa qua, Hội đồng quản trị của Novaland đã ra nghị quyết về việc Thông qua việc thế chấp bổ sung tài sản thuộc sở hữu của bên thứ ba để bảo đảm cho các nghĩa vụ thanh toán của công ty liên quan đến trái phiếu NVLB2123012. Trong đó, bên bảo đảm là Công ty TNHH Delta Valley – Bình Thuận. Tài sản bảo đảm là động sản và quyền tài sản phát sinh từ Phân Khu A và Phân Khu B thuộc Dự Án NovaWorld Phan Thiết (dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung lũng Đại dương) do Delta – Valley là chủ đầu tư. Dự án nằm trên khu đất có diện tích khoảng 986,33 ha.