Ôm mộng “đổi đời” nhờ đất, người dân tự ý phân lô, tách thửa theo dự án dọc đường Hồ Chí Minh - Quốc lộ 24

Bùi Bích Hạnh

Trong thời gian qua, nhiều người dân đã tự ý cắm cọc, phân lô, tách thửa chuyển nhượng đất dọc đường Hồ Chí Minh, tuyến Quốc lộ 24. Chính quyền địa phương đã kịp thời vào cuộc để xử lý vấn đề này.

Ngày 19/4 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum chia sẻ thông tin, qua theo dõi, nắm bắt thông tin thực tế ở khu vực thực hiện Dự án Xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cấp chỉnh trang đô thị dọc tuyến đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi Quốc lộ 24 đã xuất hiện tình trạng người dân tự ý cắm cọc, giăng dây quây, rải cấp phối mặt đường, tự ý thực hiện phân lô, tách thửa, chuyển nhượng đất đai tại khu vực này. 

Cụ thể trên địa bàn các xã, phường như: Đăk Rơ Wa, Ngô Mây, Hòa Bình, Vinh Quang, Chư Hreng, Ngok Bay, Đăk Cấm, Trần Hưng Đạo… vừa qua đã có xảy ra tình trạng giới đầu cơ và người dân trong khu vực đã thu gom mua đất nông nghiệp, thực hiện phân lô, tách thửa trên thực địa và bán lại những diện tích đất nông nghiệp này cho khách hàng có nhu cầu. Thậm chí nhiều chủ sở hữu còn ngỡ ngàng khi phát hiện ra lô đất mà mình sở hữu đang bị các đối tượng khác rao bán, quảng cáo chuyển nhượng rầm rộ trên mạng xã hội. 

dat-nen-kon-tum-duoi-500-trieu-dau-tu-o-dau-sinh-loi-cao-1650944762.jpg
Tình trạng tự ý phân lô, tách thửa theo dự án dọc đường Hồ Chí Minh - Quốc lộ 24 diễn ra tràn lan

Những hoạt động giao dịch này không thực hiện lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà chỉ bằng thỏa thuận “miệng” giữa hai bên mua bán thông qua hình thức viết giấy tay.

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý trong việc thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố Kon Tum, tránh gây gián đoạn, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường cho người dân, UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP.Kon Tum, Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra việc phân lô, tách thửa, chuyển nhượng đất đai khu vực các dự án trên địa bàn TP.Kon Tum để kịp thời có hướng xử lý, chỉ đạo chấn chỉnh nghiêm túc việc một số đối tượng người dân tự ý tách thửa, trục lợi từ các dự án, gây ra sự khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng.

Trước đó, trong ngày 23/3, UBND TP. Kon Tum đã ra văn bản khuyến cáo đến đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người dân trên địa bàn cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với hình thức tư vấn, môi giới, dịch vụ bất động sản chưa rõ thông tin cụ thể, chính xác để tránh tối đa gây thiệt hại về tài sản cho bản thân. 

Khi có nhu cầu tìm hiểu thông tin, giao dịch bất động sản, người dân nên liên hệ các cơ quan chức năng để tìm hiểu kỹ về bản đồ quy hoạch, tính pháp lý của thửa đất mà mình đang quan tâm. Người dân sẽ được cơ quan chức năng hướng dẫn thực hiện các thủ tục về mua bán nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai. Điều này giúp người dân có thể hạn chế tối đa các rủi ro, tránh bị đối tượng xấu lừa gạt, phát sinh những tranh chấp, vi phạm pháp luật cho người nhận chuyển nhượng bất động sản.

Chính quyền tỉnh Kon Tum yêu cầu các đơn vị quản lý cấp dưới không để cho người dân tự ý san lấp mặt bằng đất đai, mở đường trái phép và tiến hành xây dựng các công trình trên các lô đất không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch, quy hoạch xây dựng đã được chính quyền địa phương phê duyệt. 

Đặc biệt, UBND TP. Kon Tum yêu cầu các cơ quan quản lý không xác nhận cho các hồ sơ đề nghị tách thửa, hợp thửa; hiến đất làm đường giao thông đối với những trường hợp có hành vi tự ý tách thửa, hợp thửa, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình khi chưa được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền.