Nhà đầu tư ồ ạt đổ về Măng Đen: Bao giờ mới được như Đà Lạt?

Lê Thị Phương Anh

Thị trường bất động sản những năm vừa qua tại Măng Đen đang nóng hơn bao giờ hết.

Măng Đen còn được mệnh danh là Đà Lạt thứ 2 vì vị trí hết sức thuận lợi mà thiên nhiên ban tặng. Măng Đen – Kon Plong có địa thế cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm. Măng Đen có ba thác, bảy hồ với dòng nước trong xanh. Ngoài việc sở hữu nhiều “đặc ân” mà thiên nhiên ban tặng, nơi đây còn có rất nhiều danh lam thắng cảnh hiện đang được đưa vào sử dụng phải kể tới như thác Pa Sỹ, hồ Ðắk Ke, Toong Ðam. Đặc biệt, Khu du lịch sinh thái Măng Ðen đang được triển khai, khai thác du lịch đang trở thành một trong những tiềm năng để đưa Măng Đen nói riêng và Kon Plong nói chung trở thành một trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Từ 4 năm trước khi làn sóng du lịch sinh thái có một sự chuyển biến đáng kể, cái tên Măng Đen được nhiều người nhắc tới nhiều hơn. “Đà Lạt thứ 2” cũng thu hút nhiều người quan tâm và chính điều này cũng đã khiến giá bất động sản tại đây tăng lên chóng mặt. Nếu như một căn biệt thự trước đây chỉ được bán với giá trên dưới 2 tỷ đồng nhưng không ai mua thì vẫn căn biệt thự đó, giờ đây giá đã đội lên tới chục tỷ.

mang-den-3-1653623878.jpeg

Măng Đen có vị trí địa lí thuận lợi

Hơn chục năm về trước, nhiều doanh nghiệp cũng như cá nhân đã “trở về Măng Đen” khi nhận ra tiềm năng phát triển du lịch của vùng này. Huyện Kon Plong trở thành “điểm nóng” ở thời điểm đó khi nhiều người tìm mua đất để xây dựng khách sạn, nhà hàng, biệt thự. Thời điểm này, Kon Tum cũng đang có chủ trương thu hút đầu tư để phát triển du lịch. Thế nhưng ở giai đoạn kinh tế khủng hoảng hồi năm 2009, bất động sản gặp rất nhiều khó khăn khiến những căn nhà cũng như các dự án ở đât phải dừng triển khai.

Thế nhưng thời thế thay đổi khi nhiều đại gia từ các vùng khác nhau quyết lên lại Măng Đen để săn lùng các biệt thự, thậm chí là găm đất với hi vọng rằng, giá đất chắc chắn sẽ lên cao ở ngưỡng khó mà đoán được.

Chị Hà Trang (29 tuổi, thị trấn Măng Đen) chia sẻ, hiện tại gia đình chị đang sở hữu một mảnh đất hơn 900m2. Thời gian vừa qua, có rất nhiều người hỏi về việc gia đình có san nhượng lại không. “Hai năm trở lại đây, hầu như tuần nào gia đình tôi cũng nhận được những cuộc gọi hoặc những cuộc viếng thăm để hỏi mua đất. Thế nhưng hiện tại gia đình vẫn chưa có nhu cầu bán. Nếu như tầm gần 10 năm trước, giá đất ở đây chỉ khoảng tầm hơn 200 triệu đồng cho 1 mảnh đất rộng hơn 300m2 thì hiện tại, với mức giá đấy khó lòng mà mua được một mảnh đất mấy chục mét vuông. Giá đất đang tăng lên chóng mặt nên nhiều người cũng bất ngờ vì có làn sóng “sốt đất” như vậy.”

mang-den-1-1653623878.jpeg

Thiên nhiên cũng ưu đãi đối với vùng đất này

Cũng giống như gia đình chị Hà Trang, liên hệ với một nhân viên môi giới ở khu vực này, người này chia sẻ rằng nếu như thời gian trước, chỉ với 500 triệu đã có thể mua một mảnh đất và xây dựng được 1 căn biệt thự thì hiện tại, giá tiền đã tăng gấp hơn chục lần, thậm chí là mấy chục lần.

Được biết, giữa năm 2021, phía UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi những các cơ quan có thẩm quyền về việc tăng cường quản lý thị trường bất động sản. Phía UBND tỉnh Kon Tum cũng chỉ rõ rằng, việc lợi dụng các thông tin về quy hoạch, đầu tư hệ thống hạ tầng cũng như triển khai các dự án lớn để tung tin nhằm đẩy giá bất động sản đang xảy ra. Phía tỉnh Kon Tum cũng đã khuyến cáo người dân không nên tin những lời đồn thổi cũng như không chaỵ theo sốt đất hay các hình thức lướt sóng để kiếm lời.

mang-den-1653623878.jpeg

Nhiều người còn ví von, Măng Đen là địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Việt Nam

Cũng trong “cơn sốt đất”, phía Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành Kết luận thanh tra số 222 về thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Theo đó, có rất nhiều vi phạm liên quan về việc cấp sổ đỏ như: sổ đỏ cấp không ghi ngày tháng, sổ đỏ cấp không đúng quy định về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất. Thế nhưng thực tế, mặc dù có nhiều vi phạm, thế nhưng cơn “sốt đất” ở Măng Đen vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhưng liệu rằng, những cơn “sốt đất” đều là “ảo” và do “cò đất” thổi giá lên hay hạ tầng là một trong những điều quyết định sự tăng giá của vùng đất được mệnh danh là Đà Lạt thứ 2 này.

Thực tế, Măng Đen có tiềm năng lớn để phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Thế nhưng nhìn vào những gì hiện có, có thể thấy rằng phía UBND tỉnh Kon Tum đã có những chính sách nhằm thúc đẩy thế nhưng cơ sở hạ tầng, giao thông lên Măng Đen thực sự chưa “bon bon” như nhiều người vẫn nghĩ. Có những đoạn di chuyển lên Măng Đen vẫn còn các khúc cua nguy hiểm.

Chị Duyên Duyên (31 tuổi, TP.HCM) đã quyết định “bỏ phố về rừng”, thay vì lựa chọn Đà Lạt như nhiều người trẻ khác để lập nghiệp thì Duyên lại quyết định chuyển hướng lên Măng Đen. Thế nhưng chính những cơn “sốt đất” đã khiến cho việc làm du lịch, xây dựng homestay càng khó khăn hơn.

mang-den-2-1653623878.jpeg

Hoang sơ là những gì người ta nhắc tới Măng Đen

“Khi mình quyết định bỏ hết để lên Măng Đen, mình xin bố mẹ một khoản cũng như số vốn tích cóp từ thời bắt đầu đi làm tới nay. Dự tính ban đầu sẽ mua một mảnh đất để xây dựng homestay, kèm theo đó sẽ làm farm. Nhưng thực tế không giống với những gì mình suy nghĩ, số tiền mà mình dự tính mua đất và một phần để xây dựng giờ đây không mua nổi mấy chục mét vuông đất ở Măng Đen. Và mình phải chuyển hướng qua thuê đất”.

Theo Duyên chia sẻ, các dịch vụ thiết yếu ở Măng Đen nhìn chung vẫn chưa thực sự phát triển. Ngoài ra, việc tìm kiếm thông tin trên mạng về Măng Đen còn khá khó khăn khiến đây là một trong những điều khiến địa phương này còn khó tiếp cận với những ai thích trải nghiệm những vùng đất mới và du lịch sinh thái.

Klon Pong là một trong những huyện nghèo với 85% dân số là người dân tộc thiểu số. Nhiều năm về trước, chính quyền Kon Plong đã có chủ trương cấp đất miễn phí cho người dân với điều kiện phải xây dựng nhà hoặc biệt thự kiên cố. Đây là chủ trương thu hút mở rộng phát triển khu trung tâm huyện Kon Plong. Thế nhưng nhìn vào thực tế, những chính sách nhằm thu hút cũng như phát triển với mục tiêu đưa Măng Đen trở thành một vùng đất du lịch như Đà Lạt thực sự còn cần nhiều thời gian. Măng Đen hoang sơ và chưa có “lực đẩy” nhiều để thu hút và phát triển du lịch. Và thực trạng giá đất ở đây tăng cao sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới việc thu hút đầy tư về đây.